(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh nói riêng, tình hình hoạt động "tín dụng đen” diễn biến phức tạp. Nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, hạn chế phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 51/CT-TU ngày 4/3/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện, hiệu quả một số nhiệm  vụ trọng tâm như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hành vi, hậu quả của hoạt động tính dụng đen; không tiếp tay, bao che và tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị, nhất là cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, trường học… trong quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân. Chủ động có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của cán bộ, đảng viên có liên quan đến tín dụng đen… kịp thời, báo cáo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra xác minh, điều tra, xử lý theo quy định. Địa phương, đơn vị nào để xảy ra các các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen gây bức xúc dư luận quần chúng nhân dân hoặc có cán bộ, đảng viên bảo kê, tiếp tay, bao che cho hoạt động tín dụng đen,... người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy định. 

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Tăng cường kinh phí, phương tiện; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; đặc biệt là phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp; rà soát, cung cấp danh sách, thông tin các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tín dụng trên địa bàn tỉnh. 

Đảng ủy Công an tỉnh chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen; thành lập các tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ... Tổ chức tổng rà soát các tiệm cầm đồ, công ty cho vay tài chính (có phép và không phép). Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen” gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia "hụi, họ, phường”, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động.

Ban Cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện tốt công tác truy tố, xét xử các vụ phạm tội; lựa chọn một số án điểm để đưa ra xét xử công khai. Thông qua công tác truy tố, xét xử chú trọng nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và nhận định, dự báo về loại tội phạm này để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, răn đe phạm tội và tuyên truyền, giáo dục chung.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể CT-XH của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và nhân dân không vay tín dụng đen, tham gia đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Tăng cường giám sát xã hội đối với cơ quan thực thi pháp luật trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tín dụng đen.
Các tin khác


Trí tuệ, niềm tin trong hai tiếng "Đảng ta"

(HBĐT) - Hai tiếng "Đảng ta” không thuần tuý ngôn từ, mà là sự kết tinh, tinh tuý, trí tuệ trong sáng, niềm tin tuyệt đối của mọi người dân đối với Đảng. Sự hình thành niềm tin đó thật đơn giản, bởi Đảng đem lại quyền lợi cho mọi người dân, bởi Đảng là Đảng của Bác Hồ - một người suốt đời "chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Sau hơn 7 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục