(HBĐT) - Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND, chậm nhất 40 ngày trước ngày bầu cử phải hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri. Tính đến ngày 13/4, 100% tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri.

 


Người dân xóm Cột Bài, xã Cao Sơn (Lương Sơn) kiểm tra danh sách cử tri. 

Đồng chí Nguyễn Đình Tứ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Tổ trưởng tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh cho biết: Theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND thì danh sách cử tri do UBND xã, thị trấn lập theo từng khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri trong đơn vị vũ trang nhân dân do chỉ huy đơn vị lập theo đơn vị vũ trang nhân dân để đưa vào danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu nơi đơn vị đóng quân. Danh sách cử tri phải được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu chậm nhất đến ngày 13/4 (40 ngày trước ngày bầu cử), đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để Nhân dân kiểm tra. Việc rà soát, lập danh sách cử tri đã được UBBC tỉnh chỉ đạo và triển khai từ rất sớm. Trong đó, ngay từ đầu diễn ra cuộc bầu cử, UBBC tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn và trao đổi những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai việc rà soát, lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri tại địa phương. Chính vì vậy, việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri đã được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, tại nhiều địa phương, đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri nơi công cộng từ 1 - 2 ngày. Qua quá trình kiểm tra thực tế tại cơ sở, tôi thấy việc niêm yết danh sách cử tri đã được thực hiện rất tốt như được đóng khung thành bảng, có lưới bảo vệ bên ngoài, đề phòng mưa giông. 

Tại huyện Kim Bôi, các bước của cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được UBBC huyện chủ động triển khai thực hiện. Trong đó, tại tất cả các tổ bầu cử đã tiến hành việc niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định. Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: UBBC huyện thường xuyên đi kiểm tra và chỉ đạo kịp thời công tác chuẩn bị các bước của cuộc bầu cử. Đặc biệt là cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử. Trong đó, nhất là đối với các xã mới được sáp nhập theo Nghị quyết 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đến thời điểm hiện nay, về cơ bản đã thực hiện đảm bảo theo đúng tiến độ mốc thời gian đó là hoàn thành việc lập danh sách cử tri và sẵn sàng chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Là một xã mới được sáp nhập, địa bàn rộng, dân số đông với hơn 8.670 nhân khẩu, kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 xã Hùng Sơn có hơn 6.000 cử tri. Tính đến thời điểm này, 6/6 tổ bầu cử của xã đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri bằng cách dán vào một chiếc bảng lớn, đóng khung và làm giá đẩy được đặt ở nhà văn hóa xóm - điểm bỏ phiếu để người dân kiểm tra. Đồng chí Bùi Thị Thoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hùng Sơn cho biết: Ngay sau khi niêm yết danh sách cử tri tại nơi công cộng, từng xóm đã thông báo đến người dân và yêu cầu Nhân dân đến xem kiểm tra lại danh sách cử tri, nếu có sai sót kịp thời điều chỉnh.

Tại tất cả các huyện, thành phố, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri cũng đã được triển khai thực hiện theo đúng luật định. Theo đồng chí Nguyễn Đình Tứ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cùng với việc niêm yết danh sách cử tri, Sở đã tham mưu UBBC tỉnh chỉ đạo UBBC các huyện, thành phố triển khai hướng dẫn các bước và quy trình về lập danh sách cử tri bỏ phiếu ở địa phương khác nếu có cũng như nhiều văn bản hướng dẫn khác về các quy định bầu cử. Song song với đó, UBBC tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra đợt 2 về công tác bầu cử đối với tất cả các huyện, thành phố. Nội dung kiểm tra đợt này sẽ kiểm tra tới tận các tổ bầu cử, trọng tâm là kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương, đồng thời cũng kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử, các điểm bỏ phiếu. Từ đó kịp thời chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. 
 
 Phương Linh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục