(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Hòa cho biết: "Với mong muốn xây dựng các tuyến phố văn minh, phong quang, sạch sẽ và chấp hành tốt quy định của pháp luật, Hội CCB phường đã lựa chọn, triển khai thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại chi hội 1, 2 thuộc các tổ dân phố 1, 2, 3, 4- khu phố Tân Thành. Đây là khu vực có chợ đầu mối nên thu hút tiểu thương đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt vào thứ bảy và chủ nhật, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bày bán các mặt hàng nông sản thường xuyên xảy ra. Một số tiểu thương không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên tuyến phố còn nhiều biển quảng cáo phản cảm tại cột điện, tường rào của các gia đình.

Được triển khai thực hiện từ đầu tháng 5 vừa qua, Hội CCB phường Tân Hòa đã khảo sát ví trị đặt biển mô hình. Trong đó, công tác tuyên truyền được Hội CCB phường tổ chức tại nhà văn hóa, thu hút toàn bộ hội viên CCB chi hội 1, 2 và nhân dân trong khu dân cư tham gia. Hội tổ chức cho hội viên và nhân dân ký cam kết thực hiện theo các tiêu chí đã quy định. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thành lập các tổ công tác túc trực tại khu vực đầu khu phố. Tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương có hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bán hàng và xả rác bừa bãi. Ngoài ra, hội viên CCB đã kêu gọi người dân trong khu dân cư ra quân làm vệ sinh khu vực đường và ngõ xóm, xóa bỏ các vị trí quảng cáo phản cảm trên tường rào và cột điện vào ngày thứ bảy hàng tuần. Mô hình đã thu hút đông đảo hội viên CCB và người dân nhiệt tình tham gia, góp phần tạo cảnh quan khu phố phong quang, sạch sẽ.


Hội viên CCB phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) ra quân xóa bỏ biển quảng cáo phản cảm trên tường và cột điện.

CCB Trịnh Quốc Tuấn ở chi hội 1, khu phố Tân Thành chia sẻ: "Chúng tôi thấy rất bất tiện khi tại khu vực đầu khu phố có nhiều tiểu thương họp chợ lấn đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Từ khi mô hình được triển khai, tôi và hội viên CCB trong khu phố đều nỗ lực tuyên truyền người dân thực hiện tốt nội quy, quy định của mô hình. Vận động tiểu thương họp chợ đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi góp phần tạo cảnh quan, không gian khu phố khang trang, sạch sẽ.

Tuy nhiên hiện nay Hội CCB phường gặp khó khăn trong quá trình triển khai mô hình. Trong đó, các tiểu thương tại nơi khác đến buôn bán, trao đổi hàng hóa chưa nêu cao ý thức, chấp hành quy định của khu phố đề ra. Ngoài ra, một số tiểu thương còn tư tưởng chống đối, tái phát hành vi họp chợ sau khi tổ công tác thực hiện công tác tuyên truyền, vận động.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết thêm: Từ khi thực hiện mô hình, khu phố Tân Thành thoáng đãng, khang trang, sạch sẽ hơn. Nhiều hộ đã nâng cao ý thực, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh, hiện đại. Tại đầu khu phố không còn tình trạng các tiểu thương lấn chiếm vỉa hè bán hàng, xả rác bừa bãi. Trong thời gian tới, Hội CCB phường sẽ phát huy hiệu quả mô hình và triển khai tại các khu phố khác trên địa bàn. Hội mong muốn thành phố nhanh chóng xây dựng chợ, tạo điều kiện cho tiểu thương có địa điểm buôn bán, trao đổi hàng hóa. Qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng họp chợ lấn đường nhằm xây dựng các tuyến phố văn minh, khu dân cư không rác thải.


Đức Anh


Các tin khác


Nghị trường Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI: Truyền tải tiếng nói, kỳ vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI được tổ chức trong hai ngày (3-4/7), đúng đợt nắng nóng cao điểm. Trong nghị trường, sức nóng cũng không kém khi các đại biểu bước vào phần thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tiếng nói, sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đã được các đại biểu HĐND truyền tải đầy đủ tới cấp có thẩm quyền.

Đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua kênh NHCSXH đã đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương.

Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.

Cựu chiến binh xã Định Cư gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.