Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư (KDC) là mô hình được Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu triển khai thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ từ năm 2005. Với những kết quả tích cực, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 742 tổ liên gia tự quản ở 137/137 KDC (sau sáp nhập hiện còn 130 KDC).


Phát huy vai trò, hiệu quả của tổ liên gia tự quản, bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) giữ gìn bản sắc văn hóa, đảm bảo ANTT, môi trường sạch đẹp, là điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn.

Tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản được thành lập theo từng nhóm hộ trong xóm, bản, tiểu khu. Tổ chức và hoạt động trên tinh thần nhân dân tự nguyện, tự giác, tự phòng, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và hưởng thụ kết quả. Mục đích lấy sức dân để chăm lo cuộc sống của dân. 

MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tham mưu cấp ủy và hướng dẫn, chỉ đạo Ban công tác mặt trận ở KDC thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban quản lý tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản; sơ kết, tổng kết, đánh giá nhằm duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ huyện, có 65,22% tổ hoạt động tốt, 25,87% tổ hoạt động khá, 8,89% tổ hoạt động trung bình, không có tổ hoạt động yếu. Đồng thời, duy trì tốt hoạt động của 13 dòng họ tự quản ở 2 xã Pà Cò, Hang Kia.  

Đồng chí Hà Thị Dược, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Các tổ liên gia tự quản đều xây dựng quy ước, hương ước, đề ra chương trình hoạt động. Ban quản lý tổ điều hành tốt các hoạt động; 6 tháng, 1 năm sơ kết, tổng kết đánh giá hoạt động. Các tổ vận động nhân dân giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống như: giúp kiến thức, kinh nghiệm sản xuất; giúp làm nhà, ngày công, nhất là lúc hoạn nạn và trong việc cưới, việc tang. Các tổ còn giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có người ốm dài ngày… Điển hình là tổ liên gia tự quản ở các xã: Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Bao La, Đồng Bảng, Thung Khe, Tòng Đậu và thị trấn Mai Châu… Phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội khá tốt như dòng họ Sùng, Mùa, Giàng ở xã Pà Cò. Xã từng bước xóa các hủ tục không để người chết quá 48 giờ trong nhà, không còn nổ súng báo hiệu... 

Việc xây dựng, tổ chức và hoạt động tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa lớn trong tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc ở mỗi địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng làng, bản văn minh, sạch đẹp, phát triển, xây dựng đời sống văn hóa ở KDC. Minh chứng cho nhận định này, MTTQ huyện đánh giá: Tổ liên gia tự quản là cầu nối giữa chi bộ, trưởng xóm, ban công tác mặt trận ở KDC với các gia đình. Thông qua tổ, các chủ trương, chính sách của T.Ư, địa phương, phong trào thi đua, cuộc vận động đến với hộ gia đình, người dân được tổ chức thực hiện. Đặc biệt là ở các địa phương có điểm du lịch cộng đồng, các tổ tuyên truyền giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hàng tuần tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong khu, xóm… Nhân dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tổ chính là nơi trực tiếp vận động nhân dân đoàn kết, thống nhất để giữ vững ANTT, từng bước đẩy lùi  tai - tệ nạn xã hội, ma túy, hủ tục, mê tín dị đoan, tảo hôn ra khỏi mỗi gia đình. Từ đó để mọi người, mọi nhà được an yên, hạnh phúc. 

Song hiện nay, có những vấn đề nhân dân băn khoăn, lo lắng. Đó là tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy; tình trạng tảo hôn, vi phạm giao thông; việc khắc phục hậu quả bão lũ; việc xâm canh, xâm cư; cho vay nặng lãi; dịch bệnh ở gia súc, gia cầm... Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan, ban, ngành đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. Trong đó có việc tiếp tục tập trung xây dựng, phát huy và nâng cao chất lượng, hiệu quả của tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản ở khu dân cư.


 Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Mai Châu - điểm sáng du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu là bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đầu tiên tại huyện Mai Châu. Từ những năm 1960 đã có khách nước ngoài đến thăm bản Lác. Đến nay, DLCĐ huyện Mai Châu phát triển mạnh nhất tỉnh với 7 điểm DLCĐ; 13 xóm, bản làm DLCĐ; 103 hộ đăng ký làm du lịch.

Huyện Mai Châu: Quần chúng nhân dân làm nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục