(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.


Khách du lịch trải nghiệm trò chơi đua thuyền kayak tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). 

Hiện nay, nhu cầu của khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế ngoài vấn đề ăn, ở còn quan tâm tới vui chơi, giải trí. Nắm bắt được tâm lý đó, các chủ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng của huyện Đà Bắc như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Ngòi (xã Ngòi Hoa)… đã khai thác tiềm năng về vị trí ven hồ để tổ chức trò chơi đua thuyền kayak trên hồ cho khách du lịch. Sau một thời gian hoạt động, trò chơi đua thuyền tạo được sự hài lòng và thích thú cho du khách. 

"Tôi thích những môn thể thao gần gũi với thiên nhiên, phóng khoáng và tự do. Tới xóm Ké, xã Hiền Lương tôi được thử sức với cuộc đua thuyền kayak trên sông Đà mênh mông. Cảm giác một mình một mái chèo bồng bềnh trên sông nước rất thú vị. Những giọt nước trong xanh bắn mạnh lên mặt mát lạnh thật tuyệt vời” - anh Nguyễn Thành Trung, sinh viên trường đại học FPT chia sẻ.

Tất cả các điểm du lịch trên lòng hồ có khoảng hơn 30 chiếc thuyền kayak do các doanh nghiệp và các hộ làm du lịch tự mua để phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách. Như xóm Đá Bia có 10 thuyền, xóm Ké có 5 thuyền... Đa số khách du lịch tới các điểm du lịch ven hồ đều hào hứng thử sức tham gia đua thuyền kayak. Vì vậy, các hộ làm du lịch tại các địa phương phối hợp, lên kế hoạch để tổ chức những cuộc đua thuyền kỳ thú cho các đoàn khách. Tiếng hò reo của khách du lịch và người dân đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cả một vùng hồ. Dưới sức nặng của tay chèo, mọi người phải chèo thật đều tay để về đích.

Để đảm bảo sự an toàn, chủ homestay trang bị áo phao và bố trí lực lượng cứu hộ chốt tại các điểm trên đường đua để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia đua thuyền kayak. Trước khi tham gia đua thuyền, du khách được hướng dẫn cách chèo và ra khỏi thuyền. Thuyền kayak nông nhưng chỗ để chân lại sâu về phía mũi thuyền, khi thuyền lật rất khó chui ra, nếu không chui ra kịp rất dễ bị ngạt nước. Ngoài ra, các hộ làm homestay thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tay chèo và các thiết bị của thuyền để đảm bảo an toàn khi vận hành.

 Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Khu du lịch hồ Hòa Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, trở thành Khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương cần quan tâm, nắm bắt nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách gắn với tiềm năng của địa phương.

Hiện nay, hầu hết các hộ làm du lịch ven hồ đều đầu tư vốn để mua thuyền kayak phục vụ nhu cầu khám phá trò chơi mạo hiểm của khách du lịch. Tuy nhiên, số lượng thuyền kayak còn ít, có những thời điểm khách du lịch đông không đủ để phục vụ nhu cầu, đường đua trên sông còn ngắn. Trong thời gian tới, các điểm du lịch cần đầu tư trang bị thêm thuyền kayak; tích cực nghiên cứu, tìm hiểu mở rộng các cung đường trên sông để ngoài trò chơi đua thuyền du khách còn sử dụng thuyền kayak đi thăm quan, khám phá vẻ đẹp trên hồ Hòa Bình. Quan tâm hơn nữa tới việc bảo đảm an toàn cho du khách khi sử dụng thuyền kayak.

                                                                        Thu Thủy

Các tin khác


Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục