(HBĐT) - Với mục đích cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên, tháng 3/2018, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở KH&CN phát động cuộc thi "ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I”. Cuộc thi còn nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực. Tạo môi trường và hỗ trợ thanh niên tham gia khởi nghiệp; thu hút hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với các ý tưởng, đề án khởi nghiệp của thanh niên.


Thành viên Ban Tổ chức cuộc thi và các tác giả, nhóm tác giả vào vòng chung kết thăm mô hình sản xuất trà cà gai leo của đoàn viên Nguyễn Thùy Linh ở xã Yên Lạc (Yên Thủy).

Để cuộc thi đạt kết quả cao, 2 đơn vị đã phối hợp ban hành kế hoạch tổ chức, thể lệ cuộc thi; thành lập ban tổ chức (BTC), ban giám khảo và triển khai rộng rãi đến tất cả các cơ sở Đoàn. Kết nối với sàn ý tưởng khởi nghiệp của Trung ương Đoàn (website: http://sanytuongkhoinghiep.com/) để hỗ trợ giới thiệu các ý tưởng, dự án tiêu biểu. Sau khi phát động đã có 30 dự án, ý tưởng sản xuất, kinh doanh của các tác giả, nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên tham gia thuộc các lĩnh vực: khoa học, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, xây dựng, kinh doanh... Cuộc thi có sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Hòa Bình cùng một số doanh nghiệp.

Cuộc thi diễn ra với 3 vòng. Vòng 1 - đi tìm ý tưởng, đề án khởi nghiệp, BTC lựa chọn 20 ý tưởng, đề án xuất sắc vào vòng 2 - xây dựng đề án khởi nghiệp. Trong vòng 2, các tác giả, nhóm tác giả được tập huấn, hướng dẫn xây dựng đề án; tham gia diễn đàn, giao lưu với chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp thành đạt, các nhà tài trợ. Sau đó, hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp thành một đề án khởi nghiệp cụ thể và nộp về BTC. Ban Giám khảo lựa chọn 10 đề án có điểm số cao nhất để tham gia thi vòng 3 - vòng chung kết cấp tỉnh. Trong vòng này, các thí sinh tiếp tục hoàn thiện đề án khởi nghiệp và được tham gia tọa đàm với lãnh đạo các cơ quan, ngân hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan. Sau khi trao giải, BTC theo dõi, hỗ trợ, hướng dẫn pháp lý, công nghệ, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong 1 năm triển khai đối với dự án đoạt giải nhất, nhì, ba.

Đến nay, các thí sinh đã trải qua 2 vòng thi và BTC đã chọn 10 ý tưởng, dự án bước vào thi vòng 3, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7/2018. Đó là các ý tưởng, dự án: "Xây dựng nông trại hữu cơ an toàn sinh học kết hợp du lịch trải nghiệm thực tế”, "Sản xuất trà dược liệu túi lọc (trà cà gai leo)”, "Xe lăn đầu kéo điện biến hình”, Dự án "Zupviec.vn”, "Nuôi cá trắm đen thương phẩm”, "Sản xuất hữu cơ kết hợp dịch vụ du lịch”, "Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây Sachi tại huyện Đà Bắc”, "Nông trại dâu tây xứ Mường”, "Dịch vụ hỗ trợ giáo dục toàn diện”, "Phát triển dịch vụ thương mại đê Đà Giang trên nền tảng chợ điện tử”. Các dự án được BTC đánh giá cao về bước chuẩn bị và xây dựng, có sự tìm tòi, sáng tạo, có mô hình thực tế, thiết thực. 5 ý tưởng, dự án lĩnh vực nông nghiệp xuất sắc đã được BTC gửi tham dự cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên nông thôn năm 2018 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2017 - 2020; đẩy mạnh Chương trình "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thông qua cuộc thi nhằm cung cấp kiến thức khởi nghiệp; tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo; thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh cho rằng: Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa và internet phát triển mạnh đã xóa khoảng cách địa lý, ranh giới quốc gia, tạo ra những cơ hội bình đẳng trong tiếp thu, học hỏi những tiến bộ của nhân loại. Thế hệ trẻ có nhiều điều kiện, cơ hội để khởi nghiệp, lập nghiệp. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt đầu ngay với những điều lớn lao mà nhiều khi từ những trăn trở, ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên. Mỗi người, đặc biệt là thanh niên nên có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo, tạo ra cái mới, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cẩm Lệ

 


 


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.