(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sau khi địa bàn huyện có ca bệnh dương tính với Covid-19, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Yên Thủy đã chỉ đạo tiểu ban an ninh - y tế, ban bầu cử các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các giải pháp, phương án phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong công tác bầu cử.

 


Huyện Yên Thủy thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giãn cách trong tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Đồng chí Bùi Văn Hòa, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện cho biết: Huyện đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri và thông báo danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tại các tổ bầu cử, trụ sở UBND các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt các ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII ứng cử tại huyện Yên Thủy, danh sách người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX HĐNĐ các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền bầu cử được triển khai với nhiều hình thức phong phú, trực tiếp tại cơ sở. Sau khi niêm yết chính thức danh sách người ứng cử, UB MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử theo quy định của pháp luật. 

Ngày 10/5, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 3433) tại xã Lạc Sỹ, liên quan dịch tễ với Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội). Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Liên quan đến ca bệnh này, huyện đang truy vết để cách ly tập trung các F1 và cách ly tại nhà các F2; đến ngày 11/5 truy vết được 15 trường hợp F1. Huyện đã ra quyết định giãn cách xã hội đối với xã Lạc Sỹ; tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, dừng các hoạt động vui chơi giải trí để PCD Covid-19 trên địa bàn huyện. Trước đó, tại huyện có 64 trường hợp F1 cách ly tập trung, số tiếp xúc với F1 là 516 trường hợp được cách ly tại nhà.

Đồng chí Bùi Văn Hòa cho biết thêm: Triển khai công tác bầu cử, ngay từ những ngày đầu, UBBC huyện đã chỉ đạo tiểu ban an ninh - y tế xây dựng kế hoạch cũng như các phương án PCD bệnh, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra công tác chuẩn bị cũng như ngày bầu cử 23/5. Cùng với đó, huyện dành nguồn lực, trang thiết bị y tế, thành lập các tổ phản ứng nhanh về PCD bệnh tại tất cả các tổ bầu cử. Hiện, huyện đã cấp phát máy đo thân nhiệt cho 108 khu vực bỏ phiếu. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay sau khi có ca dương tính, UBBC huyện đã họp, chỉ đạo lập tức kích hoạt phương án PCD Covid-19 trong công tác bầu cử trên địa bàn huyện. 

Theo đó, huyện đã linh hoạt hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử sang hình thức trực tuyến, thực hiện nghiêm việc giãn cách khi tiếp xúc cử tri tại những địa bàn chưa có dịch. Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về "5K" của Bộ Y tế. Để cử tri, Nhân dân nắm rõ thông tin các ứng cử viên, huyện đăng tải tiểu sử của các ứng cử viên lên các phương tiện truyền thông đại chúng của huyện, sử dụng hệ thống loa phát thanh xóm thông tin tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của người ứng cử. 

"Đặc biệt, huyện đã lên kế hoạch và triển khai các bước để sẵn sàng các phương án nếu dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Trong đó, xây dựng phương án hòm phiếu di động, hướng dẫn tổ chức bỏ phiếu tại các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa PCD Covid-19. Trước mắt, huyện tập trung cao độ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách xã hội" - đồng chí Bùi Văn Hòa nhấn mạnh. 


 Đinh Hòa


Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục