(HBĐT) - UB MTTQ các xã, phường trên địa bàn TP Hòa Bình đang tập trung chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp tiến hành bước lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử (NƯC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo kế hoạch của UB MTTQ thành phố, việc lấy ý kiến được tiến hành từ ngày 21/3 - 13/4.Cử tri tổ 4, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) biểu quyết tín nhiệm người ứng cử HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 Đồng chí Bùi Văn Duẩn, Phó Chủ tịch UB MTTQ TP Hòa Bình cho biết: Thành phố đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ 68 NƯC đại biểu HĐND thành phố và 763 NƯC HĐND xã, phường để đưa ra lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Là trung tâm của tỉnh, thành phố còn là nơi có nhiều ứng cử viên ĐBQH và HĐND cấp tỉnh, huyện cư trú. Cụ thể có 4 NƯC ĐBQH, 55 NƯC đại biểu HĐND tỉnh, 68 NƯC đại biểu HĐND thành phố, 763 NƯC đại biểu HĐND cấp xã và 32 NƯC đại biểu HĐND các huyện trong tỉnh được lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố. Để chuẩn bị chu đáo cho việc lấy ý kiến cử tri đảm bảo công khai, dân chủ, đúng tiến độ, thành phần, UB MTTQ thành phố đã tổ chức hội nghị hướng dẫn cho cán bộ MTTQ các phường, xã. Chủ tịch UB MTTQ các xã, phường nơi có NƯC ĐBQH và HĐND tỉnh cũng đã tham gia hội nghị hướng dẫn do UB MTTQ tỉnh tổ chức và tiếp nhận mẫu biên bản.  

  Đến nay, cơ bản các phường, xã đã tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, còn lại sẽ hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra. Đồng chí Bùi Thị Kiều Hoa, Chủ tịch UB MTTQ thường Phương Lâm cho biết: Phường có 1 NƯC ĐBQH, 9 NƯC đại biểu HĐND tỉnh, 5 NƯC đại biểu HĐND thành phố và huyện, 34 NƯC đại biểu HĐND phường cư trú. MTTQ phường cũng gửi văn bản phối hợp lấy ý kiến cử tri đối với 10 NƯC HĐND phường cư trú tại địa phương khác. Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú được tổ chức từ ngày 30/3 - 9/4. Tại các khu dân cư, tất cả cử tri đều nhất trí hình thức biểu quyết và tín nhiệm tuyệt đối 100% với những NƯC.

Đối với phường Tân Hòa, có 3 NƯC đại biểu HĐND tỉnh, 6 NƯC đại biểu HĐND thành phố, 45 NƯC đại biểu HĐND phường và 4 NƯC đại biểu HĐND các phường Phương Lâm, Thịnh Lang, Hữu Nghị, Trung Minh cư trú trên địa bàn được lấy ý kiến cử tri. Đồng chí Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch UB MTTQ phường cho biết: UB MTTQ phường đã chủ trì, phối hợp tổ chức hội nghị từ ngày 30/3 và hoàn thành vào ngày 11/4. Các hội nghị đã tiến hành đều đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình 8 bước như hướng dẫn. Thành phần tham dự hội nghị đầy đủ, đảm bảo số lượng cử tri theo quy định (từ 55 cử tri trở lên). Tỷ lệ tín nhiệm của cử tri đối với các ứng cử viên khá cao, từ 89 - 100%. Mỗi hội nghị có từ 2 - 3 ý kiến phát biểu, nhận xét, góp ý chất lượng; các cử tri khác bày tỏ sự đồng tình với những cử tri đã phát biểu.

  Tại các xã, công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cũng được tiến hành theo đúng hướng dẫn, phát huy quyền dân chủ của Nhân dân. Đồng chí Nguyễn Quốc Linh, Chủ tịch UB MTTQ xã Thịnh Minh cho biết: Xã có 51 NƯC HĐND cấp huyện, xã được lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; trong đó, 47 NƯC HĐND xã, 2 NƯC HĐND thành phố và 2 NƯC HĐND huyện, xã ở địa phương khác cư trú trên địa bàn. MTTQ xã đã tổ chức xong 14 hội nghị lấy ý kiến cử tri vào ngày 2/4. Việc xong sớm sẽ chủ động được trong khâu xác minh ý kiến phản ánh đối với NƯC nếu có (nhiệm kỳ trước có 1 trường hợp phải xác minh). Tuy nhiên, tại các hội nghị không có ý kiến nào cử tri nêu phải xác minh. Đây là bước phát huy dân chủ của cử tri nên người chủ trì phải gợi mở, tạo điều kiện để Nhân dân phát biểu ý kiến, nhận xét thẳng thắn, cởi mở. Do đó, có hội nghị có 7 ý kiến phát biểu, thực sự dân chủ. Nhìn chung, cử tri nhận xét tốt về NƯC và hầu hết đều đạt tín nhiệm cao, có 2 NƯC HĐND xã đạt tín nhiệm dưới 50%. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách chính thức những NƯC.


Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục