(HBĐT) - Ngày 14/5, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn đông người trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội quan tâm nên đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP đang gặp nhiều khó khăn, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người vẫn diễn biến phức tạp. Từ năm 2009 - 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 127 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 4.678 người mắc, 17 người tử vong, trong đó có 5 vụ ngộ độc thực phẩm đông người (4 vụ xảy ra tại đám cưới, 1 vụ tại đám giỗ) làm 518 người bị ngộ độc. 

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị một số nội dung chủ yếu sau:


 Sở Y tế tổ chức giám sát việc chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố trong việc bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn. Tổ chức tập huấn kiến thức bảo đảm ATTP trong các bữa ăn đông người cho cán bộ tuyến huyện, xã, xóm bản. Chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men sẵn sàng điều trị khi có ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định. Tổng hợp báo cáo hàng quý theo quy định.


 Các sở NN&PTNT, Công thương đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, cơ sở thực phẩm do ngành quản lý. Phối hợp tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người. Các sở, ban, ngành liên quan căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.


UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng thực hiện các nhiệm vụ ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn. Tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về chấp hành các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và việc cần thiết thực hiện Chỉ thị. Giám sát việc thực hiện bảo đảm ATTP bữa ăn đông người (từ 30 người trở lên) như ký cam kết với tổ chức, cá nhân, chủ gia đình có tổ chức bữa ăn đông người về bảo đảm ATTP trước khi tổ chức ăn uống; trạm y tế tổ chức giám sát về nguyên liệu thực phẩm, làm test nhanh một số mẫu thực phẩm; giám sát địa điểm tổ chức chế biến, nấu nướng, ăn uống; trang thiết bị, dụng cụ chế biến nấu nướng; sức khỏe và thực hành ATTP của người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; hướng dẫn lưu mẫu thức ăn theo quy định...


                                                                                                          P.V (TH)

Các tin khác


Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9/2019, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy ban hành Quy chế số 10- QC/TU về quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Quy chế gồm 4 chương, 15 điều.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy vừa có Công văn số 596-CV/TU ngày 24/7/2019 chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ban hành Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 15/5/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Quy chế số 08-QC/TU quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Quy chế gồm 5 chương, 32 điều. Cụ thể:


Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc phát triển y, dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 9/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 53-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc phát triển y, dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 52-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục