(HBĐT) - Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu và các chi, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên (ĐV).


Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) trao đổi, nắm thông tin, kịp thời lãnh đạo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Trên cơ sở tham mưu của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy về công tác KTGS, ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Mai Châu và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, ban hành chương trình KTGS bám sát nhiệm vụ chính trị chung của Đảng bộ huyện và từng loại hình TCĐ trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các văn kiện về công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng; tuyên truyền, phổ biến công tác KTGS, kỷ luật Đảng năm 2022 của Đảng bộ huyện; phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực công tác kiểm tra Đảng của Đảng bộ huyện năm 2022…

Thực hiện chương trình KTGS của Đảng bộ huyện năm 2022, BTV Huyện ủy đã tiến hành KTGS chuyên đề 10 TCĐ, 5 ĐV. Nội dung KTGS tập trung ở một số lĩnh vực trọng tâm, như: việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc, chức trách, nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật, kỷ cương theo các quy định của Điều lệ Đảng và Nhà nước; công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… Qua kiểm tra các TCĐ đã kết luận rõ những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đối với các nội dung trên.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao và tham mưu cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS, UBKT các cấp đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều 32, Điều lệ Đảng. Cụ thể, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với chi bộ Phòng TN&MT, 2 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của phòng giai đoạn 2015 - 2017 do có liên quan đến việc cho thuê đất để xây dựng dự án trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Phương. Theo đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vì Thị Thùy Dung, qua kiểm tra, kết luận TCĐ và 1 ĐV có hạn chế, khuyết điểm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật; 1 ĐV có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Hiện, BTV Huyện ủy chỉ đạo thực hiện các bước quy trình xem xét, thi hành kỷ luật.

Để thực hiện tốt công tác KTGS trong thời gian tới, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng. Tập trung thực hiện toàn diện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng. Chủ động thực hiện tốt chương trình KTGS của UBKT, đồng thời tập trung tham mưu giúp cấp ủy thực hiện đạt 100% chương trình KTGS năm 2022. Chủ động phối hợp với các TCĐ và các cơ quan liên quan trọng thực hiện công tác KTGS. Thường xuyên duy trì nền nếp công tác tiếp công dân, đảng viên; tiếp nhận, xử lý đơn thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của cán bộ, ĐV và công dân theo đúng quy định. Giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến TCĐ và ĐV.

Hải Yến


Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên A là chi ủy viên chi bộ xóm C. Qua kiểm tra kết luận đồng chí A có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; UBKT xem xét và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A. Vậy, việc làm trên của UBKT Đảng ủy cơ sở đúng hay sai?

Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng; đối tượng KTGS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Việc kiểm tra tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) khi có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Xã Thu Phong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc quan tâm thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) đã góp phần xây dựng Đảng bộ xã Thu Phong (Cao Phong) trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ủy ban Kiểm tra huyện Đà Bắc nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát đối với các chi, đảng bộ trực thuộc

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đà Bắc có những chuyển biến tích cực, hoạt động có hiệu quả, bám sát và đáp ứng đúng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Đây chính là điểm mấu chốt để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) vững mạnh, tạo niềm tin vững chắc giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

Huyện Đà Bắc: Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư 

(HBĐT) - Sáng 17/9, huyện Đà Bắc tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, tiểu khu trên địa bàn huyện năm 2022. 

Thông tin Kỳ họp thứ 12 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

(HBĐT) - Ngày 7/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT)  ban hành Công văn số 743 - CV/UBKTTU về việc thông tin kỳ họp của UBKT Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục