(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.Con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân xóm Lũ, xã Phú Thành (Lạc Thủy).

Cách đây 1 năm, đường nội xóm Lũ chỉ rộng 2 m, chưa được bê tông hóa. Bí thư chi bộ Quách Thị Xuyến nhớ lại: Khi đó, cứ mưa là đường trơn trượt, nắng thì bụi bặm, không chỉ gây khó khăn cho đi lại của người dân mà việc giao thương cũng vì thế bị cản trở. Chi ủy chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng NTM trên địa bàn. Nghị quyết về làm đường giao thông được 100% đảng viên trong chi bộ thống nhất thông qua. Đảng viên chi bộ xóm Lũ không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân mà còn tiên phong hiến đất, phá bỏ tường bao để mở rộng đường. Tiêu biểu như gia đình đảng viên: Quách Đức Hiền, Đinh Thị Phiến… Đến nay, con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m đã hoàn thành, nhân dân ai cũng phấn khởi. 

Từ những đảng viên tiên phong, việc tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công tham gia xây dựng NTM đã lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng đưa Phú Thành hoàn thành tiêu chí về giao thông vào cuối năm 2018. Hiện nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 80% đường trục thôn, xóm được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân.

Trong 3 tiêu chí xã vừa hoàn thành trong năm qua là: trường học, giao thông và hộ nghèo, đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã đánh giá: Tiêu chí về hộ nghèo là khó khăn hơn cả. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chung tay của đội ngũ đảng viên, tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 23% năm 2017 giảm còn chưa đến 13% vào cuối năm 2018. Kết quả này có được một phần nhờ các chi bộ nông thôn đã thực hiện hiệu quả việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

Theo giới thiệu của Thường trực Đảng ủy xã, chúng tôi về xóm Tân Phú. Hiển hiện trước mắt là những ngôi nhà san sát, nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, những con đường hoa đầy sắc màu đượm nét thanh bình, yên ả. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phú, Bí thư chi bộ xóm Tân Phú cho biết: Năm 2015, thu nhập bình quân của xóm đạt 32 triệu đồng/người, song vẫn còn 24 hộ nghèo, chiếm 8% tổng số hộ của xóm. Để chung tay cùng xã trong hành trình về đích NTM, Tân Phú đã thực hiện quyết liệt việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

53 đảng viên của chi bộ được phân công phụ trách các nhóm hộ. Các đảng viên được phân công thường xuyên đến từng hộ trao đổi thông tin; vận động, tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… và hướng dẫn phát triển sản xuất. Đồng thời, cấp ủy chi bộ đã chỉ đạo các chi hội, đoàn thể của xóm nắm bắt thông tin về các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, kịp thời trao đổi với đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Với cách làm đó, bước đầu, đã có 2 hộ thoát nghèo; thu nhập bình quân đầu người của Tân Phú ngày càng tăng, đạt 42 triệu đồng/ người vào cuối năm 2018, cao hơn thu nhập bình quân của xã 3,5 triệu đồng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở mọi lĩnh vực, đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ xã Phú Thành xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, phải quan tâm thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, để đảng viên gần gũi với cơ sở, lo chung nỗi lo của nhân dân, Đảng bộ xã yêu cầu các chi bộ phải chọn nội dung sinh hoạt gắn với những vấn đề cụ thể, phù hợp từng thời điểm, liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân để bàn bạc, thảo luận, đưa ra giải pháp tổ chức thực hiện. Đồng thời yêu cầu cán bộ, đảng viên viết cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với nhiệm vụ được giao, định kỳ hàng quý đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã đăng ký… Đặc biệt, trong công tác bình xét, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên hàng năm, Đảng bộ xã luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; tránh qua loa, cào bằng, chiếu lệ. Qua đó giúp chi bộ, đội ngũ cán bộ, đảng viên    thấy được những mặt mạnh để phát huy và nhìn nhận rõ những khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, có hướng phấn đấu quyết liệt hơn. 

Với cách làm đó, nhiều năm liền, Đảng bộ xã Phú Thành luôn đạt TS-VM. Năm 2018, Đảng bộ xã tiếp tục đề nghị Huyện ủy Lạc Thủy công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 98%.


             Hải Yến

Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.