(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.


Đảo Dừa là điểm dừng chân thú vị trên hồ Hòa Bình thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch mang lại ấn tượng cho du khách. Xã Thung Nai nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu vực hồ có nhiều đảo nhỏ xếp lớp giữa hồ là sự kết hợp hài hòa, nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh, được coi là "vịnh Hạ Long trên cạn”. Đảo Dừa là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương. Đảo có chuỗi nhà sàn lớn theo kiến trúc cổ truyền của người Mường, người Thái, mỗi nhà có thể ở được từ 30 - 50 người và 8 ngôi nhà sàn nhỏ với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn; khu vực nhà ăn có thể phục vụ cùng một lúc hàng trăm suất ăn, có chỗ vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ cộng đồng, có nơi ngắm cảnh, đốt lửa trại, chỗ hái quả, đánh lưới, chèo thuyền, câu cá... Động Thác Bờ nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đang tạo sự hấp dẫn cho du khách đến chiêm bái, thăm quan, trải nghiệm. Bản Mường cổ Giang Mỗ, xã Bình Thanh là điểm du lịch cộng đồng khá nổi tiếng, thu hút nhiều đoàn khách du lịch quốc tế và trong nước. Bên cạnh đó, tại các xóm, bản ven hồ trên địa bàn huyện Cao Phong như xóm Tiện, xóm Nai (xã Thung Nai), các chòm xóm, bản thuộc xã Bình Thanh có phong cảnh thiên nhiên đẹp, người dân còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mường trong sinh hoạt, sản xuất đang mở ra cơ hội để Cao Phong phát triển các loại hình du lịch, xây dựng các tua, tuyến du lịch kết nối trên khu vực hồ Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát quy hoạch, xây dựng, triển khai giải pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình theo quy hoạch; tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu tổ chức thi công tuyến đường 435 qua địa bàn các xã Bình Thanh - Thung Nai; xây dựng và nâng cao năng lực cảng bến Thung Nai, chú trọng tuyên truyền, quảng bá, thu hút doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo. Chị Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Vừa qua, Sở VH-TT&DL phối hợp với huyện tổ chức khảo sát một số điểm như bến cảng Thung Nai, bản Tiện, xã Thung Nai đi các điểm du lịch xã Ngòi Hoa và một số điểm du lịch trên hồ Hòa Bình; triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân làm du lịch cộng đồng. Trên cơ sở đó kết nối, xây dựng các tua, tuyến du lịch hồ Hòa Bình. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh như: quần thể khu hang động núi Đầu Rồng, đền Bồng Lai (thị trấn Cao Phong); Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong; các điểm du lịch khu vực hồ Hòa Bình... đang có sức hấp dẫn đối với du khách. Quý I/2019, toàn huyện đón 210.217 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 15,1 tỷ đồng, trong đó có 2/3 du khách đến với các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Thưởng thức ẩm thực lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tại đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên, văn hóa của người dân bản địa mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân lòng hồ sông Đà.

Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục