(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chuyên đề năm 2019. Với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05 tiếp tục trở thành "kim chỉ nam” trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị, đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện theo hướng phát huy dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.


Học tập và làm theo Bác thông qua những việc làm thiết thực, đồng chí Bùi Phi Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (đứng) xây dựng mô hình quán cafe sách để phục vụ nhu cầu về văn hóa đọc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thủy Quách Hương Lam cho biết: Đến nay, kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05 chuyên đề năm 2019 đã được triển khai đến các chi, Đảng bộ trực thuộc cũng như các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện với quyết tâm tiếp tục đưa Chỉ thị số 05 đi sâu vào cuộc sống. Năm nay, Chỉ thị được triển khai với chuyên đề "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc thực hiện nội dung này trong năm nay càng thêm ý nghĩa đặc biệt khi là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019), 70 năm Bác viết tác phẩm Dân vận (1949 - 2019), 50 năm Bác viết tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” (1969 - 2019).

Đảng bộ huyện Yên Thủy có 43 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 20 Đảng bộ cơ sở và 23 chi bộ cơ sở; tổng số chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở là 266 chi bộ; tổng số đảng viên là 5.170 đồng chí. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 đã từng bước tạo chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ cũng như trong hệ thống chính trị huyện Yên Thủy. Đảng bộ huyện đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung quan trọng trong sinh hoạt định kỳ của các chi bộ, Đảng bộ cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, củng cố sức mạnh của tổ chức cơ sở Đảng, các cấp chính quyền và đoàn thể địa phương. Đồng thời, Đảng bộ tích cực đôn đốc các tập thể, cá nhân đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ của đảng viên. Nhiều mô hình hay, cách làm mới, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, tạo sự lan tỏa rộng lớn và sâu sắc, tác động tích cực đến đời sống KT-XH của địa phương. Tiêu biểu như đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm Tân Thành, xã Yên Trị đã thể hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm thiết thực. Góp phần quan trọng đưa Chỉ thị số 05 đi sâu vào cuộc sống, trong 2 năm qua, đồng chí đã tổ chức cho đảng viên trong chi bộ thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch của cấp trên. Năm nay cũng vậy, tất cả 38 đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ xóm Tân Thành đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, ý nghĩa, có giá trị cộng đồng cao.

Năm 2019, triển khai Chỉ thị trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng hướng về Bác, Đảng bộ huyện Yên Thủy xác định: Việc tổ chức học tập và thực hiện chuyên đề cần đảm bảo nghiêm túc gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi, Đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị và thực hiện cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Theo chỉ đạo sát sao của BTV Huyện ủy, đến giữa tháng 3/2019, các chi, Đảng bộ, cơ quan trong toàn huyện đã hoàn thành việc xây dựng chuẩn mực của cơ quan, đơn vị gắn với nghề nghiệp, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức với phương châm "sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”. Đến nay, "Chuẩn mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được niêm yết công khai tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc để trở thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với chi, Đảng bộ, cơ quan năm 2019.

Trên cơ sở bám sát 3 nội dung trọng tâm của chuyên đề năm 2019, Đảng bộ huyện chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tích cực triển khai Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Kết luận số 114 của Ban Bí thư về "Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp”, Luật Tiếp công dân, Quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ đó, tạo đột phá mạnh mẽ hơn trong cả nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ về tăng cường ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tích cực xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân.

Thu Trang


Các tin khác


Lan tỏa các mô hình điển hình về học tập và làm theo Bác ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong 2 năm qua ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực triển khai. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đổi mới hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục