(HBĐT) - Những năm qua, nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại (TXĐT) giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyên vọng, giải quyết kiến nghị chính đáng của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, trật tự an toàn xã hội.


Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch thủ tục hành chính.

Huyện Lương Sơn là vùng động lực kinh tế của tỉnh, các nhiệm vụ chính trị được đặt ra ở mức cao, trong quá trình phát triển có nhiều vấn đề cần giải quyết, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng... Trên cơ sở định hướng, nghị quyết của Đảng, huyện đã ban hành chuyên đề thực hiện nghiêm túc TXĐT giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân, doanh nghiệp ở những địa bàn trọng điểm. Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đối thoại với Nhân dân, doanh nghiệp, tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường, hoạt động khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, ghi nhận những kiến nghị, bức xúc của người dân để phối hợp trả lời và giải quyết theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo thanh tra, làm rõ những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại một số địa bàn trọng điểm, như xã Thanh Cao, Cao Sơn, Tân Vinh, Hòa Sơn…

Đồng chí Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy cho biết: Đảng bộ huyện tiếp tục thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, tạo sự đồng thuận của Nhân dân thực hiện mục tiêu huy động các nguồn lực, nhất là ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí về đô thị, xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện xứng tầm vùng động lực của tỉnh.

Nhiều địa phương như TP Hòa Bình, Lạc Sơn, Tân Lạc… đã thực hiện nghiêm túc công tác TXĐT giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân và đạt kết quả tích cực. Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; cử cán bộ lãnh đạo các ban, sở, ngành tham gia các buổi tiếp dân của lãnh đạo tỉnh vào ngày 15 hàng tháng tại trụ sở tiếp công dân; bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại trụ sở theo quy định. Các cơ quan, đơn vị duy trì lịch tiếp công dân tại trụ sở làm việc, kịp thời giải đáp kiến nghị, phản ánh của tổ chức, công dân. Trong 3 năm qua, toàn tỉnh tổ chức trên 1.000 cuộc TXĐT giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị với Nhân dân và công chức, viên chức.

Theo đánh giá của BTV Tỉnh ủy, qua TXĐT đã kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân; kịp thời giải quyết những vướng mắc, mâu thuẫn trong nội bộ cơ quan, đơn vị, ngăn chặn tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ; hỗ trợ, giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của người dân, góp phần hạn chế các vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Những năm qua, tỉnh đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt 2 nhiệm vụ phát triển KT-XH và phòng, chống dịch bệnh, đạt được những kết quả quan trọng. Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, thu nhập người dân được cải thiện đáng kể, xây dựng nông thôn mới đứng ở tốp đầu các tỉnh miền núi phía Bắc. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh có chuyển biến; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tiếp tục được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. Tình hình ANCT - TTATXH ổn định, quốc phòng được bảo đảm, giữ vững, tạo ổn định để thực hiện các mục tiêu KT-XH địa phương.

Lê chung

Các tin khác


Nhìn lại năm 2021: Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đại dịch

Có thể nói năm 2021 là quãng thời gian vô cùng đặc biệt đối với người dân Thành phố Hồ Chí Minh với dấu ấn không thể phai mờ về đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Phát huy trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, trong năm qua, HĐND tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử.

135 năm thành lập tỉnh - những mốc son lịch sử

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình được thành lập theo Nghị định của Kinh lược Bắc Kỳ ngày 22/6/1886 với tên gọi tỉnh Mường, gồm 4 phủ: Vàng An, Lương Sơn, Lạc Sơn, Chợ Bờ được tách ra từ phần đất có người Mường cư trú từ các tỉnh: Hưng Hoá, Sơn Tây, Hà Nội, Ninh Bình. Tỉnh lỵ đặt tại thị trấn Chợ Bờ.

Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc

Đại diện LHQ đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Nét “chân quê” đâu rồi?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại dành thời gian đọc thơ Nguyễn Bính trong phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đó thực sự là thông điệp để mỗi cán bộ, đảng viên suy ngẫm, nhìn lại chính mình trong hoạt động thực tiễn.

Phòng, chống sự xuyên tạc, bảo vệ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam

Gần 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam thực sự là một quân đội anh hùng, "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; được Đảng và nhân dân ta hết mực tin yêu, bạn bè ngưỡng mộ và ngay cả kẻ thù cũng phải nể phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục