(HBĐT) - Tính đến thời điểm này, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác bầu cử (CTBC) huyện Tân Lạc và Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện đã tiến hành kiểm tra CTBC tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Không chỉ làm việc với UBBC cấp cơ sở, các đoàn kiểm tra đã trực tiếp xuống xóm và kiểm tra, khảo sát các khu vực bỏ phiếu, điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho CTBC.


Ban chỉ đạo công tác bầu cử huyện Tân Lạc kiểm tra công tác bầu cử tại xã Phú Cường.

Theo báo cáo của UBBC huyệnTân Lạc, tính đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành việc thành lập UBBC cấp huyện, xã, thành lập các ban bầu cử (BBC), tổ bầu cử. Theo đó, 16/16 xã, thị trấn đã ban hành quyết định thành lập UBBC xong trước ngày 7/2/2021. UBND huyện, UBND cấp xã ban hành quyết định thành lập 130 BBC, trong đó có 7 BBC cấp huyện, 123 BBC cấp xã. 16/16 xã, thị trấn đã ban hành quyết định thành lập 165 tổ bầu cử. Huyện cũng đã chuẩn bị xong các loại dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử, hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri nơi công cộng và khu vực bỏ phiếu.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện cho biết: Thời điểm này là thời điểm gấp rút chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho CTBC cũng như việc rà soát, lập danh sách cử tri. So với các kỳ trước, kỳ bầu cử này trên địa bàn huyện cũng có những điểm cầu lưu ý, như sau khi sáp nhập xóm, xã, những thông tin, số liệu về dân cư có biến động, đội ngũ cán bộ xóm, xã có nhiều cán bộ lần đầu tham gia CTBC. Mặt khác, công việc rà soát, văn bản hồ sơ trực tiếp do các tổ bầu cử ở các khu dân cư thực hiện. Vì vậy, bên cạnh công tác tập huấn, hướng dẫn, BCĐ và UBBC huyện đã thành lập, giao các đồng chí trong BTV, BCH trực tiếp phụ trách địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn liên tục về CTBC.

Tính đến thời điểm này, BCĐ CTBC và UBBC huyện đã tiến hành 2 đợt kiểm tra CTBC tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. UB MTTQ huyện tăng cường hoạt động giám sát đối với CTBC, nhất là đối với quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Vũ Quang Hùng cho biết thêm: Quá trình kiểm tra, nắm bắt thông tin thường xuyên từ cơ sở, huyện đã kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ làm CTBC ở cơ sở. Từ đó có phương án giải quyết kịp thời những vướng mắc, nhất là đối với địa bàn sáp nhập xảy ra tình trạng nhà văn hóa chật hẹp, một số xóm chưa có nhà văn hóa. Huyện đã bàn bạc, lên phương án tận dụng những công trình công cộng để niêm yết danh sách cử tri, sắp tới là niêm yết danh sách người ứng cử sau khi hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ ba, dựng phông bạt đối với các nhà văn hóa xuống cấp để phục vụ CTBC. Đồng thời, lên các phương án đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ ngày bầu cử tại những khu dân cư vùng sâu, xa, khu vực chưa có nhà văn hóa. Cũng qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, huyện đã có sự linh hoạt trong công tác tuyên truyền. Hiện, một số loa phát thanh của các xóm, xã đã hư hỏng, công suất không đảm bảo do đường dây vào xóm xa. Huyện đã chỉ đạo các xã sử dụng loa lưu động chia theo các cụm, chòm xóm để tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng, pháp luật về bầu cử đến người dân. Xây dựng nhiều hơn các pano, áp phích, bảng hiệu để người dân nắm được tinh thần của cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Tân Lạc được phân bổ giới thiệu 1 ĐBQH; 2 đại biểu HĐND tỉnh; bầu 34 đại biểu HĐND huyện và 349 đại biểu HĐND cấp xã. Tính đến thời điểm này, sau hiệp thương, huyện đã giới thiệu 6 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 56 người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 674 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. UBBC huyện đã hoàn thành hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ ba đảm bảo đúng tiến độ.


Đinh Hòa


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục