Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư (KDC) là mô hình được Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu triển khai thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ từ năm 2005. Với những kết quả tích cực, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 742 tổ liên gia tự quản ở 137/137 KDC (sau sáp nhập hiện còn 130 KDC).


Phát huy vai trò, hiệu quả của tổ liên gia tự quản, bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) giữ gìn bản sắc văn hóa, đảm bảo ANTT, môi trường sạch đẹp, là điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn.

Tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản được thành lập theo từng nhóm hộ trong xóm, bản, tiểu khu. Tổ chức và hoạt động trên tinh thần nhân dân tự nguyện, tự giác, tự phòng, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và hưởng thụ kết quả. Mục đích lấy sức dân để chăm lo cuộc sống của dân. 

MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tham mưu cấp ủy và hướng dẫn, chỉ đạo Ban công tác mặt trận ở KDC thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban quản lý tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản; sơ kết, tổng kết, đánh giá nhằm duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ huyện, có 65,22% tổ hoạt động tốt, 25,87% tổ hoạt động khá, 8,89% tổ hoạt động trung bình, không có tổ hoạt động yếu. Đồng thời, duy trì tốt hoạt động của 13 dòng họ tự quản ở 2 xã Pà Cò, Hang Kia.  

Đồng chí Hà Thị Dược, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Các tổ liên gia tự quản đều xây dựng quy ước, hương ước, đề ra chương trình hoạt động. Ban quản lý tổ điều hành tốt các hoạt động; 6 tháng, 1 năm sơ kết, tổng kết đánh giá hoạt động. Các tổ vận động nhân dân giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống như: giúp kiến thức, kinh nghiệm sản xuất; giúp làm nhà, ngày công, nhất là lúc hoạn nạn và trong việc cưới, việc tang. Các tổ còn giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có người ốm dài ngày… Điển hình là tổ liên gia tự quản ở các xã: Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Bao La, Đồng Bảng, Thung Khe, Tòng Đậu và thị trấn Mai Châu… Phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội khá tốt như dòng họ Sùng, Mùa, Giàng ở xã Pà Cò. Xã từng bước xóa các hủ tục không để người chết quá 48 giờ trong nhà, không còn nổ súng báo hiệu... 

Việc xây dựng, tổ chức và hoạt động tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa lớn trong tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc ở mỗi địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng làng, bản văn minh, sạch đẹp, phát triển, xây dựng đời sống văn hóa ở KDC. Minh chứng cho nhận định này, MTTQ huyện đánh giá: Tổ liên gia tự quản là cầu nối giữa chi bộ, trưởng xóm, ban công tác mặt trận ở KDC với các gia đình. Thông qua tổ, các chủ trương, chính sách của T.Ư, địa phương, phong trào thi đua, cuộc vận động đến với hộ gia đình, người dân được tổ chức thực hiện. Đặc biệt là ở các địa phương có điểm du lịch cộng đồng, các tổ tuyên truyền giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hàng tuần tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong khu, xóm… Nhân dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tổ chính là nơi trực tiếp vận động nhân dân đoàn kết, thống nhất để giữ vững ANTT, từng bước đẩy lùi  tai - tệ nạn xã hội, ma túy, hủ tục, mê tín dị đoan, tảo hôn ra khỏi mỗi gia đình. Từ đó để mọi người, mọi nhà được an yên, hạnh phúc. 

Song hiện nay, có những vấn đề nhân dân băn khoăn, lo lắng. Đó là tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy; tình trạng tảo hôn, vi phạm giao thông; việc khắc phục hậu quả bão lũ; việc xâm canh, xâm cư; cho vay nặng lãi; dịch bệnh ở gia súc, gia cầm... Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan, ban, ngành đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. Trong đó có việc tiếp tục tập trung xây dựng, phát huy và nâng cao chất lượng, hiệu quả của tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản ở khu dân cư.


 Cẩm Lệ

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục