(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.


Linh mục Phạm Duy Lân (đứng giữa) trao đổi với chính quyền xã Mỹ Thành về công tác vận động đồng bào giáo dân tham gia xây dựng củng cố, khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhiều gia đình giáo dân trở thành điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển hướng kinh doanh phù hợp với hoàn cảnh gia đình và tình hình phát triển của địa phương. Riệc 2 là một trong những xóm phát triển kinh tế mạnh của xã Mỹ Thành. Xóm có 83 hộ với 387 nhân khẩu, trong đó gần 100% người dân theo đạo Công giáo. Người dân xóm Riệc 2 khai thác hiệu quả phát triển kinh tế rừng. Hiện, toàn xóm trồng được 160 ha keo và bương. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực chăn nuôi gia súc, gia cầm và buôn bán, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, thu nhập bình quân của xóm đạt 22 triệu đồng/năm. 

Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng bào giáo dân tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương phát động. Linh mục Phạm Duy Lân chia sẻ: "Những năm qua, với tinh thần "Kính Chúa, yêu nước”, đồng bào Công giáo của Giáo xứ Sì Riệc ra sức xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Điển hình như việc hiến đất làm đường giao thông. Thấy bà con đi lại trên con đường bùn đất vất vả, đặc biệt, các em đi học khó khăn, nhiều hôm trời mưa học sinh bị ngã, trước thực tế đó, tôi cùng các trưởng giáo họ và những giáo dân có uy tín đã vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Hiểu được ý nghĩa của làm đường, đồng bào giáo dân đã tích cực hưởng ứng. Nhà nào có vật liệu thì quyên góp vật  liệu, nhà có tiền đóng góp tiền, còn lại thì đóng góp ngày công. Đồng bào giáo dân đã hiến được khoảng 3.000 m2 đất các loại để làm đường giao thông”.

Ngoài ra, các hộ thuộc Giáo xứ Sì Riệc thực hiện tốt các hương ước, quy ước ở khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, đem lại bình yên xóm làng. Không có đơn, thư khiếu nại vượt cấp, nếu có thắc mắc gì, các giáo dân qua Linh mục kiến nghị với chính quyền địa phương. Các hộ tích cực xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Quách Văn Hiệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành khẳng định: Để đảm bảo lương - giáo hòa thuận, bên cạnh sự nỗ lực, ý thức tự giác của giáo dân còn phải kể đến sự phối hợp của Linh mục, các giáo họ với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, UBMTTQ xã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái. Từ sự đoàn kết lương - giáo góp phần xây dựng quê hương Mỹ Thành ngày một phát triển. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Mỹ Thành đạt 22 triệu đồng. 7/12 làng được công nhận làng văn hóa, 88% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh. 

                                                                      Thu Thủy

Các tin khác


Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.