(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.


Khách du lịch trải nghiệm trò chơi đua thuyền kayak tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). 

Hiện nay, nhu cầu của khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế ngoài vấn đề ăn, ở còn quan tâm tới vui chơi, giải trí. Nắm bắt được tâm lý đó, các chủ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng của huyện Đà Bắc như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Ngòi (xã Ngòi Hoa)… đã khai thác tiềm năng về vị trí ven hồ để tổ chức trò chơi đua thuyền kayak trên hồ cho khách du lịch. Sau một thời gian hoạt động, trò chơi đua thuyền tạo được sự hài lòng và thích thú cho du khách. 

"Tôi thích những môn thể thao gần gũi với thiên nhiên, phóng khoáng và tự do. Tới xóm Ké, xã Hiền Lương tôi được thử sức với cuộc đua thuyền kayak trên sông Đà mênh mông. Cảm giác một mình một mái chèo bồng bềnh trên sông nước rất thú vị. Những giọt nước trong xanh bắn mạnh lên mặt mát lạnh thật tuyệt vời” - anh Nguyễn Thành Trung, sinh viên trường đại học FPT chia sẻ.

Tất cả các điểm du lịch trên lòng hồ có khoảng hơn 30 chiếc thuyền kayak do các doanh nghiệp và các hộ làm du lịch tự mua để phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách. Như xóm Đá Bia có 10 thuyền, xóm Ké có 5 thuyền... Đa số khách du lịch tới các điểm du lịch ven hồ đều hào hứng thử sức tham gia đua thuyền kayak. Vì vậy, các hộ làm du lịch tại các địa phương phối hợp, lên kế hoạch để tổ chức những cuộc đua thuyền kỳ thú cho các đoàn khách. Tiếng hò reo của khách du lịch và người dân đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cả một vùng hồ. Dưới sức nặng của tay chèo, mọi người phải chèo thật đều tay để về đích.

Để đảm bảo sự an toàn, chủ homestay trang bị áo phao và bố trí lực lượng cứu hộ chốt tại các điểm trên đường đua để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia đua thuyền kayak. Trước khi tham gia đua thuyền, du khách được hướng dẫn cách chèo và ra khỏi thuyền. Thuyền kayak nông nhưng chỗ để chân lại sâu về phía mũi thuyền, khi thuyền lật rất khó chui ra, nếu không chui ra kịp rất dễ bị ngạt nước. Ngoài ra, các hộ làm homestay thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tay chèo và các thiết bị của thuyền để đảm bảo an toàn khi vận hành.

 Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Khu du lịch hồ Hòa Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, trở thành Khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương cần quan tâm, nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách gắn với tiềm năng của địa phương.

Hiện nay, hầu hết các hộ làm du lịch ven hồ đều đầu tư vốn để mua thuyền kayak phục vụ nhu cầu khám phá trò chơi mạo hiểm của khách du lịch. Tuy nhiên, số lượng thuyền kayak còn ít, có những thời điểm khách du lịch đông không đủ để phục vụ nhu cầu, đường đua trên sông còn ngắn. Trong thời gian tới, các điểm du lịch cần đầu tư trang bị thêm thuyền kayak; tích cực nghiên cứu, tìm hiểu mở rộng các cung đường trên sông để ngoài trò chơi đua thuyền du khách còn sử dụng thuyền kayak đi thăm quan, khám phá vẻ đẹp trên hồ Hòa Bình. Quan tâm hơn nữa tới việc bảo đảm an toàn cho du khách khi sử dụng thuyền kayak.

                                                                        Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục