Sáng 29-1, tại Trụ sở Chính phủ, nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc Tết 300 đại biểu trí thức, nhà khoa học (NKH). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.


Tại buổi gặp mặt, nhiều trí thức, NKH đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp khoa học nước nhà, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, qua cuộc gặp mặt này, Thủ tướng Chính phủ đã được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhiều trí thức, NKH, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), có ý nghĩa quan trọng trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Do đó, từ nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ tăng cường lắng nghe các ý kiến phản biện về các thể chế, chính sách, làm sáng tỏ nhiều vấn đề, để chúng ta có sự đồng bộ của khoa học - công nghệ (KHCN) với phát triển đất nước.

Thủ tướng nêu bật thành quả đáng tự hào của công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của các trí thức, NKH. Điều quan trọng là, chúng ta hiện nay đã và đang tích cực thực hiện chuyển hướng mô hình tăng trưởng sang đổi mới sáng tạo, coi trọng phát triển KHCN, giảm sự phục thuộc lao động giá rẻ, tài nguyên thiên nhiên. Chất lượng tăng trưởng của chúng ta cũng thay đổi, từ đó người dân được hưởng lợi. Năng lực sản xuất của đất nước được tăng cường. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tất cả điều đó có được là thành quả của hơn 30 năm Đổi mới, trong đó có vai trò quan trọng của KHCN. Điều đó cho thấy chúng ta có sự đồng tâm, hiệp lực, khát vọng vươn lên để thực hiện phương châm hành động của Chính phủ. Điều đó cho thấy vai trò của việc huy động trí tuệ của các trí thức, NKH là hết sức quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong lịch sử, dân tộc ta luôn coi trọng vai trò của trí thức. Chính Bác Hồ là lãnh tụ tiêu biểu trong việc coi trọng, quy tụ đội ngũ trí thức, NKH trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Do đó, việc sử dụng nhân tài, trí thức là vấn đề quan trọng. Thủ tướng bày tỏ vui mừng đội ngũ trí thức, NKH hiện nay đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước, luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, cống hiến vì nhân dân. Mô hình tổ chức của các tổ chức KHCN đang phát triển nhanh và vững chắc; cơ sở hạ tầng cho phục vụ nghiên cứu khoa học cũng đang được quan tâm, đầu tư phát triển; có nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Bất cứ tập đoàn lớn nào muốn phát triển thì đều không thể tách rời KHCN. Muốn đất nước phát triển bền vững, tạo nhiều giá trị gia tăng cao thì phải coi trọng phát triển KHCN.

 Trong không khí vui đón Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những sự đóng góp quý báu của đội ngũ trí thức, NKH Việt Nam thời gian qua. Nhấn mạnh khát vọng về sự nỗ lực vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng nêu rõ, thực hiện nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra phương châm hành động, trong đó nhấn mạnh sự "bứt phá” trên các lĩnh vực để xứng đáng hơn nữa với trọng trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. KHCN có ý nghĩa quyết định trong phát triển đất nước, do đó chúng ta phải huy động nguồn lực phát triển KHCN, huy động các NKH tham gia đóng góp cho sự phát triển đất nước. Tận dụng cơ hội, sức mạnh thời đại, khắc phục hạn chế, chung tay cùng đồng bào trong nước và nước ngoài, kêu gọi sự tâm huyết của các NKH để đưa Việt Nam tiến lên. Chúng ta nỗ lực để hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 100 năm Ngày Quốc khánh, Việt Nam vươn lên là quốc gia có mức thu nhập cao cho nhân dân. Đây là bài toán đặt ra cho giới trí thức, NKH. Chúng ta quyết không để dân tộc ta đói nghèo và lạc hậu.

Các trí thức, NKH trong nước và Việt kiều đều có thể đóng góp để hiện thực hoá khát vọng đó của dân tộc, đất nước. Trong tương lai xa, chúng ta phải vươn lên làm chủ năm không gian: đất, nước, trời, vũ trụ và mạng (Internet). Trong đó, tập trung vào lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu; an toàn, an ninh năng lượng; chăm sóc sức khoẻ con người, khoa học của sự sống; nông nghiệp, nông thôn, nông dân; khoa học xã hội, đặc biệt là khoa học quản lý để phát triển, khoa học pháp lý để bảo vệ quyền công dân. Để KHCN thực sự thành công, là động lực cho sự phát triển, chúng ta phải có chính sách tốt, giải phóng sức sáng tạo, sức sản xuất. Thực hiện tốt đổi mới các chính sách về tài chính, kinh tế cho khoa học. Có chính sách quản lý phù hợp để phát huy sức sáng tạo; sở hữu trí tuệ; củng cố các tổ chức khoa học. Do đó, Thủ tướng cho rằng cần có đề án kiện toàn VUSTA từ cấp T.Ư đến địa phương; Bộ KHCN, các viện khoa học, các viện nghiên cứu tiếp tục tham mưu, đề xuất chính sách để phát huy vai trò của KHCN.

Chính phủ, các bộ, ngành đồng hành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các NKH nghiên cứu, phát huy sức sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển đất nước. Dân tộc ta có truyền thống trọng hiền tài vì hiền tài là nguyên khí quốc gia. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước quan tâm, nỗ lực để phát huy mọi tiềm năng cho KHCN phát triển.

Dịp này, Thủ tướng chúc các trí thức, NKH năm mới dồi dào sức khoẻ, gặt hái nhiều thành công lớn trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

 

                TheoNhandan

Các tin khác


60 năm đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019), từ số báo hôm nay, Báo Nhân Dân mở chuyên mục "60 năm đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh” vào các ngày: thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần (từ ngày 24-4 đến 18-5-2019), nhằm tuyên truyền sâu rộng, khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; tôn vinh, tri ân công lao, đóng góp to lớn của quân và dân ta, đặc biệt là Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước…

Lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo Tổ quốc

(HBĐT) -Trong tháng 4, học sinh, giáo viên cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tham gia Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm do Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức tại trường THPT Tân Lạc.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 23/4, tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tòng Đậu, Đồng Bảng, Thung Khe, thị trấn Mai Châu. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các  sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư.

Triển khai nhiệm vụ Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) -Ngày 23/4, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Ban Tổ chức Đại hội, thông qua kế hoạch về tiến độ tổ chức Đại hội, thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội.

Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(HBĐT) -Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.