(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã, chúng tôi đến thăm gia đình hội viên CCB Bùi Văn Chỏn ở xóm Bai Vớn, một trong những hộ tham gia trồng thí điểm bí đỏ lấy hạt đuợc triển khai từ đầu năm 2017 với hình thức doanh nghiệp hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật cho các hộ dân. Khi tham gia mô hình, cán bộ của Công ty hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu đầu ra. Với những chính sách hỗ trợ và ưu đãi của công ty, diện tích bí đỏ của gia đình ông Chỏn mở rộng lên 2.400 m2. Tháng 5 vừa qua, gia đình ông đã thu khoảng 5.600 quả khô, dự kiến đạt năng suất 80 kg hạt. Với mức giá trung bình 800.000 đồng/kg, gia đình ông Chỏn thu về trên 60 triệu đồng.


Hội viên CCB xóm Bai Vớn, xã Định Cư (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí đỏ lấy hạt.

ông Chỏn cho biết: "Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào cây lúa nên thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của doanh nghiệp, tôi và một số hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn trồng thí điểm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ chuyển đổi thêm diện tích đất sản xuất nông nghiệp để phát triển mô hình trồng bí đỏ lấy hạt với hy vọng có thể nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

CCB Bùi Văn Chỏn là một trong nhiều hội viên trên địa bàn năng động trong phát triển kinh tế. Theo thống kê, nhiều hội viên CCB đã nắm bắt xu thế của thị trường để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế như chăn nuôi tổng hợp, trồng trọt, dịch vụ vận tải, TTCN… Tiêu biểu như các CCB: Bùi Văn Nhơn, Bùi Văn Liển ở xóm Đôm Hạ, Bùi Văn Rỏn ở xóm Chóng…

Để hỗ trợ cán bộ, hội viên CCB có vốn phát triển kinh tế, Hội CCB xã Định Cư đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ 3,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội xây dựng nguồn quỹ với số tiền 550.000 đồng/hội viên. Qua đó giúp đỡ nhiều hội viên có vốn đầu tư, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 - 4 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT. Ngoài ra, tổ chức các buổi giao lưu, toạ đàm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Thông qua đó, hội viên CCB có điều kiện trao đổi và giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Công Chính, Chủ tịch Hội CCB xã Định Cư cho biết: "Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục vận đông, tuyên truyền hội viên CCB năng động, thi đua lao động, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội mong muốn các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng các mô hình kinh tế mới. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Hiền Lương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Cựu chiến binh xã Lũng Vân tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Nhằm giúp hội viên có động lực vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, thi đua lao động sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.