(HBĐT) - Ngày 2/6, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Thủ đô tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần TĐ25 vụ xuân năm 2023. 


Các đại biểu tham quan mô hình trồng giống lúa TĐ25 tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn). 

Trong vụ xuân, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản triển khai mô hình trình diễn giống lúa TĐ25 tại Trại sản xuất giống cây trồng huyện Lạc Sơn và Trại sản xuất giống cây trồng Kim Bôi với tổng diện tích 4 ha. Đánh giá kết quả tại đồng ruộng, giống lúa TĐ25 sinh trưởng và phát triển tốt; khả năng đẻ nhánh khoẻ so với giống CR203 (giống đối chứng); chiều cao cây trung bình đạt 125cm, cao hơn CR203 25cm; thời gian sinh trưởng 126 ngày, dài hơn CR203 5 ngày; khả năng chống đổ tốt; khả năng chống chịu  sâu bệnh và điều kiện bất thuận tốt. Năng suất dự kiến của giống TĐ25 đạt từ 65tạ/ha, chất lượng gạo khá cao; mức thu nhập cao hơn so với giống đối chứng.

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra đánh giá giống TĐ25 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của người dân địa phương. Có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận, không bị nhiễm nặng các đối tượng dịch hại, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh khô vằn; đạt hiệu quả kinh tế cao, bước đầu đánh giá phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Lạc Sơn.

 Qua kết quả và nắm bắt thực tế, các cơ quan chuyên môn đã ghi nhận sự thành công của mô hình, giống được trình diễn đã khẳng định chất lượng và năng suất. Đồng thời đề xuất cần đánh giá thêm khả năng chống sâu bệnh hại của các giống lúa trong những vụ tiếp theo để có cơ sở triển khai báo cáo phòng trừ dịch hại cho nông dân; đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh giống lúa chất lượng tiếp tục triển khai sản xuất, đánh giá trên đồng ruộng để có đánh giá chính xác nhất về giống làm cơ sở lựa chọn các giống phù hợp đưa vào sản xuất.


 Thu Hằng

Các tin khác


Xã Văn Sơn nỗ lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Để về đích nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực nhằm hoàn thành 19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông được xã xem là trọng tâm.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, hội viên, nông dân (HVND) có vai trò trung tâm và nòng cốt, được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, việc làm cụ thể, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, làm cho bức tranh nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng đời sống người dân

(HBĐT) - Dù có xuất phát điểm thấp, song những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM). Diện mạo các vùng quê ngày càng đổi mới, hướng tới mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Huyện Lạc Thủy: Chú trọng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Gần 5 năm tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Chu Văn Sâm ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã trở thành hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) với mức thu trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc: 4/16 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có điều kiện KT-XH khó khăn nên trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện xác định lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả thực hiện nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Theo UBND huyện, các giải pháp được triển khai đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, trong đó, chú trọng phát triển sản xuất để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Huyện Yên Thủy: Đến cuối năm 2023, dự kiến đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM. Kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM, đến nay, có 3/9 tiêu chí đã đạt, gồm các tiêu chí về thủy lợi, điện, hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công. Trong 6 tiêu chí chưa đạt, huyện dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành 2 tiêu chí về quy hoạch và chất lượng môi trường sống. Như vậy, đến cuối năm 2023, đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục