(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.


Đền Hang Miếng, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La giáp ranh với tỉnh ta là điểm du lịch của đông đảo du khách thăm quan hồ Hòa Bình.

Hang Miếng cách cảng Bích Hạ, TP Hòa Bình khoảng 70 km đường thủy, tốc độ tàu bình thường phải mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Thế nên muốn đến thăm đền Hang Miếng trong ngày phải dậy từ rất sớm và quay về tới cảng Bích Hạ cũng đã tối mịt. Hầu hết người dân đi lễ đền Hang Miếng bằng đường thủy. Số lượng đoàn đến thăm quan, chiêm bái đền, cầu lộc, cầu bình an ở đền Hang Miếng khá đông, nhất là dịp đầu năm. Người dân ở các hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình và nhiều tỉnh, thành miền xuôi cũng đến chốn tâm linh Hang Miếng. 

Theo người dân địa phương, Hang Miếng là hang núi đá vôi có từ rất lâu đời. Xưa kia, địa điểm này là nơi dừng chân, buôn bán của người dân kẻ chợ từ xuôi lên thượng nguồn sông Đà và địa điểm tập kết, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương. Sự tích đền Hang Miếng tương đồng với sự tích của đền Chúa Thác Bờ - là nơi người dân lập đền thờ tưởng nhớ về bà Đinh Thị Vân - một phụ nữ người Mường có công vận động nhân dân trong vùng sông Đà quyên góp lương thực giúp cho đoàn quân của vua Lê Lợi vượt Thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. 

Trong một lần vận chuyển quân lương, đến cuối tuyến sông Đà, bất ngờ đoàn thuyền của bà gặp giông bão, trời đất mịt mùng, sóng gió nổi lên ầm ầm. Cả đoàn thuyền đắm ở khúc sông nhiều thác ghềnh ở Hang Miếng. Tương truyền, sau khi mất, bà vẫn thường hiển linh phù hộ cho người đi thuyền trên sông Đà và người dân địa phương được bình an, làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa… Tưởng nhớ công ơn bà, người dân đã lập đền gọi là đền Chúa Hang Miếng, hằng năm đều thắp hương thờ phụng. Từ ngày ngăn ngăn sông, đắp đập, xây dựng thủy điện Hòa Bình, đền đã nhiều lần bị ngập. Người dân địa phương đã đóng góp công sức, tiền bạc, tu sửa, di chuyển đền đến khu vực cao hơn như hiện nay.

Đền Hang Miếng tọa lạc trên ngọn núi đầu rồng, được xây dựng thành 3 dãy nhà, có cung thờ phật, thờ thánh và chúa thượng ngàn. Đền Hang Miếng nằm trong khu vực eo vịnh, nên thơ, quanh năm mưa thuận gió hòa. Nơi đây vẫn là nơi trao đổi các sản phẩm nông nghiệp của người dân trong vùng. Đứng ở khu vực đỉnh đền, có thể phóng tầm mắt bao trọn hồ eo vịnh nên thơ, núi rừng xanh rì, thấy những chiếc thuyền nhỏ trôi lững lờ xuôi ngược. Từ bến thuyền vào mùa nước cạn phải leo hàng trăm mét mới đến được đền, còn mùa sông Đà tích nước chỉ cần leo một chút là tới nơi.

Người đi lễ thường kể: Đền Hang Miếng rất linh ứng, nhất là cầu tài, cầu tự. Những gia đình hiếm muộn, đến thành tâm cầu lễ, thì chúa hiển linh ban phước có con cái đề huề, hay cầu việc làm ăn cũng rất suôn sẻ. Cho dù đúng sai không biết, nhưng chắc chắn đi lễ đền Hang Miếng sẽ có được sự bình yên trong tâm tưởng và những hy vọng hạnh phúc, yêu thương trong cuộc sống. Dù đi lại không dễ dàng, nhưng hầu như hôm nào cũng có khách đến thắp hương, chiêm bái. 

Trong chuỗi hành trình đến đền Hang Miếng, bạn còn được khám phá, trải nghiệm sự hùng vĩ, non nước nên thơ, hữu tình của hồ sông Đà. Đó là những trảng cát trắng ngần ngút mắt kéo dài hai bờ sông, những bờ bãi nương ngô xanh rì phía hạ lưu và thượng lưu là hồ nước mênh manh bất tận trùm bóng núi rừng trùng đệp đầy mộng mơ. Dòng sông nối dài quá khứ với hiện tại với nhiều địa danh nổi tiếng như: Chợ Bờ, suối Rút, Cửa Chương, đền Cô Đôi, động Thác bờ. Những thác nước trắng xóa ngày đêm đổ xuống dòng sông Đà. Những eo, vịnh, các chợ nổi tấp nập giao thương, các xóm, bản với những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương…

Khu vực đền Hang Miếng đã hình thành các buổi chợ phiên, họp nhiều ngày trong tháng. Tại đây, bà con các xã ven hồ mang đến nhiều sản phẩm địa phương như nải chuối nương, mật ong rừng, quả mít, cây măng trúc, măng tre mới đào, cây thuốc quý, rượu hay các mớ cá ngạnh, trạch chấu, tôm hồ vừa kéo lưới buổi sáng sớm… để du khách mua về làm quà cho người thân cũng rất ý nghĩa và thú vị. Đền Hang Miếng thực sự là địa điểm đi lễ, chiêm bái đáng đến mang lại sự may mắn bình an, cũng như cảm nhận, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc, phong cảnh nên thơ hữu tình trên khu vực hồ Hòa Bình.

                                                                                              Lê Chung

Các tin khác


Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục