(HBĐT) - Ngày 20/7, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban cụm số 2 thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành của tỉnh.


Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo tổ chức thực hiện trong toàn Đảng bộ. Ban hành tiêu chí chấm điểm cụ thể trong phân loại chất lượng tổ chức đảng. Cấp ủy các chi, đảng bộ trong khối đã ban hành kế hoạch và các văn bản triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức. Các cơ quan gắn việc học tập và làm theo với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết những hạn chế, yếu kém, bức xúc, nổi cộm. Tập trung CCHC, sửa đổi lối làm việc theo hướng dân chủ, công khai, nêu cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, chống quan liêu, hách dịch, sách nhiễu nhân dân. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được các cấp ủy quan tâm gắn với tăng cường quản lý CB, ĐV. 100% cơ quan đã xây dựng và ban hành các nội quy, quy chế, quy định nội bộ…


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trong thời gian tới với lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị, các cấp ủy, tổ chức đảng và CB, ĐV nhận thức sâu sắc và xác định đây là nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Có chuyển biến tích cực trong rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống của CB, ĐV và trong thái độ ứng xử, trách nhiệm thực thi công vụ của CB, CC với nhân dân. Kịp thời giải quyết một số việc nổi cộm ở cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, có cơ quan chưa rà soát, xây dựng được chuẩn mực đạo đức để thực hiện. Việc xây dựng, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu hạn chế. Một số người đứng đầu chưa thực sự gương mẫu, còn lãng phí…


Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị có 13 tham luận. Trong đó nêu những việc làm cụ thể trong thực hiện Chỉ thị như: phong cách nói ngắn gọn trong giảng dạy, thực hiện tiếp công dân chu đáo, tạo thuận lợi nhất trong tuyển dụng lao động, xây mộ cho gia đình chính sách, rà soát, giảm TTHC không cần thiết…

Hội nghị xác định 7 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chỉ thị trong thời gian tới. Đó là tiếp tục tuyên truyền việc tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị. Gắn thực hiện Chỉ thị với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn đảng và các CVĐ, phong trào thi đua khác. Tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Cải cách TTHC, nâng cao chất lượng công vụ. Bổ sung tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm dựa trên kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bệnh hình thức. Đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Chủ động phát hiện,x ây dựng, lựa chọn những điển hình tiêu biểu…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: năm 2017 và những năm tiếp theo việc thực hiện Chỉ thị phải thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, của tỉnh. Trong quán triệt phải nghiêm túc; trong làm theo phải rõ ràng, cụ thể, thường xuyên; trong khen thưởng phải có sự chuyển biến rõ nét. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của CB, ĐV, CC, VC bằng nhiều hình thức, tập trung vào nhiệm vụ của từng ngành. Mỗi ngành ít nhất phải xây dựng và nêu gương được 1 điển hình. Sáng tạo, chủ động, tránh hình thức trong thực hiện. Coi trọng việc làm theo, nói đi đôi với làm. Kiểm tra, đánh giá, nhìn nhận lại chi, đảng bộ mình, bản thân mình còn những "bệnh” gì để khắc phục, sửa chữa. Mỗi cán bộ phải "tự soi, tự sửa” như việc rửa mặt hàng ngày. Đề cao vai trò của người đứng đầu, nói ít, làm nhiều, nói đi đôi với làm. Chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”. Giao Ban Tuyên giáo tham mưu về vấn đề sử dụng mạng xã hội trong CB, ĐV, CC, VC; việc tiếp tục giúp đỡ các xã ĐBKK của các sở, ban, ngành thiết thực, hiệu quả và chủ trương mỗi xã 1 sản phẩm…


                                                                                                       Cẩm Lệ

Các tin khác


Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác” ở phường Tân Hòa

(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.

Cựu chiến binh xã Định Cư gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

Củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa quân với dân

(HBĐT) - Với phương châm "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, những năm qua, LLVT huyện Kim Bôi đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giúp đỡ nhân dân phát triển KT-XH, xoá đói, giảm nghèo, tăng cường QP-AN, phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai, cứu hộ, cứu nạn một cách hiệu quả.