(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây cũng là thời điểm diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hòa Bình diễn ra khá phức tạp. Tính đến 17 giờ chiều ngày 16/5, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thành phố đã có những cách làm chủ động, sáng tạo để chuẩn bị cho ngày bầu cử (23/5/2021) diễn ra an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.


Người dân tìm hiểu thông tin về ứng cử viên tại điểm niêm yết danh sách cử tri phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình).

Xác định cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ trọng tâm, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và toàn dân. Để lãnh, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. UBND thành phố đã thành lập Ủy ban Bầu cử (UBBC) thành phố và các Tiểu ban giúp việc, tổ giúp việc cho UBBC thành phố. Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức các hội nghị hiệp thương, tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hiện, Ủy ban MTTQ thành phố đang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử bằng các hình thức phù hợp với tình hình thực tế đại phương. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. UBBC thành phố đã chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt việc rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định.

Theo đó, tỉnh Hòa Bình có 2 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, thành phố Hòa Bình thuộc đơn vị bầu cử số 1 với số người ứng cử là 5, được bầu 3 đại biểu. Đối với bầu HĐND tỉnh, thành phố Hòa Bình có 3 đơn vị, với số người ứng cử là 15, được bầu 9 đại biểu. Đối với thành phố Hòa Bình, có 10 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố khóa II, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, số người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa II là 56 người, để bầu 33 đại biểu. Đối với cấp xã, phường, số lượng giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã điều chỉnh sau hiệp thương là 679 người, để bầu 405 đại biểu; có 125 đơn vị bầu cử và 137 khu vực bỏ phiếu.

Danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII (tại thành phố Hòa Bình) và người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026, được đăng tải trên "Trang thông tin điện tử thành phố" và Facebook "Tuyên giáo thành phố"; đồng thời được phát liên tục trên hệ thống loa truyền thanh tại các xóm, tổ dân số; được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu theo từng đơn vị bầu cử và được gửi tới tất cả các hộ gia đình (có cử tri tham gia bầu cử) trên toàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. UBBC thành phố đã chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt việc rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Toàn thành phố có 95.722 cử tri thực hiện quyền bầu cử đã được ghi tên vào danh sách cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở UBND các phường, xã và các địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Hiện tại, UBND các phường, xã đang tiếp tục theo dõi, cập nhật bổ sung danh sách cử tri cũng như giải quyết cho cử tri có nguyện vọng bỏ phiếu ở nơi khác theo quy định của Luật. Các địa phương trên địa bàn thành phố đang khẩn trương viết thẻ cử tri để đảm bảo thời gian theo kế hoạch.

Để nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân về cuộc bầu cử ĐBDH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBBC thành phố đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền về Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND… và các văn bản có liên quan đến công tác bầu cử. Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình tại địa phương như: Hình thức sân khấu hóa (trước thời điểm xảy ra dịch, bệnh trên địa bàn), tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thành phố; bằng pano, áp phích, khẩu hiệu và thông qua hoạt động của đội tuyên truyền lưu động từ thành phố đến cơ sở.

Công tác an ninh, trật tự tiếp tục được duy trì, giữ vững và ổn định. Thành phố đã chủ động triển khai các phương án cụ thể nhằm làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, giải quyết, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên địa bàn. Xây dựng phương án bố trí lực lượng tăng cường bảo vệ tại các khu vực bỏ phiếu trong ngày diễn ra bầu cử. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo bầu cử, UBBC thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản để tổ chức diễn tập các tình huống đáp ứng công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hòa Bình tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.


Dương Liễu


Các tin khác


Trong 2 ngày 8 - 9/12, HĐND tỉnh khóa XVII tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

(HBĐT) - Chiều 6/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh tổ chức họp báo thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 (Kỳ họp thứ 4) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV của 499 người trúng cử

Sáng 12/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ trì Phiên họp thứ 8 Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Danh sách Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII với tỷ lệ 58/58 phiếu đồng ý, đạt 100%. Các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa khóa XVII. 

Danh sách Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt của UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Chương, Quách Tất Liêm, Đinh Công Sứ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đại biểu cũng đã bỏ phiếu bầu ra thành viên UBND tỉnh khóa XVII gồm 20 đồng chí; bầu hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 25 vị.

Thành công của cuộc bầu cử là kết quả khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể Nhân dân (*)

(HBĐT) - Ngày 15/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác bầu cử tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Hòa Bình điện tử xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục