Bà Bùi Thị Bình thường xuyên cập nhật thông tin thời sự trên báo chí.

Bà Bùi Thị Bình thường xuyên cập nhật thông tin thời sự trên báo chí.

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Bình, nguyên là Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nữ lãnh đạo uy tín, thành công ở nhiều cương vị công tác trong và ngoài tỉnh - nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (từ năm 2002 - 2012) - nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm về vấn đề dân tộc, miền núi, đặc biệt là vấn đề về phụ nữ dân tộc... Hiện nay, bà đã nghỉ hưu và sinh sống tại Hà Nội nhưng bà vẫn luôn theo dõi thông tin, thời sự của tỉnh, tham gia CLB nữ lãnh đạo tỉnh và đặc biệt từ kinh nghiệm thực tế phong phú, bà đã có những ý kiến tâm huyết giúp cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh có kinh nghiệm, bài học quý trong bầu cử và các hoạt động công tác Hội.

Sau tái lập tỉnh  bà Bình được giao làm Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Đến năm 1992, bà tham gia Quốc hội (khóa IX), năm 1996 được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhận chức Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (năm 1997). Đến cuối năm 1998, bà chuyển sang làm Bí thư Thị ủy Hòa Bình; cuối năm 1999 làm Chủ tịch HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 1999 - 2004). Năm 2002, bầu cử ĐBQH khóa XI, bà chuyển về Hà Nội công tác, giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XI cho đến năm 2012 (nghỉ hưu)...

 

Là một người con sinh ra, lớn lên trên quê hương Yên Trị (Yên Thủy), bà luôn tự hào, trân trọng truyền thống quê hương, dân tộc, từ đó cố gắng, nỗ lực học tập, làm việc không mệt mỏi để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Bà Bình chia sẻ: “Trong quá trình học tập và công tác tại Hòa Bình, tôi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, học tập, làm việc, tạo niềm tin, sự ủng hộ của gia đình, đồng nghiệp”. Khi là lãnh đạo, ĐBQH, bà luôn chuẩn bị chu đáo, cẩn thận kiến thức, thông tin, tài liệu, kỹ năng thuyết trình trong quá trình làm việc và tiếp xúc cử tri. Đặc biệt, bà luôn sâu sát cơ sở, thường xuyên đến những vùng đặc biệt khó khăn, tìm hiểu thông tin, kịp thời có ý kiến phản ánh lên tỉnh, lên Quốc hội... Ngoài công việc của một nữ lãnh đạo, nữ ĐBQH, bà còn là người vợ, người mẹ, người bà tận tụy chăm lo cho gia đình, con, cháu. Hai con gái của bà luôn đạt thành tích học tập tốt, được tuyển thẳng vào đại học và hiện nay thành đạt trong công việc, gia đình hạnh phúc.

 

Công tác, trưởng thành từ quê hương Hòa Bình, bà Bình thấu hiểu những thuận lợi, khó khăn của quê hương, đặc biệt là chia sẻ nhiều với chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc. Khi là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bà đã tham gia nhiều đoàn giám sát, công tác về tỉnh. Bà lắng nghe tiếng nói từ cơ sở và thấy mình phải có trách nhiệm hơn.

 

Theo bà, để phụ nữ tham gia chính trị, nhất là phụ nữ là ĐBQH và HĐND tốt cần sự nỗ lực vượt bậc và phải hy sinh nhiều thứ riêng tư. Sự hy sinh là ý nghĩa khi điều đó có giá trị cho cộng đồng, dân tộc và quê hương. Cũng chính vì quan niệm đó mà khi đã nghỉ hưu, bà Bình vẫn sẵn lòng, tâm huyết, chia sẻ những kinh nghiệm mình có được cho cán bộ, hội viên của tỉnh.

 

Theo bà Bình, chúng ta cần quan tâm, ưu tiên và thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ nữ. Về phía chị em cần tự tin hơn, thường xuyên cập nhật thông tin, học hỏi, tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng thuyết trình, thuyết phục; sắc bén trong tổng hợp nội dung, vấn đề; luôn bình tĩnh, kiên trì, biết lắng nghe, không được nóng nảy trong xử lý tình huống khi tiếp xúc cử tri... Đặc biệt, bà đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho chị em trong vận động bầu cử như: phải chú ý đến hình thức; chuẩn bị tốt kiến thức, tìm hiểu thông tin chính xác, thông tin “điểm nhấn” tại địa phương; cung cấp nhiều thông tin liên quan đến thời sự cho người nghe; tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và HĐND; tham khảo thông tin liên quan đến bầu cử... Đối với Hội LHPN, bà Bình cũng chia sẻ: Trong thời gian này, Hội LHPN các cấp cần mở các lớp tập huấn cho các nữ ứng cử viên về kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng vận động và kiến thức liên quan đến bầu cử; vận động chị em đi bầu đông đủ; tăng cường kiểm tra ở cơ sở để nắm bắt được tỷ lệ ứng cử viên được giới thiệu và ứng cử viên đó có khả năng trúng cử không; Hội Phụ nữ phải bám sát “mặt trận” để thực hiện hiệu quả công tác vận động bầu cử...

 

                                                                              

 

                                                                   Hồng Duyên

 

Các tin khác


Quy định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định ban hành Quy định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

Thực hiện Đề án đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND về thực hiện Đề án đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế phấn đấu đưa kinh tế tỉnh Hòa Bình sớm đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước vào năm 2020.

Xây dựng vùng động lực trở thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Hòa Bình về phát triển vùng động lực kinh tế (VĐLKT) tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tuyên truyền và tổ chức các sự kiện trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Để chủ động tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị lớn trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế, VH-XH của tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã triển khai Công văn số 336 - CV/TU về chỉ đạo tuyên truyền và tổ chức các sự kiện năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Nghiêm túc thực hiện quy định về quản lý, sử dụng xe công

(HBĐT) - Thường trực Tỉnh ủy ban hành văn bản yêu cầu các ban cán sự Đảng, đảng đoàn, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện quy định sử dụng xe công theo quy định tại Quyết định số 32/ 2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Thông tư số 159/ 2015/TT-BTC, ngày 15/10/ 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ban hành Quy định về việc gửi nhận văn bản trên mạng thông tin diện rộng của các cơ quan Đảng tỉnh

(HBĐT) - Thực hiện Thông báo số 1340-TB/VPTU, ngày 18/1/2018 thông báo kết quả buổi làm việc của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy với các cơ quan báo chí trong tỉnh, ngày 21/3, Văn phòng Tỉnh ủy có công văn gửi các cơ quan thông tin chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy như sau: