(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.Con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân xóm Lũ, xã Phú Thành (Lạc Thủy).

Cách đây 1 năm, đường nội xóm Lũ chỉ rộng 2 m, chưa được bê tông hóa. Bí thư chi bộ Quách Thị Xuyến nhớ lại: Khi đó, cứ mưa là đường trơn trượt, nắng thì bụi bặm, không chỉ gây khó khăn cho đi lại của người dân mà việc giao thương cũng vì thế bị cản trở. Chi ủy chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng NTM trên địa bàn. Nghị quyết về làm đường giao thông được 100% đảng viên trong chi bộ thống nhất thông qua. Đảng viên chi bộ xóm Lũ không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân mà còn tiên phong hiến đất, phá bỏ tường bao để mở rộng đường. Tiêu biểu như gia đình đảng viên: Quách Đức Hiền, Đinh Thị Phiến… Đến nay, con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m đã hoàn thành, nhân dân ai cũng phấn khởi. 

Từ những đảng viên tiên phong, việc tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công tham gia xây dựng NTM đã lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng đưa Phú Thành hoàn thành tiêu chí về giao thông vào cuối năm 2018. Hiện nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 80% đường trục thôn, xóm được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân.

Trong 3 tiêu chí xã vừa hoàn thành trong năm qua là: trường học, giao thông và hộ nghèo, đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã đánh giá: Tiêu chí về hộ nghèo là khó khăn hơn cả. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chung tay của đội ngũ đảng viên, tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 23% năm 2017 giảm còn chưa đến 13% vào cuối năm 2018. Kết quả này có được một phần nhờ các chi bộ nông thôn đã thực hiện hiệu quả việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

Theo giới thiệu của Thường trực Đảng ủy xã, chúng tôi về xóm Tân Phú. Hiển hiện trước mắt là những ngôi nhà san sát, nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, những con đường hoa đầy sắc màu đượm nét thanh bình, yên ả. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phú, Bí thư chi bộ xóm Tân Phú cho biết: Năm 2015, thu nhập bình quân của xóm đạt 32 triệu đồng/người, song vẫn còn 24 hộ nghèo, chiếm 8% tổng số hộ của xóm. Để chung tay cùng xã trong hành trình về đích NTM, Tân Phú đã thực hiện quyết liệt việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

53 đảng viên của chi bộ được phân công phụ trách các nhóm hộ. Các đảng viên được phân công thường xuyên đến từng hộ trao đổi thông tin; vận động, tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… và hướng dẫn phát triển sản xuất. Đồng thời, cấp ủy chi bộ đã chỉ đạo các chi hội, đoàn thể của xóm nắm bắt thông tin về các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, kịp thời trao đổi với đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Với cách làm đó, bước đầu, đã có 2 hộ thoát nghèo; thu nhập bình quân đầu người của Tân Phú ngày càng tăng, đạt 42 triệu đồng/ người vào cuối năm 2018, cao hơn thu nhập bình quân của xã 3,5 triệu đồng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở mọi lĩnh vực, đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ xã Phú Thành xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, phải quan tâm thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, để đảng viên gần gũi với cơ sở, lo chung nỗi lo của nhân dân, Đảng bộ xã yêu cầu các chi bộ phải chọn nội dung sinh hoạt gắn với những vấn đề cụ thể, phù hợp từng thời điểm, liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân để bàn bạc, thảo luận, đưa ra giải pháp tổ chức thực hiện. Đồng thời yêu cầu cán bộ, đảng viên viết cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với nhiệm vụ được giao, định kỳ hàng quý đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã đăng ký… Đặc biệt, trong công tác bình xét, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên hàng năm, Đảng bộ xã luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; tránh qua loa, cào bằng, chiếu lệ. Qua đó giúp chi bộ, đội ngũ cán bộ, đảng viên    thấy được những mặt mạnh để phát huy và nhìn nhận rõ những khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, có hướng phấn đấu quyết liệt hơn. 

Với cách làm đó, nhiều năm liền, Đảng bộ xã Phú Thành luôn đạt TS-VM. Năm 2018, Đảng bộ xã tiếp tục đề nghị Huyện ủy Lạc Thủy công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 98%.


             Hải Yến

Các tin khác


Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn): Nâng cao đời sống hội viên bằng những hoạt động thiết thực

(HBĐT) - Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn) hiện có 562 hội viên, sinh hoạt tại 8 cơ sở Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong xã luôn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đã góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ còn nhiều khó khăn.

Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.