Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

(HBĐT) - Xã Sào Báy (Kim Bôi) là nơi luôn phải đối mặt với thời tiết bất thuận, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Sào Báy đã chủ động triển khai các phương án khi có thiên tai xảy ra.

 

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn xã đã xảy ra lốc xoáy, mưa đá, mưa to kéo dài trên diện rộng gây thiệt hại về tài sản, lúa và hoa màu với 22 ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại 4 ha lúa, 36 ha ngô, 1, 2 ha bí xanh của các xóm: Đầm Giàn, Sào Bắc, Nà Bờ, Đồi Bổi, Khai Đồi. Trong 2 ngày 24 - 25/5, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại 14, 5 ha lúa đang trổ bông, 4, 2 ha ngõ, 2, 8 ha lạc, sạt lở hơn 70 m đất sản xuất của bà con.  

Đồng chí Bùi Văn Dình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Công tác phòng, chống thiên tai nói chung, phòng - chống lũ, bão nói riêng luôn được xã chú trọng. Xã đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng - chống lũ bão và giảm nhẹ thiên tai (PCLB & GNTT), chỉ đạo và hướng dẫn các xóm, phố kiện toàn ban PCLB &GNTN, xây dựng các phương án PCLB sát với tình hình thực tế nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Bên cạnh đó phân công cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, tiểu ban nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra”. Xã triển khai đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia, phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.  

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ, bão gây ra và kịp thời khắc phục hậu quả, Ban PCLB&GNTT xã đề ra các phương án ứng phó và yêu cầu các xóm, phố, trường, trạm thực hiện nghiêm túc. Theo đó chú trọng huy động nhân dân đóng góp vật liệu tại chỗ để sửa chữa các công trình thuỷ lợi, giao thông, dân sinh và hành lang đường dây điện.  Đặc biệt, những gia đình có nhà tạm, nhà xuống cấp cần có biện pháp chằng, chống, dọi mái, ép mái để bảo vệ nhà và tài sản. Chuẩn bị sẵn vật liệu để có thể kịp thời sửa chữa các công trình bị hư hỏng do thiên tai, nhất là những xóm có đập, hồ chứa nước cần huy động những vật tư thiết yếu như: đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải..., phòng khi có hiện tượng vỡ đập, bai là có thể khắc phục được ngay. Củng cố hệ thống thông tin liên lạc từ xã đến xóm, phố nhằm tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân ý thức về phòng, chống bão lũ. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện cứu hộ người, tài sản và khắc phục sự cố ách tắc giao thông, thông tin liên lạc.  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Đối với mưa bão, lũ lớn và sạt lở đất, xã có kế hoạch nhanh chóng di rời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tập trung an toàn; thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân như nhà cửa, trụ sở, trường học, công trình giao thông, thuỷ lợi...; thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời những điểm xung yếu trên hồ, đập để tập kết vật liệu và có phương án xử lý khi có tình huống xấu; bố trí lực lượng ứng trực các vị trí trí ngầm giao thông; đảm bảo hệ thống đường giao thông và thông tin liên lạc thông suốt; tổ chức cứu chữa người bị thương, dự trù cơ số thuốc và các thiết bị y tế... Đối với lốc xoáy, mưa đá cần thông tin nhanh để người dân vào nơi trú ẩn an toàn, đồng thời, bảo vệ nhà cửa, tài sản và theo dõi thống kê các vị trí thường xuyên chịu ảnh hưởng để có kế hoạch phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”.  

                                                                 

 

                                                              Thanh Sơn (CTV)

 

Các tin khác


Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục