(HBĐT) - Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu và các chi, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên (ĐV).


Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) trao đổi, nắm thông tin, kịp thời lãnh đạo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Trên cơ sở tham mưu của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy về công tác KTGS, ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Mai Châu và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, ban hành chương trình KTGS bám sát nhiệm vụ chính trị chung của Đảng bộ huyện và từng loại hình TCĐ trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các văn kiện về công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng; tuyên truyền, phổ biến công tác KTGS, kỷ luật Đảng năm 2022 của Đảng bộ huyện; phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực công tác kiểm tra Đảng của Đảng bộ huyện năm 2022…

Thực hiện chương trình KTGS của Đảng bộ huyện năm 2022, BTV Huyện ủy đã tiến hành KTGS chuyên đề 10 TCĐ, 5 ĐV. Nội dung KTGS tập trung ở một số lĩnh vực trọng tâm, như: việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc, chức trách, nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật, kỷ cương theo các quy định của Điều lệ Đảng và Nhà nước; công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… Qua kiểm tra các TCĐ đã kết luận rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đối với các nội dung trên.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao và tham mưu cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS, UBKT các cấp đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều 32, Điều lệ Đảng. Cụ thể, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với chi bộ Phòng TN&MT, 2 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phòng giai đoạn 2015 - 2017 do có liên quan đến việc cho thuê đất để xây dựng dự án trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Phương. Theo đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vì Thị Thùy Dung, qua kiểm tra, kết luận TCĐ và 1 ĐV có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật; 1 ĐV có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Hiện, BTV Huyện ủy chỉ đạo thực hiện các bước quy trình xem xét, thi hành kỷ luật.

Để thực hiện tốt công tác KTGS trong thời gian tới, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng. Tập trung thực hiện toàn diện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng. Chủ động thực hiện tốt chương trình KTGS của UBKT, đồng thời tập trung tham mưu giúp cấp ủy thực hiện đạt 100% chương trình KTGS năm 2022. Chủ động phối hợp với các TCĐ và các cơ quan liên quan trọng thực hiện công tác KTGS. Thường xuyên duy trì nền nếp công tác tiếp công dân, đảng viên; tiếp nhận, xử lý đơn thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của cán bộ, ĐV và công dân theo đúng quy định. Giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến TCĐ và ĐV.

Hải Yến


Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục