(HBĐT) - Năm 2020, toàn tỉnh tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp, hòa vào quyết tâm chung của cả nước hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là dấu ấn chính trị nổi bật, thể hiện sâu sắc và trọn vẹn quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh khi bước vào giai đoạn phát triển mới: Tiếp tục củng cố niềm tin, vững vàng tiến bước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII ra mắt tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhấn mạnh quyết tâm chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chủ trì hội nghị khẳng định: Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong phạm vi cả nước. Thông qua công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội để tập hợp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ các cấp, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Do đó, đồng chí đề nghị, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm để tham gia có hiệu quả nhất vào quá trình chuẩn bị, bám sát Chỉ thị số 35-CT/TW và các hướng dẫn, kế hoạch tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh.

Tính đến tháng 1/2020, Đảng bộ tỉnh có 13 Đảng bộ trực thuộc với 326 Đảng bộ cơ sở, 254 chi bộ cơ sở; có 5 Đảng bộ bộ phận và 3.119 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Trong bối cảnh vừa hoàn thành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh – một cuộc cách mạng mang tính lịch sử, tạo dấu ấn nổi bật trên lĩnh vực xây dựng chính quyền của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiều thách thức chưa từng có đặt ra đối với công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng. Nhất là đối với các địa bàn thực hiện sáp nhập.

Điển hình như Kim Bôi - huyện có 16 xã, thị trấn thực hiện sắp xếp lại theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14. Từ 28 xã, thị trấn, sau sắp xếp toàn huyện còn 17 xã, thị trấn. Như vậy, tính số cơ học, Kim Bôi là huyện có số đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất tỉnh với 11 xã (tỷ lệ giảm 39,29%). Diễn biến này đặt thêm áp lực cho công tác chuẩn bị đại hội. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, Huyện ủy Kim Bôi đã tích cực chỉ đạo, sát sao đôn đốc, nhất là tại các xã sau sáp nhập, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ chung của toàn tỉnh. Kết quả, đến giữa tháng 6/2020, 100% tổ chức cơ sở Đảng tổ chức xong đại hội, sớm hơn tiến độ đề ra là hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

Trên phạm vi toàn tỉnh. Không những đảm bảo đúng tiến độ mà chất lượng tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp cũng được đánh giá cao, thể hiện sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Đến ngày 30/6, 100% tổ chức cơ sở Đảng đã hoàn thành tổ chức đại hội. Đến ngày 7/8, 13/13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhìn chung, các đại hội đều thực hiện đủ 4 nội dung theo Chỉ thị số 35-CT/TW. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, đại hội đảm bảo tốt các điều kiện về tuyên truyền, an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19, hậu cần... Đặc biệt, đã hoàn thành các nội dung mang ý nghĩa chính trị to lớn, thực sự xứng đáng là đại hội của niềm tin và trách nhiệm. Đây là tiền đề thuận lợi để đến đầu tháng 10/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức và đã thành công tốt đẹp, tiếp tục củng cố niềm tin trong Nhân dân, tăng cường sức mạnh cho Đảng bộ để sẵn sàng bước sang thời kỳ phát triển mới.

Củng cố niềm tin trong nhiệm kỳ mới

Trong 3 ngày từ 1 - 3/10/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức với tinh thần "Dân chủ - đoàn kết - đổi mới - sáng tạo - phát triển”. Dự đại hội có 347 đại biểu đại diện trên 67.000 đảng viên, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, sức mạnh đoàn kết và quyết tâm đổi mới của Đảng bộ tỉnh.

Cầm trên tay lá phiếu để tham gia bầu cử, các đại biểu đều phát huy trách nhiệm cao nhất, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng vào cấp ủy khóa mới. Đại hội đã bầu 52 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII. Kết quả bầu cử cho thấy sự đoàn kết, trách nhiệm và tập trung trí tuệ của tổ chức Đảng, thể hiện niềm tin của đại biểu dành cho cấp ủy khóa mới - những người đã trúng cử với số phiếu cao, thật sự đủ đức, đủ tài, có uy tín và khả năng quy tụ, được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, được tin tưởng sẽ phát huy tốt vai trò lãnh đạo để dẫn dắt Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhìn lại quá trình tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh có thể thấy, việc thống nhất bầu được nhân sự cấp ủy khóa mới là yếu tố then chốt tạo nên thành công của đại hội. Để có được kết quả này, trước đó một thời gian dài, công tác chuẩn bị nhân sự đã được chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc theo quy trình 5 bước. Ban Tổ chức Tỉnh ủy ghi nhận: Các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đều tổ chức thành công đại hội với kết quả quan trọng là bầu Ban Chấp hành khóa mới đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Tại các đại hội, công tác bầu cử được thực hiện dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng quy trình. Kết quả bầu cấp ủy bảo đảm tiêu chuẩn, bầu một lần đủ số lượng, đảm bảo tỷ lệ nữ, tuổi trẻ theo quy định, cơ cấu độ tuổi, người dân tộc thiểu số phù hợp. Kết quả bầu cử Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy đủ số lượng, đúng cơ cấu. Nhân sự trúng cử đa số đều có số phiếu bầu đạt từ 80% trở lên, một số đạt 100% phiếu bầu.

Cùng với nhiệm vụ bầu cấp ủy khóa mới, đại hội Đảng bộ các cấp đã hoàn thành một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là thống nhất định hướng phát triển trong nhiệm kỳ mới, xác định các chỉ tiêu chủ yếu và mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, từ đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Nội dung này tiếp tục được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII quán triệt nghiêm túc, như khẳng định của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn: "Việc củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục là nhiệm vụ then chốt trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII nguyện đoàn kết một lòng, toàn tâm, toàn ý, dốc sức, dốc lòng cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm biến Nghị quyết Đại hội trở thành hiện thực. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc”.

Quyết tâm mở ra một thời kỳ phát triển mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã kêu gọi toàn Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và tình yêu, niềm tự hào về quê hương Hòa Bình, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Khép lại năm 2020 với thành công trọn vẹn của đại hội Đảng bộ các cấp, niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân tiếp tục được củng cố, tạo thành nguồn sức mạnh lớn lao để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vững vàng tiến bước trên hành trình mới - hành trình của niềm tin và khát vọng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình.

Thu Trang


Các tin khác


Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Sau hơn 7 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Mục tiêu mới, thách thức mới cần giải pháp thích ứng mới

Nhìn tổng thể, năm 2020, năm cuối cùng của giai đoạn 2016-2020, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng về khả năng tự chủ, tự cường, thành công trong thực hiện mục tiêu kép; linh hoạt , hiệu quả trong phản ứng chính sách; thúc đẩy chuyển đổi số; tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới tăng trưởng nhanh, bền vững.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam: Bước ngoặt to lớn của cách mạng Việt Nam

Ngày 28/1/1941 (tức mùng Hai tết Tân Tỵ, 1941), sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng, tạo bước ngoặt to lớn và mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, mở ra thời kỳ chuẩn bị về mọi mặt, tiến tới phát động cao trào Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 - tiền đề cho những thắng lợi sau này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục