(HBĐT) - Bộ máy chính quyền mới đi vào hoạt động, địa bàn rộng, dân số tăng... đó là thực tế tại các xã sáp nhập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại những địa phương này bị ảnh hưởng. Ngược lại, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã đã chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bầu cử đảm bảo đúng tiến độ, theo quy định của pháp luật. Cử tri xã Xuân Thủy (Kim Bôi) thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong công tác bầu cử. 

Thành Sơn là xã vùng cao của huyện Mai Châu được sáp nhập từ 3 xã: Pù Bin, Noong Luông, Thung Khe. Xã cách trung tâm huyện gần 20 km, có địa bàn khá rộng. Xóm xa nhất cách trung tâm xã gần 20 km. Trong bối cảnh "đất rộng, người thưa", cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, xã Thành Sơn có 4 tổ bầu cử ghép từ 2 xóm. Trung bình mỗi xóm cách nhau khoảng 3 - 4 km. Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã quyết định chia mỗi tổ bầu cử ghép thành 2 điểm bỏ phiếu, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi bỏ phiếu. Vì địa bàn rộng, để đưa được những thông tin tuyên truyền liên quan đến Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đến với bà con, UBBC xã linh hoạt soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử theo tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu, vừa tuyên truyền vừa giải đáp thắc mắc, hướng dẫn.                           

Tương tự, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) được thành lập từ sáp nhập 3 xã: Vũ Lâm, Bình Chân, Bình Cảng. Sau sáp nhập xã có 18 xóm, 2 phố. Tuy địa bàn rộng, nhưng việc triển khai công tác bầu cử của xã được đảm bảo. Trao đổi về quá trình triển khai công tác bầu cử tại các xã sau sáp nhập, đồng chí Bùi Văn Hành, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện Lạc Sơn cho biết: Ở những địa bàn mới sáp nhập, khi triển khai công tác bầu cử, ban đầu chúng tôi cũng có những lo lắng nhất định về công tác nhân sự. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của cấp trên đã đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử theo các tiêu chí kết hợp. Các xã tổ chức rà soát ở từng xóm, lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn đề giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã. Vì vậy, công tác bầu cử đến thời điểm này được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. 
Ngoài xã Thành Sơn và xã Vũ Bình, theo đánh giá của UBBC tỉnh, hiện nay, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh nói chung diễn ra đảm bảo theo đúng tiến độ, mốc thời gian quy định. Những khó khăn, vướng mắc về cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử tại các xã sáp nhập được UBBC cấp huyện, cấp xã trực tiếp chỉ đạo giải quyết, khắc phục kịp thời. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh khẳng định: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình ANTT trên địa bàn vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, các cấp ủy Đảng, chính quyền tại các xã, thị trấn trong tỉnh đã nỗ lực phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đặc biệt là phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ ở cơ sở trong thực hiện bầu cử. Đến nay, công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử, các quy định và những điều cần chú ý khi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được chính quyền các địa phương quyết liệt thực hiện. 

Thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ, đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Cùng với đó, các địa phương tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử. Trong đó, nhiều địa bàn đã kích hoạt các phương án phòng, chống dịch bệnh, nhất là đối với những địa bàn vùng giáp ranh. 

Phương Linh

Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục