(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.
Người dân bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) học nghề nấu rượu cần, xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu du khách.

Bản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời với những ngôi nhà sàn người Mường. Bản nằm bên vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha, quanh năm êm đềm, bốn mùa nước trong xanh. Trong hồ có nhiều đảo đá xen lẫn rừng cây. Khu vực bản có động Hoa Tiên được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Bản Ngòi được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc Bùi Minh Hồng cho biết: Xã Ngòi Hoa được xác định là trọng điểm phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình của huyện Tân Lạc. UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường, đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn xã Ngòi Hoa. Trưởng phòng Quản lý du lịch Sở VH-TT&DL Đặng Tuấn Hùng cho biết: Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng… Khu vực này đã có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha, tổng vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, như: Dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng…

Bí thư Đảng ủy xã Ngòi Hoa Bùi Văn Bình cho biết: Nhận thức được những cơ hội lớn phát triển du lịch, xã Ngòi Hoa đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư phát triển KT-XH trên địa bàn. Xã đã hoàn thành bàn giao mặt bằng tuyến đường 435 (qua địa bàn xã với tổng chiều dài khoảng 9 km), hỗ trợ nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt, sớm đưa công trình vào khai thác, rút ngắn thời gian đi lại giữa trung tâm xã đến TP Hòa Bình. Xã phối hợp với các chủ đầu tư dự án du lịch tổ chức vận động nhân dân, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án đầu tư theo chủ trương của tỉnh và huyện. Thời gian qua, người dân được hỗ trợ, đào tạo, tập huấn kiến thức làm du lịch, cách thức giao tiếp, nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn, xây dựng, cung cấp các sản phẩm du lịch… Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, cách làm cho người dân nhằm phát triển du lịch cộng đồng.

Như vậy, khi các dự án chính thức đi vào hoạt động sẽ mở ra cơ hội lớn để xây dựng Ngòi Hoa trở thành điểm trung tâm du lịch hồ Hòa Bình với các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hưởng thụ các dịch vụ cao cấp, du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sinh kế bến vững cho đời sống bà con.

 L.C

Các tin khác


Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục