(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.


Đảo Dừa là điểm dừng chân thú vị trên hồ Hòa Bình thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch mang lại ấn tượng cho du khách. Xã Thung Nai nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu vực hồ có nhiều đảo nhỏ xếp lớp giữa hồ là sự kết hợp hài hòa, nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, không gian mây nước trong xanh như chốn bồng lai, tiên cảnh, được coi là "vịnh Hạ Long trên cạn”. Đảo Dừa là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình, được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch của địa phương. Đảo có chuỗi nhà sàn lớn theo kiến trúc cổ truyền của người Mường, người Thái, mỗi nhà có thể ở được từ 30 - 50 người và 8 ngôi nhà sàn nhỏ với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn; khu vực nhà ăn có thể phục vụ cùng một lúc hàng trăm suất ăn, có chỗ vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ cộng đồng, có nơi ngắm cảnh, đốt lửa trại, chỗ hái quả, đánh lưới, chèo thuyền, câu cá... Động Thác Bờ nằm trong quần thể di tích Chúa Thác Bờ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đang tạo sự hấp dẫn cho du khách đến chiêm bái, thăm quan, trải nghiệm. Bản Mường cổ Giang Mỗ, xã Bình Thanh là điểm du lịch cộng đồng khá nổi tiếng, thu hút nhiều đoàn khách du lịch quốc tế và trong nước. Bên cạnh đó, tại các xóm, bản ven hồ trên địa bàn huyện Cao Phong như xóm Tiện, xóm Nai (xã Thung Nai), các chòm xóm, bản thuộc xã Bình Thanh có phong cảnh thiên nhiên đẹp, người dân còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mường trong sinh hoạt, sản xuất đang mở ra cơ hội để Cao Phong phát triển các loại hình du lịch, xây dựng các tua, tuyến du lịch kết nối trên khu vực hồ Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát quy hoạch, xây dựng, triển khai giải pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình theo quy hoạch; tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu tổ chức thi công tuyến đường 435 qua địa bàn các xã Bình Thanh - Thung Nai; xây dựng và nâng cao năng lực cảng bến Thung Nai, chú trọng tuyên truyền, quảng bá, thu hút doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh dựa trên tiềm năng riêng có nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, mở ra cơ hội mới cho công tác xóa đói - giảm nghèo. Chị Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Vừa qua, Sở VH-TT&DL phối hợp với huyện tổ chức khảo sát một số điểm như bến cảng Thung Nai, bản Tiện, xã Thung Nai đi các điểm du lịch xã Ngòi Hoa và một số điểm du lịch trên hồ Hòa Bình; triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân làm du lịch cộng đồng. Trên cơ sở đó kết nối, xây dựng các tua, tuyến du lịch hồ Hòa Bình. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh như: quần thể khu hang động núi Đầu Rồng, đền Bồng Lai (thị trấn Cao Phong); Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong; các điểm du lịch khu vực hồ Hòa Bình... đang có sức hấp dẫn đối với du khách. Quý I/2019, toàn huyện đón 210.217 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 15,1 tỷ đồng, trong đó có 2/3 du khách đến với các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục