(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã, chúng tôi đến thăm gia đình hội viên CCB Bùi Văn Chỏn ở xóm Bai Vớn, một trong những hộ tham gia trồng thí điểm bí đỏ lấy hạt đuợc triển khai từ đầu năm 2017 với hình thức doanh nghiệp hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật cho các hộ dân. Khi tham gia mô hình, cán bộ của Công ty hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu đầu ra. Với những chính sách hỗ trợ và ưu đãi của công ty, diện tích bí đỏ của gia đình ông Chỏn mở rộng lên 2.400 m2. Tháng 5 vừa qua, gia đình ông đã thu khoảng 5.600 quả khô, dự kiến đạt năng suất 80 kg hạt. Với mức giá trung bình 800.000 đồng/kg, gia đình ông Chỏn thu về trên 60 triệu đồng.


Hội viên CCB xóm Bai Vớn, xã Định Cư (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí đỏ lấy hạt.

ông Chỏn cho biết: "Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào cây lúa nên thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của doanh nghiệp, tôi và một số hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn trồng thí điểm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ chuyển đổi thêm diện tích đất sản xuất nông nghiệp để phát triển mô hình trồng bí đỏ lấy hạt với hy vọng có thể nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

CCB Bùi Văn Chỏn là một trong nhiều hội viên trên địa bàn năng động trong phát triển kinh tế. Theo thống kê, nhiều hội viên CCB đã nắm bắt xu thế của thị trường để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế như chăn nuôi tổng hợp, trồng trọt, dịch vụ vận tải, TTCN… Tiêu biểu như các CCB: Bùi Văn Nhơn, Bùi Văn Liển ở xóm Đôm Hạ, Bùi Văn Rỏn ở xóm Chóng…

Để hỗ trợ cán bộ, hội viên CCB có vốn phát triển kinh tế, Hội CCB xã Định Cư đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ 3,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội xây dựng nguồn quỹ với số tiền 550.000 đồng/hội viên. Qua đó giúp đỡ nhiều hội viên có vốn đầu tư, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 - 4 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT. Ngoài ra, tổ chức các buổi giao lưu, toạ đàm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Thông qua đó, hội viên CCB có điều kiện trao đổi và giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Công Chính, Chủ tịch Hội CCB xã Định Cư cho biết: "Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục vận đông, tuyên truyền hội viên CCB năng động, thi đua lao động, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội mong muốn các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng các mô hình kinh tế mới. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Nghị trường Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI: Truyền tải tiếng nói, kỳ vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI được tổ chức trong hai ngày (3-4/7), đúng đợt nắng nóng cao điểm. Trong nghị trường, sức nóng cũng không kém khi các đại biểu bước vào phần thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tiếng nói, sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đã được các đại biểu HĐND truyền tải đầy đủ tới cấp có thẩm quyền.

Đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua kênh NHCSXH đã đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương.

Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác” ở phường Tân Hòa

(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.