(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.
Người dân bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) học nghề nấu rượu cần, xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu du khách.

Bản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời với những ngôi nhà sàn người Mường. Bản nằm bên vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha, quanh năm êm đềm, bốn mùa nước trong xanh. Trong hồ có nhiều đảo đá xen lẫn rừng cây. Khu vực bản có động Hoa Tiên được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Bản Ngòi được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc Bùi Minh Hồng cho biết: Xã Ngòi Hoa được xác định là trọng điểm phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình của huyện Tân Lạc. UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường, đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn xã Ngòi Hoa. Trưởng phòng Quản lý du lịch Sở VH-TT&DL Đặng Tuấn Hùng cho biết: Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng… Khu vực này đã có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha, tổng vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, như: Dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng…

Bí thư Đảng ủy xã Ngòi Hoa Bùi Văn Bình cho biết: Nhận thức được những cơ hội lớn phát triển du lịch, xã Ngòi Hoa đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư phát triển KT-XH trên địa bàn. Xã đã hoàn thành bàn giao mặt bằng tuyến đường 435 (qua địa bàn xã với tổng chiều dài khoảng 9 km), hỗ trợ nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt, sớm đưa công trình vào khai thác, rút ngắn thời gian đi lại giữa trung tâm xã đến TP Hòa Bình. Xã phối hợp với các chủ đầu tư dự án du lịch tổ chức vận động nhân dân, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án đầu tư theo chủ trương của tỉnh và huyện. Thời gian qua, người dân được hỗ trợ, đào tạo, tập huấn kiến thức làm du lịch, cách thức giao tiếp, nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn, xây dựng, cung cấp các sản phẩm du lịch… Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, cách làm cho người dân nhằm phát triển du lịch cộng đồng.

Như vậy, khi các dự án chính thức đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội lớn để xây dựng Ngòi Hoa trở thành điểm trung tâm du lịch hồ Hòa Bình với các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hưởng thụ các dịch vụ cao cấp, du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sinh kế bến vững cho đời sống bà con.

 L.C

Các tin khác


Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Thưởng thức ẩm thực lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tại đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên, văn hóa của người dân bản địa mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân lòng hồ sông Đà.

Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục