(HBĐT) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến gần. Cùng với các địa phương khác trong huyện Cao Phong, xã Bắc Phong đã, đang tích cực triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho bầu cử theo đúng kế hoạch, với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.

 


Cử tri xã Bắc Phong (Cao Phong) tìm hiểu danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã.

 Ủy ban Bầu cử xã Bắc Phong đã triển khai các nội dung, phần việc liên quan đến công tác bầu cử theo đúng mốc quy định. Xã được phân bố số lượng đại biểu HĐND xã khoá XX là 22 người, ấn định 8 đơn vị bầu cử/10 xóm. Ngay khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền xã bắt tay triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương. Cùng với thành lập UBBC xã, các tiểu ban giúp việc UBBC, công tác tuyên truyền được quan tâm, chú trọng. Đều đặn 3 lần/ngày xã phát thanh đến các xóm tuyên truyền về luật bầu cử, tiêu chuẩn người ứng cử… để Nhân dân nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; đồng thời quán triệt đầy đủ các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ công dân, đảm bảo phát huy quyền dân chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu ra những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng làm ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện lồng ghép qua các buổi họp, sinh hoạt tại cơ sở để truyền đạt tới hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân. 

Sau hiệp thương lần 3, UBBC xã tiếp nhận đủ 36 hồ sơ chính thức của các ứng cử viên đại biểu HĐND xã, đảm bảo cơ cấu thành phần theo quy định. Trong đó, về thành phần: Chuyên trách Đảng 1 đại biểu, chính quyền 3 đại biểu, thành viên mặt trận 3 đại biểu, công an 1 đại biểu, tái cử 11 đại biểu, thành phần khác 28 đại biểu. Về cơ cấu: Ứng cử viên là nữ chiếm tỷ lệ 47,2%; ứng cử viên là người dân tộc thiểu số chiếm 77,8%; ứng cử viên dưới 40 tuổi chiếm 44,4%; ứng cử viên ngoài Đảng chiếm 41,7%; ứng cử viên có trình độ đại học chiếm 25%; ứng cử viên dưới đại học 75%. UBMTTQ xã đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với những người ứng cử. Đến nay, xã chưa nhận được khiếu nại, tố cáo đối với người ứng cử.

Qua rà soát, xã có tổng số 3.509 cử tri. Đến nay, xã đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên chính thức. Ban Thường trực UB MTTQ xã phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử thực hiện quyền vận đồng bầu cử. Về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, xã được phân bổ 71,6 triệu đồng để chi cho các công việc bầu cử. Bên cạnh đó, được cấp phát tài liệu liên quan đến công tác bầu cử…

Đồng chí Bùi Văn Việt, Phó Chủ tịch HĐND xã cho biết: Xác định thực hiện công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nên công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tiến hành chu đáo. Trong thời gian từ nay đến ngày 23/5, xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử; chỉ đạo các lực lượng phối hợp đảm bảo ANCT - TTATXH, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; chủ động xử lý giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có). Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử. Với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, tin tưởng rằng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.


Đinh Thắng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục