(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên địa bàn TP Hòa Bình là một trong những điểm du khách có thể ghé thăm khi đến thăm quan du lịch hồ Hòa Bình. 

       Bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh là bản của người Mường nằm ngay cửa ngõ du lịch hồ Hòa Bình, có thể đi đến bằng đường bộ hoặc đi bằng đường thủy từ cảng Bích Hạ. Bản Bích Trụ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những rừng nứa, rừng tre, đồi sim kết hợp với lòng hồ trong xanh tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho du khách khám phá. Bản vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống của người Mường. Cuộc sống của người dân nơi đây bình yên với nghề nông. Buổi sáng, người dân đi làm ruộng, đánh bắt cá, tối về, mọi người quây quần bên bếp lửa. Người dân nơi đây thân thiện, cởi mở, hiếu khách. Chính vì vậy, từ lâu, bản Bích Trụ đã trở thành điểm khám phá, thưởng ngoạn cho những ai yêu thiên nhiên, yêu sông nước. 

       Đồng chí Đinh Văn Xứng, Trưởng Phòng VH - TT TP Hòa Bình cho biết: Phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch của thành phố. Để phát triển du lịch hồ Hòa Bình, trước tiên, thành phố thực hiện quy hoạch xây dựng các tuyến, điểm du lịch tại thành phố và liên vùng gồm: tuyến du lịch quần thể Nhà máy thủy điện Hòa Bình - lòng hồ Hòa Bình, đền Thác Bờ - động Thác Bờ. Tuyến du lịch lòng hồ Hòa Bình - các bản văn hóa dân tộc xã Thái Thịnh. Tuyến du lịch TP Hòa Bình - Bảo tàng không gian Văn hóa Mường. TP Hòa Bình đang khảo sát các tuyến du lịch khám phá bằng xe đạp và đi bộ: Xóm Vôi, xã Thái Thịnh - xã Vầy Nưa (Đà Bắc), xóm Bích Trụ, xã Thái Thịnh - xóm Rãnh, xã Cao Sơn (Đà Bắc). Đầu tư để phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch tâm linh và Bảo tồn bản sắc văn hóa Mường Hoà Bình tại bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh. Bên cạnh đó, vào cuối tháng 5/2019, TP Hòa Bình đã tổ chức thành công Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch TP Hòa Bình với các nội dung như: Chương trình thực địa, khảo sát các điểm du lịch tiềm năng và tổ chức trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm cá, tôm sông Đà và sản phẩm nông sản. Từ đó, gắn kết phát triển du lịch TP Hòa Bình với các địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Trên địa bàn TP Hòa Bình  có 120 cơ sở lưu trú, trong đó có 14 khách sạn từ 1 - 3 sao và 106 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn với 1.502 buồng, phòng; 3 hợp tác xã vận tải đường thủy với 70 tàu, thuyền phục vụ chở khách du lịch hồ Hòa Bình. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch được quan tâm. Phòng VH-TT thành phố thường xuyên cử cán bộ làm công tác du lịch tham gia chương trình học tập kinh nghiệm do Sở VH-TT&DL tổ chức. Tích cực mở các lớp tập huấn cho các hộ làm du lịch. Tính đến nay, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố có 810 người, trong đó, trình độ đại học chiếm 3,9%, cao đẳng chiếm 2,8%, trung cấp 6,2%, sơ cấp 7,9%, còn lại là lao động phổ thông.

Do khai thác tốt các tuyến, điểm du trên hồ Hòa Bình, số lượng khách tới tham quan, khám phá ngày càng đông. Năm 2017, thành phố đón 615.008 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch đạt 146 tỷ đồng. Năm 2018, đón 710.300 lượt khách; tổng doanh thu đạt 196 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TP Hòa Bình đã thu hút 355.215 lượt khách (tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2018), tổng doanh thu từ du lịch đạt 104 tỷ đồng.

Thu Thủy

Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục