(HBĐT) - Với mục đích cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên, tháng 3/2018, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở KH&CN phát động cuộc thi "ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I”. Cuộc thi còn nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực. Tạo môi trường và hỗ trợ thanh niên tham gia khởi nghiệp; thu hút hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với các ý tưởng, đề án khởi nghiệp của thanh niên.


Thành viên Ban Tổ chức cuộc thi và các tác giả, nhóm tác giả vào vòng chung kết thăm mô hình sản xuất trà cà gai leo của đoàn viên Nguyễn Thùy Linh ở xã Yên Lạc (Yên Thủy).

Để cuộc thi đạt kết quả cao, 2 đơn vị đã phối hợp ban hành kế hoạch tổ chức, thể lệ cuộc thi; thành lập ban tổ chức (BTC), ban giám khảo và triển khai rộng rãi đến tất cả các cơ sở Đoàn. Kết nối với sàn ý tưởng khởi nghiệp của Trung ương Đoàn (website: http://sanytuongkhoinghiep.com/) để hỗ trợ giới thiệu các ý tưởng, dự án tiêu biểu. Sau khi phát động đã có 30 dự án, ý tưởng sản xuất, kinh doanh của các tác giả, nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên tham gia thuộc các lĩnh vực: khoa học, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, xây dựng, kinh doanh... Cuộc thi có sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Hòa Bình cùng một số doanh nghiệp.

Cuộc thi diễn ra với 3 vòng. Vòng 1 - đi tìm ý tưởng, đề án khởi nghiệp, BTC lựa chọn 20 ý tưởng, đề án xuất sắc vào vòng 2 - xây dựng đề án khởi nghiệp. Trong vòng 2, các tác giả, nhóm tác giả được tập huấn, hướng dẫn xây dựng đề án; tham gia diễn đàn, giao lưu với chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp thành đạt, các nhà tài trợ. Sau đó, hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp thành một đề án khởi nghiệp cụ thể và nộp về BTC. Ban Giám khảo lựa chọn 10 đề án có điểm số cao nhất để tham gia thi vòng 3 - vòng chung kết cấp tỉnh. Trong vòng này, các thí sinh tiếp tục hoàn thiện đề án khởi nghiệp và được tham gia tọa đàm với lãnh đạo các cơ quan, ngân hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan. Sau khi trao giải, BTC theo dõi, hỗ trợ, hướng dẫn pháp lý, công nghệ, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong 1 năm triển khai đối với dự án đoạt giải nhất, nhì, ba.

Đến nay, các thí sinh đã trải qua 2 vòng thi và BTC đã chọn 10 ý tưởng, dự án bước vào thi vòng 3, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7/2018. Đó là các ý tưởng, dự án: "Xây dựng nông trại hữu cơ an toàn sinh học kết hợp du lịch trải nghiệm thực tế”, "Sản xuất trà dược liệu túi lọc (trà cà gai leo)”, "Xe lăn đầu kéo điện biến hình”, Dự án "Zupviec.vn”, "Nuôi cá trắm đen thương phẩm”, "Sản xuất hữu cơ kết hợp dịch vụ du lịch”, "Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây Sachi tại huyện Đà Bắc”, "Nông trại dâu tây xứ Mường”, "Dịch vụ hỗ trợ giáo dục toàn diện”, "Phát triển dịch vụ thương mại đê Đà Giang trên nền tảng chợ điện tử”. Các dự án được BTC đánh giá cao về bước chuẩn bị và xây dựng, có sự tìm tòi, sáng tạo, có mô hình thực tế, thiết thực. 5 ý tưởng, dự án lĩnh vực nông nghiệp xuất sắc đã được BTC gửi tham dự cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên nông thôn năm 2018 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2017 - 2020; đẩy mạnh Chương trình "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thông qua cuộc thi nhằm cung cấp kiến thức khởi nghiệp; tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo; thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh cho rằng: Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa và internet phát triển mạnh đã xóa khoảng cách địa lý, ranh giới quốc gia, tạo ra những cơ hội bình đẳng trong tiếp thu, học hỏi những tiến bộ của nhân loại. Thế hệ trẻ có nhiều điều kiện, cơ hội để khởi nghiệp, lập nghiệp. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt đầu ngay với những điều lớn lao mà nhiều khi từ những trăn trở, ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên. Mỗi người, đặc biệt là thanh niên nên có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo, tạo ra cái mới, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cẩm Lệ

 


 


Các tin khác


Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Hiền Lương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Cựu chiến binh xã Lũng Vân tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Nhằm giúp hội viên có động lực vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, thi đua lao động sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.