(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.


Linh mục Phạm Duy Lân (đứng giữa) trao đổi với chính quyền xã Mỹ Thành về công tác vận động đồng bào giáo dân tham gia xây dựng củng cố, khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhiều gia đình giáo dân trở thành điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển hướng kinh doanh phù hợp với hoàn cảnh gia đình và tình hình phát triển của địa phương. Riệc 2 là một trong những xóm phát triển kinh tế mạnh của xã Mỹ Thành. Xóm có 83 hộ với 387 nhân khẩu, trong đó gần 100% người dân theo đạo Công giáo. Người dân xóm Riệc 2 khai thác hiệu quả phát triển kinh tế rừng. Hiện, toàn xóm trồng được 160 ha keo và bương. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực chăn nuôi gia súc, gia cầm và buôn bán, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, thu nhập bình quân của xóm đạt 22 triệu đồng/năm. 

Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng bào giáo dân tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương phát động. Linh mục Phạm Duy Lân chia sẻ: "Những năm qua, với tinh thần "Kính Chúa, yêu nước”, đồng bào Công giáo của Giáo xứ Sì Riệc ra sức xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Điển hình như việc hiến đất làm đường giao thông. Thấy bà con đi lại trên con đường bùn đất vất vả, đặc biệt, các em đi học khó khăn, nhiều hôm trời mưa học sinh bị ngã, trước thực tế đó, tôi cùng các trưởng giáo họ và những giáo dân có uy tín đã vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Hiểu được ý nghĩa của làm đường, đồng bào giáo dân đã tích cực hưởng ứng. Nhà nào có vật liệu thì quyên góp vật  liệu, nhà có tiền đóng góp tiền, còn lại thì đóng góp ngày công. Đồng bào giáo dân đã hiến được khoảng 3.000 m2 đất các loại để làm đường giao thông”.

Ngoài ra, các hộ thuộc Giáo xứ Sì Riệc thực hiện tốt các hương ước, quy ước ở khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, đem lại bình yên xóm làng. Không có đơn, thư khiếu nại vượt cấp, nếu có thắc mắc gì, các giáo dân qua Linh mục kiến nghị với chính quyền địa phương. Các hộ tích cực xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng chí Quách Văn Hiệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành khẳng định: Để đảm bảo lương - giáo hòa thuận, bên cạnh sự nỗ lực, ý thức tự giác của giáo dân còn phải kể đến sự phối hợp của Linh mục, các giáo họ với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, UBMTTQ xã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái. Từ sự đoàn kết lương - giáo góp phần xây dựng quê hương Mỹ Thành ngày một phát triển. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Mỹ Thành đạt 22 triệu đồng. 7/12 làng được công nhận làng văn hóa, 88% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh. 

                                                                      Thu Thủy

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.