(HBĐT) - Phát huy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hơn 2 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đi vào nền nếp, thường xuyên, liên tục và trở thành công việc hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.


 

Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn). Ảnh Bộ phận tiếp nhận vàtrả kết quả xã Mông Hóa.

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Dung, Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa cho biết: Xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể xã và các chi bộ xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo Quy định số 101, ngày 6/7/2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55, ngày 19/12/2016 của BCH Trung ương về "Quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”. UBND xã đã chủ động xây dựng chương trình kề hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã về lãnh đạo phát triển kinh tế. Chủ động sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ, cải tiến lề lối làm việc, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân.

Dưới sự chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng, sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ xã đến xóm. Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thể hiện nghiêm túc việc nói đi đôi với làm. Duy trì thường xuyên việc hội ý hàng tuần và định kỳ đánh giá tình hình phát triển KT-XH địa phương, tập trung cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của nhân dân.

Việc xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy Đảng đặc biệt quan tâm. Chính những tấm gương này đã tạo sức lan tỏa và góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong toàn thể cán bộ, đảng viên. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa, mỗi hội đoàn thể trên địa bàn xã đã xây dựng những phần việc, mô hình học tập và làm theo Bác một cách thiết thực và hiệu quả, đồng thời sát với thực tế địa phương đơn vị mình như: Hội Phụ nữ xã phát động phong trào "đoạn đường phụ nữ tự quản” đã huy động trên 8.000 ngày công quét dọn, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Đoàn Thanh niên đã hoàn thành 4 công trình thanh niên với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng, trong đó có công trình cầu thanh niên xóm Dụ 7A - 7B, 2 công trình thắp sáng đường quê tại xóm Vành và xóm Suối Ngành thực sự có ý nghĩa xã hội lớn, được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân hưởng ứng. Ngoài ra còn có công trình hàng cây thanh niên tại trụ sở UBND xã đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng tiêu chí về nông thôn mới...

Cùng với sự chuyển biến của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, tại các chi bộ, đảng viên và nhân dân cũng đã tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác. Nhiều chi bộ đã thể hiện vai trò tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế với nhiều giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Chi bộ Bãi Nai chuyển đổi trồng cây sachi, trồng dưa chuột trên đất lúa kém hiệu quả; chi bộ xóm Nội với mô hình trồng mía trắng. Nhiều cán bộ, đảng viên cũng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và tham gia hiến đất, hiến kế xây dựng NTM như hộ ông Nguyễn Văn Liệp, chi bộ xóm Vành phát triển mô hình trồng cây ăn quả mang lại giá trị cao; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ xóm Suối Ngành gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, làm đường giao thông nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 146 hộ hiến 5.144 m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn và đường nội đồng. Góp phần đưa xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2018.

Cấp ủy Đảng gương mẫu, người dân đồng thuận, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Phương Linh


Các tin khác


Lan tỏa các mô hình điển hình về học tập và làm theo Bác ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong 2 năm qua ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực triển khai. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đổi mới hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục