(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.


Đảo Dừa là điểm dừng chân thú vị trên hồ Hòa Bình thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch mang lại ấn tượng cho du khách. Xã Thung Nai nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu vực hồ có nhiều đảo nhỏ xếp lớp giữa hồ là sự kết hợp hài hòa, nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh, được coi là "vịnh Hạ Long trên cạn”. Đảo Dừa là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương. Đảo có chuỗi nhà sàn lớn theo kiến trúc cổ truyền của người Mường, người Thái, mỗi nhà có thể ở được từ 30 - 50 người và 8 ngôi nhà sàn nhỏ với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn; khu vực nhà ăn có thể phục vụ cùng một lúc hàng trăm suất ăn, có chỗ vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ cộng đồng, có nơi ngắm cảnh, đốt lửa trại, chỗ hái quả, đánh lưới, chèo thuyền, câu cá... Động Thác Bờ nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đang tạo sự hấp dẫn cho du khách đến chiêm bái, thăm quan, trải nghiệm. Bản Mường cổ Giang Mỗ, xã Bình Thanh là điểm du lịch cộng đồng khá nổi tiếng, thu hút nhiều đoàn khách du lịch quốc tế và trong nước. Bên cạnh đó, tại các xóm, bản ven hồ trên địa bàn huyện Cao Phong như xóm Tiện, xóm Nai (xã Thung Nai), các chòm xóm, bản thuộc xã Bình Thanh có phong cảnh thiên nhiên đẹp, người dân còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mường trong sinh hoạt, sản xuất đang mở ra cơ hội để Cao Phong phát triển các loại hình du lịch, xây dựng các tua, tuyến du lịch kết nối trên khu vực hồ Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát quy hoạch, xây dựng, triển khai giải pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình theo quy hoạch; tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu tổ chức thi công tuyến đường 435 qua địa bàn các xã Bình Thanh - Thung Nai; xây dựng và nâng cao năng lực cảng bến Thung Nai, chú trọng tuyên truyền, quảng bá, thu hút doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo. Chị Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Vừa qua, Sở VH-TT&DL phối hợp với huyện tổ chức khảo sát một số điểm như bến cảng Thung Nai, bản Tiện, xã Thung Nai đi các điểm du lịch xã Ngòi Hoa và một số điểm du lịch trên hồ Hòa Bình; triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân làm du lịch cộng đồng. Trên cơ sở đó kết nối, xây dựng các tua, tuyến du lịch hồ Hòa Bình. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh như: quần thể khu hang động núi Đầu Rồng, đền Bồng Lai (thị trấn Cao Phong); Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong; các điểm du lịch khu vực hồ Hòa Bình... đang có sức hấp dẫn đối với du khách. Quý I/2019, toàn huyện đón 210.217 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 15,1 tỷ đồng, trong đó có 2/3 du khách đến với các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục