(HBĐT) - Bản Dao Đằng Long, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) những ngày này không khí như rộn rã hơn. Trong câu chuyện, mọi người sôi nổi nói về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới. Tại cuộc bầu cử này, bản Dao Đằng Long vinh dự có một ứng cử viên đại biểu HĐND xã.

 


Cử tri xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Anh Triệu Văn Tiến, người dân xóm Đằng Long chia sẻ: Cũng như những kỳ bầu cử trước, người dân trong bản luôn quan tâm, thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về người ứng cử để biết, bỏ phiếu bầu những người có tài, có đức, có năng lực, trách nhiệm, nhất là có tiếng nói, uy tín trong cộng đồng vào Quốc hội và các cơ quan dân cử địa phương. Người trong bản được đề cử tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã cũng là người được bà con tôn trọng, có uy tín, tiếng nói trong cộng đồng dân cư.

Đồng chí Bùi Thế Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBBC xã cho biết: Hùng Sơn là xã mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ các xã Nật Sơn, Hùng Tiến. Toàn xã có 12 xóm, trong đó, 9 xóm đồng bào dân tộc Mường là chủ yếu, 3 xóm là đồng bào dân tộc Dao. Trong điều kiện địa giới hành chính mở rộng, dân số tăng lên cũng gây ra một số khó khăn cho công tác chuẩn bị bầu cử, công tác tuyên truyền về bầu cử đến với người dân và cử tri. Tuy vậy, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của xã đã cơ bản hoàn tất. Cử tri đã được các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thông tin về chương trình hành động. Về cơ bản, các cử tri đồng tình, nhất trí cao với chương trình hành động các ứng viên đưa ra. Qua nắm bắt tình hình Nhân dân, cử tri chia sẻ sẽ đặt niềm tin vào những người có năng lực, trách nhiệm, có uy tín với cộng đồng dân cư để bầu vào Quốc hội và cơ quan dân cử địa phương.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, xã Hùng Sơn có 3 người ứng cử tham gia HĐND huyện và được bầu 1 đại biểu; có 50 người ứng cử bầu đại biểu HĐND xã và được bầu 25 đại biểu. Trong số 50 người ứng cử đại biểu HĐND xã có 17 người là nữ, chiếm 41,4%; độ tuổi dưới 40 là 24 người, chiếm 66%; ngoài Đảng 8 người, chiếm 11%; người dân tộc thiểu số chiếm 96%. Không có trường hợp tự ứng cử. Xã thành lập 12 tổ bầu cử với 12 khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri là 6.171 (có 3.063 cử tri nam, 3.108 cử tri nữ). Theo đồng chí Bùi Thế Vượng, để cuộc bầu cử trên địa bàn xã tổ chức thành công, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung mọi nguồn lực, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác bầu cử. UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đến với cử tri. Ban thường trực UB MMTQ xã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, ban quản lý xóm tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử với nhiều nội dung, hình thức phong phú. UBND xã chỉ đạo các xóm tăng cường tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc trên hệ thống loa truyền thanh xóm, tại các hội nghị lồng ghép ở khu dân cư. Nhờ vậy, 100% cử tri của xã nắm chắc các nội dung, quy định của pháp luật khi tham gia bầu cử; nắm chắc tiểu sử, năng lực, hoạt động thực tiễn của các ứng cử viên, sẵn sàng cho ngày hội lớn, dành lá phiếu bầu cho các ứng cử viên có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng, ý chí của cử tri tại các diễn đàn cao nhất của đất nước và địa phương.


Mạnh Hùng

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục