Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

Diện tích đất canh tác của người dân xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy (Kim Bôi) bị sạt lở hơn 70 m do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24 - 25/5.

(HBĐT) - Xã Sào Báy (Kim Bôi) là nơi luôn phải đối mặt với thời tiết bất thuận, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Để ứng phó với mùa mưa bão năm nay, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Sào Báy đã chủ động triển khai các phương án khi có thiên tai xảy ra.

 

Tính riêng trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn xã đã xảy ra lốc xoáy, mưa đá, mưa to kéo dài trên diện rộng gây thiệt hại về tài sản, lúa và hoa màu với 22 ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại 4 ha lúa, 36 ha ngô, 1, 2 ha bí xanh của các xóm: Đầm Giàn, Sào Bắc, Nà Bờ, Đồi Bổi, Khai Đồi. Trong 2 ngày 24 - 25/5, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại 14, 5 ha lúa đang trổ bông, 4, 2 ha ngõ, 2, 8 ha lạc, sạt lở hơn 70 m đất sản xuất của bà con.  

Đồng chí Bùi Văn Dình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Công tác phòng, chống thiên tai nói chung, phòng - chống lũ, bão nói riêng luôn được xã chú trọng. Xã đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng - chống lũ bão và giảm nhẹ thiên tai (PCLB & GNTT), chỉ đạo và hướng dẫn các xóm, phố kiện toàn ban PCLB &GNTN, xây dựng các phương án PCLB sát với tình hình thực tế nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Bên cạnh đó phân công cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, tiểu ban nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra”. Xã triển khai đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia, phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.  

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ, bão gây ra và kịp thời khắc phục hậu quả, Ban PCLB&GNTT xã đề ra các phương án ứng phó và yêu cầu các xóm, phố, trường, trạm thực hiện nghiêm túc. Theo đó chú trọng huy động nhân dân đóng góp vật liệu tại chỗ để sửa chữa các công trình thuỷ lợi, giao thông, dân sinh và hành lang đường dây điện.  Đặc biệt, những gia đình có nhà tạm, nhà xuống cấp cần có biện pháp chằng, chống, dọi mái, ép mái để bảo vệ nhà và tài sản. Chuẩn bị sẵn vật liệu để có thể kịp thời sửa chữa các công trình bị hư hỏng do thiên tai, nhất là những xóm có đập, hồ chứa nước cần huy động những vật tư thiết yếu như: đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải..., phòng khi có hiện tượng vỡ đập, bai là có thể khắc phục được ngay. Củng cố hệ thống thông tin liên lạc từ xã đến xóm, phố nhằm tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân ý thức về phòng, chống bão lũ. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện cứu hộ người, tài sản và khắc phục sự cố ách tắc giao thông, thông tin liên lạc.  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Đối với mưa bão, lũ lớn và sạt lở đất, xã có kế hoạch nhanh chóng di rời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tập trung an toàn; thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân như nhà cửa, trụ sở, trường học, công trình giao thông, thuỷ lợi...; thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời những điểm xung yếu trên hồ, đập để tập kết vật liệu và có phương án xử lý khi có tình huống xấu; bố trí lực lượng ứng trực các vị trí trí ngầm giao thông; đảm bảo hệ thống đường giao thông và thông tin liên lạc thông suốt; tổ chức cứu chữa người bị thương, dự trù cơ số thuốc và các thiết bị y tế... Đối với lốc xoáy, mưa đá cần thông tin nhanh để người dân vào nơi trú ẩn an toàn, đồng thời, bảo vệ nhà cửa, tài sản và theo dõi thống kê các vị trí thường xuyên chịu ảnh hưởng để có kế hoạch phù hợp, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”.  

                                                                 

 

                                                              Thanh Sơn (CTV)

 

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục