(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên địa bàn TP Hòa Bình là một trong những điểm du khách có thể ghé thăm khi đến thăm quan du lịch hồ Hòa Bình. 

       Bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh là bản của người Mường nằm ngay cửa ngõ du lịch hồ Hòa Bình, có thể đi đến bằng đường bộ hoặc đi bằng đường thủy từ cảng Bích Hạ. Bản Bích Trụ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những rừng nứa, rừng tre, đồi sim kết hợp với lòng hồ trong xanh tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho du khách khám phá. Bản vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống của người Mường. Cuộc sống của người dân nơi đây bình yên với nghề nông. Buổi sáng, người dân đi làm ruộng, đánh bắt cá, tối về, mọi người quây quần bên bếp lửa. Người dân nơi đây thân thiện, cởi mở, hiếu khách. Chính vì vậy, từ lâu, bản Bích Trụ đã trở thành điểm khám phá, thưởng ngoạn cho những ai yêu thiên nhiên, yêu sông nước. 

       Đồng chí Đinh Văn Xứng, Trưởng Phòng VH - TT TP Hòa Bình cho biết: Phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch của thành phố. Để phát triển du lịch hồ Hòa Bình, trước tiên, thành phố thực hiện quy hoạch xây dựng các tuyến, điểm du lịch tại thành phố và liên vùng gồm: tuyến du lịch quần thể Nhà máy thủy điện Hòa Bình - lòng hồ Hòa Bình, đền Thác Bờ - động Thác Bờ. Tuyến du lịch lòng hồ Hòa Bình - các bản văn hóa dân tộc xã Thái Thịnh. Tuyến du lịch TP Hòa Bình - Bảo tàng không gian Văn hóa Mường. TP Hòa Bình đang khảo sát các tuyến du lịch khám phá bằng xe đạp và đi bộ: Xóm Vôi, xã Thái Thịnh - xã Vầy Nưa (Đà Bắc), xóm Bích Trụ, xã Thái Thịnh - xóm Rãnh, xã Cao Sơn (Đà Bắc). Đầu tư để phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch tâm linh và Bảo tồn bản sắc văn hóa Mường Hoà Bình tại bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh. Bên cạnh đó, vào cuối tháng 5/2019, TP Hòa Bình đã tổ chức thành công Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch TP Hòa Bình với các nội dung như: Chương trình thực địa, khảo sát các điểm du lịch tiềm năng và tổ chức trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm cá, tôm sông Đà và sản phẩm nông sản. Từ đó, gắn kết phát triển du lịch TP Hòa Bình với các địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Trên địa bàn TP Hòa Bình  có 120 cơ sở lưu trú, trong đó có 14 khách sạn từ 1 - 3 sao và 106 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn với 1.502 buồng, phòng; 3 hợp tác xã vận tải đường thủy với 70 tàu, thuyền phục vụ chở khách du lịch hồ Hòa Bình. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch được quan tâm. Phòng VH-TT thành phố thường xuyên cử cán bộ làm công tác du lịch tham gia chương trình học tập kinh nghiệm do Sở VH-TT&DL tổ chức. Tích cực mở các lớp tập huấn cho các hộ làm du lịch. Tính đến nay, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố có 810 người, trong đó, trình độ đại học chiếm 3,9%, cao đẳng chiếm 2,8%, trung cấp 6,2%, sơ cấp 7,9%, còn lại là lao động phổ thông.

Do khai thác tốt các tuyến, điểm du trên hồ Hòa Bình, số lượng khách tới tham quan, khám phá ngày càng đông. Năm 2017, thành phố đón 615.008 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch đạt 146 tỷ đồng. Năm 2018, đón 710.300 lượt khách; tổng doanh thu đạt 196 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TP Hòa Bình đã thu hút 355.215 lượt khách (tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2018), tổng doanh thu từ du lịch đạt 104 tỷ đồng.

Thu Thủy

Các tin khác


Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục