(HBĐT) - Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT phục vụ bầu cử. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh.


Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh cùng các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Đồng Tân (Mai Châu).

P.V: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, Công an tỉnh đã triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn (AN, AT) cho cuộc bầu cử như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Xuân Minh: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh, Tiểu ban ANTT và y tế ban hành các chỉ thị, kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT phục vụ cuộc bầu cử. Công an tỉnh xác định nhiệm vụ bảo đảm AN, AT cho cuộc bầu cử là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của toàn lực lượng. Vì vậy, ngay từ sau khi Đại hội XIII của Đảng thành công, Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai nghiêm túc kế hoạch, nội dung về công tác đảm bảo AN, AT cho cuộc bầu cử.

Cùng với đó, lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình liên quan tiến độ tổ chức bầu cử để chủ động triển khai, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Kết quả, từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định, tội phạm, tai - tệ nạn xã hội được kiềm chế. Đây là một tiền đề rất thuận lợi cho lực lượng Công an triển khai các mặt công tác bảo đảm về địa bàn, con người từ không gian xã hội đến không gian mạng phục vụ bầu cử.

P.V: Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử, việc giữ vững ổn định an ninh chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Xin đồng chí cho biết công tác này đã được Công an tỉnh triển khai như thế nào?

Đại tá Lê Xuân Minh: Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình liên quan đến công tác bảo vệ bầu cử từ cơ sở; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết ổn định các vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, không để phát sinh "điểm nóng” về ANTT trong dịp bầu cử. Bám sát mục tiêu đảm bảo ANTT trước, trong và sau cuộc bầu cử, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ về ANTT...

Thực hiện nhiệm vụ này, lực lượng Công an từng đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chủ động phát hiện, vô hiệu hóa các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, hạ uy tín nhân sự ĐBQH và HĐND các cấp. Giao đơn vị chức năng chủ trì, phối hợp công an các địa phương đấu tranh với các âm mưu, ý đồ chống phá của thế lực phản động, thù địch và hoạt động của các diễn đàn, hội nhóm kín trên không gian mạng. Đồng thời, phối hợp các ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng địa phương tham mưu BCĐ, UBBC tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại hoặc xuyên tạc về bầu cử.

P.V: Việc dự báo đúng tình hình liên quan đến ANTT có vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Vấn đề này đã được Công an tỉnh thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Xuân Minh: Những tình huống phức tạp có thể tác động đến công tác bầu cử đã được lãnh đạo Công an tỉnh sớm dự báo kỹ lưỡng, tính toán các phương án xử lý kịp thời, đúng pháp luật. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử, từ cuối năm 2020, Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm AN, AT cho cuộc bầu cử. Chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện để đảm bảo ANTT trước, trong và sau cuộc bầu cử, không để xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại, tụ tập đông người, khiếu kiện phức tạp, gây rối... Bên cạnh đó, đẩy mạnh đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tại các địa bàn trọng điểm về ANTT, các địa điểm diễn ra cuộc bầu cử; tăng cường bảo đảm an toàn giao thông, an toàn thông tin tài liệu và các trang thiết bị phục vụ bầu cử. Điều này được cụ thể hóa bằng việc Công an tỉnh phát lệnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm AN, AT cho cuộc bầu cử. Sau hơn 1 tháng mở đợt cao điểm đã điều tra, khám phá 22/29 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 47 đối tượng; phát hiện, bắt 26 vụ, 46 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 9 bánh, 107,13 gr heroin; 8.000 viên, 75,09 gr ma túy tổng hợp, 500 gr ma túy tổng hợp dạng "đá”, 129,93 gr ketamine, 11,53 gr nấm thức thần, 1,27 gr cần sa; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT gắn với việc triển khai thực hiện tốt Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân, kế hoạch thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tính đến ngày 6/5, toàn tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đạt 74% so với chỉ tiêu đề ra; vận động Nhân dân giao nộp 44 khẩu súng tự chế, 201 viên đạn các loại...

P.V: Để cùng với lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an toàn, theo đồng chí, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân sẽ phải làm gì?

Đại tá Lê Xuân Minh: Như đã nói, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn lực lượng từ nay đến khi kết thúc cuộc bầu cử. Một mặt, Công an tỉnh quán triệt, thực hiện nghiêm văn bản của các cấp, ngành về lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử để thống nhất nhận thức trong toàn lực lượng. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho mỗi người dân nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên không gian mạng, kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái liên quan đến cuộc bầu cử. Làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Từ đó tích cực tham gia cùng với lực lượng Công an bảo vệ ANTT cho bầu cử; phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm, nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến... Với phương châm đảm bảo tuyệt đối AN, AT cho sự kiện chính trị quan trọng này, góp phần phục vụ thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mạnh Hùng (TH)


Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục