(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã, chúng tôi đến thăm gia đình hội viên CCB Bùi Văn Chỏn ở xóm Bai Vớn, một trong những hộ tham gia trồng thí điểm bí đỏ lấy hạt đuợc triển khai từ đầu năm 2017 với hình thức doanh nghiệp hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật cho các hộ dân. Khi tham gia mô hình, cán bộ của Công ty hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu đầu ra. Với những chính sách hỗ trợ và ưu đãi của công ty, diện tích bí đỏ của gia đình ông Chỏn mở rộng lên 2.400 m2. Tháng 5 vừa qua, gia đình ông đã thu khoảng 5.600 quả khô, dự kiến đạt năng suất 80 kg hạt. Với mức giá trung bình 800.000 đồng/kg, gia đình ông Chỏn thu về trên 60 triệu đồng.


Hội viên CCB xóm Bai Vớn, xã Định Cư (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí đỏ lấy hạt.

ông Chỏn cho biết: "Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào cây lúa nên thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của doanh nghiệp, tôi và một số hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn trồng thí điểm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ chuyển đổi thêm diện tích đất sản xuất nông nghiệp để phát triển mô hình trồng bí đỏ lấy hạt với hy vọng có thể nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

CCB Bùi Văn Chỏn là một trong nhiều hội viên trên địa bàn năng động trong phát triển kinh tế. Theo thống kê, nhiều hội viên CCB đã nắm bắt xu thế của thị trường để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế như chăn nuôi tổng hợp, trồng trọt, dịch vụ vận tải, TTCN… Tiêu biểu như các CCB: Bùi Văn Nhơn, Bùi Văn Liển ở xóm Đôm Hạ, Bùi Văn Rỏn ở xóm Chóng…

Để hỗ trợ cán bộ, hội viên CCB có vốn phát triển kinh tế, Hội CCB xã Định Cư đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ 3,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội xây dựng nguồn quỹ với số tiền 550.000 đồng/hội viên. Qua đó giúp đỡ nhiều hội viên có vốn đầu tư, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 - 4 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT. Ngoài ra, tổ chức các buổi giao lưu, toạ đàm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Thông qua đó, hội viên CCB có điều kiện trao đổi và giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Công Chính, Chủ tịch Hội CCB xã Định Cư cho biết: "Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục vận đông, tuyên truyền hội viên CCB năng động, thi đua lao động, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội mong muốn các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng các mô hình kinh tế mới. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.