(HBĐT) - Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch trên địa bàn tỉnh của CDC Hoà Bình, số ổ dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, kéo theo đó số ca nhiễm (F0) tăng nhanh, nguy cơ gây ra làn sóng nhiễm mới là hiện hữu trên địa bàn toàn tỉnh. 

 Khỏi nói sự lo lắng về tính nguy hiểm vì mọi người dân đều đã hiểu về đại dịch sau hơn 2 năm Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc). Đặc biệt sau đợt dịch thứ 4 bùng phát ở các tỉnh phía Nam đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 vạn đồng bào và là nguyên nhân gây khó khăn chồng chất lên nền KT-XH của cả nước. Thành quả phòng, chống dịch (PCD) của tỉnh trong hơn 2 năm qua là rất đáng ghi nhận, chính điều đó đã tạo cho tỉnh có được môi trường khá an toàn cho các hoạt động của nền kinh tế và người dân.

Nhưng nay, thành quả ấy có vẻ đang bị đe dọa bởi sự lây lan của dịch tăng theo cấp số nhân. Có ý kiến cho là do chủ trương nới lỏng các biện pháp PCD nên không thể kiểm soát được người ra vào địa phương, vì thế dịch bùng phát là điều khó tránh khỏi. Ý kiến này không sai nhưng chưa đầy đủ, bởi như nhiều chuyên gia đã đánh giá mức độ chống chịu của nền kinh tế, tâm lý xã hội và nhu cầu cuộc sống của Nhân dân, không thể cứ kéo dài mãi biện pháp phong toả. Tuy nhiên, chính sách nới lỏng hay chiến lược chung sống an toàn với dịch bệnh không có nghĩa là buông lỏng, lơi lỏng, cuộc sống "bình thường mới” có nghĩa không thể cứ sống và hành xử "như ngày xưa” khi chưa có dịch. Vì vậy, theo đánh giá của Sổ tay người giám sát, để dịch bùng phát và lây lan nhanh trong tỉnh hiện nay là do nhận thức chưa đầy đủ về thích ứng an toàn, tâm lý chủ quan của người dân, không tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, của chính quyền địa phương về áp dụng các biện pháp chống dịch và công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch thiếu hiệu quả của cấp uỷ, chính quyền một số địa phương.

Với người dân, tâm lý chủ quan trong PCD gia tăng tỷ lệ thuận với tỷ lệ người được tiêm chủng vắc xin, nhiều người cho rằng đã tiêm chủng rồi thì không bị nhiễm virus, đây là nhận thức thiếu hiểu biết về tác dụng của tiêm chủng. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch, một số cấp uỷ địa phương lúng túng, đánh giá chưa toàn diện về nguy cơ dịch bệnh, thiếu các giải pháp thích ứng an toàn. Tỉnh uỷ, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh thường xuyên lưu ý nguyên tắc thích ứng mới là "lỏng ngoài chặt trong”, có nghĩa là tạo lưu thông thông thoáng các cửa ngõ ra, vào tỉnh, huyện tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hoá, nhưng bên cạnh đó phải tăng cường vai trò của chính quyền cơ sở, các Tổ Covid cộng đồng kiểm soát chặt chẽ người đến, về địa phương từ vùng có dịch; lấy thôn, bản, cụm dân cư, tổ dân phố là pháo đài PCD; đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin và nâng cao năng lực chuyên môn của hệ thống y tế; xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống theo phương châm "4 tại chỗ”. Tuy vậy, khi dịch có nguy cơ bùng phát thì nhiều địa phương lộ rõ những lúng túng, yếu kém, nhất là cơ chế giám sát người dân tuân thủ "5K" và hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; có không ít địa phương không hoàn thành kế hoạch tiêm chủng phải điều chuyển vắc xin.

Chúng ta xây dựng và thực thi chiến lược chung sống an toàn với Covid-19 là rất đúng đắn, để đất nước không đánh mất cơ hội phát triển và lỡ nhịp với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, kiểm soát không để dịch bệnh bùng phát trở lại đó là mục tiêu kép, cần có sự nỗ lực, cố gắng và phải đạt được vì suy cho cùng, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Để đạt được điều này cần có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia của mỗi người dân, trong đó vai trò lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ, chính quyền là quyết định.

 Giải pháp cấp bách không để dịch tiếp tục lây lan, thiết nghĩ các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu phải tập trung chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém, triển khai kịp thời những biện pháp chỉ đạo của tỉnh; thực hiện nghiêm những khuyến cáo về chuyên môn của cơ quan y tế; tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác PCD; kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh biểu hiện thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

N.T.S

Các tin khác


Nhìn lại năm 2021: Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đại dịch

Có thể nói năm 2021 là quãng thời gian vô cùng đặc biệt đối với người dân Thành phố Hồ Chí Minh với dấu ấn không thể phai mờ về đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Phát huy trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, trong năm qua, HĐND tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử.

135 năm thành lập tỉnh - những mốc son lịch sử

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình được thành lập theo Nghị định của Kinh lược Bắc Kỳ ngày 22/6/1886 với tên gọi tỉnh Mường, gồm 4 phủ: Vàng An, Lương Sơn, Lạc Sơn, Chợ Bờ được tách ra từ phần đất có người Mường cư trú từ các tỉnh: Hưng Hoá, Sơn Tây, Hà Nội, Ninh Bình. Tỉnh lỵ đặt tại thị trấn Chợ Bờ.

Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc

Đại diện LHQ đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Nét “chân quê” đâu rồi?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại dành thời gian đọc thơ Nguyễn Bính trong phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đó thực sự là thông điệp để mỗi cán bộ, đảng viên suy ngẫm, nhìn lại chính mình trong hoạt động thực tiễn.

Phòng, chống sự xuyên tạc, bảo vệ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam

Gần 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam thực sự là một quân đội anh hùng, "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; được Đảng và nhân dân ta hết mực tin yêu, bạn bè ngưỡng mộ và ngay cả kẻ thù cũng phải nể phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục