(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 650 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Thời gian qua, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, HND xã hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân đạt 25,6 triệu đồng/người, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 12,6%.Cán bộ Hội Nông dân xã Địch Giáo (Tân Lạc) thường xuyên thăm hỏi, trao đổi kỹ thuật chăn nuôi với hội viên nông dân.

Cùng đoàn công tác, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Công Khuê ở xóm Sung 2, hội viên nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Trước năm 2006, đời sống của gia đình anh Khuê gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh. Tuy vậy, với bản tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi. Anh Khuê đã nắm bắt được thị trường tiêu thụ tại địa phương để phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ hàng tạp hóa, đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân trong vùng. Lợi nhuận thu về từ kinh doanh dịch vụ đã giúp anh Khuê mở rộng mô hình trang trại tổng hợp. Hiện nay, trang trại của gia đình anh rộng hơn 3 ha, trong đó chủ yếu phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm; nuôi cá và trồng rừng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Khuê cho biết: "Năm 2016, tôi thu về 300 triệu đồng từ mô hình kinh doanh dịch vụ và phát triển trang trại tổng hợp. Lợi nhuận đem lại giúp gia đình tôi nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Để có được thành quả trên, ngoài sự nỗ lực của bản thân phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của HND xã tạo điều kiện cho tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH-KT do HND xã phối hợp với các đoàn thể tổ chức. Ngoài ra, hội viên nông dân tại chi hội thường giúp đỡ, hỗ trợ ngày công”.

Hiện nay, khó khăn chung của hội viên nông dân là thiếu vốn để đầu tư phát triển và mở rộng các mô hình kinh tế. Để giải quyết khó khăn này, HND xã đã phối hợp với ngân hàng trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Theo thống kê năm 2016, HND xã đã tín chấp cho hội viên vay vốn tại Ngân hàng CSXH huyện 1,3 tỷ đồng, Ngân hàng NN&PTNT trên 14 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ hỗ trợ của HND tỉnh với số tiền 300 triệu đồng đã giúp đỡ 13 hộ nông dân tham gia dự án "nuôi bò vỗ béo” tại chi hội xóm Mùn.

Bên cạnh hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên, hàng năm, HND xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức từ 2- 3 buổi tập huấn về kỹ thuật, chuyển giao KHCN, tạo điều kiện cho 30 học viên tham gia lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức. Ngoài ra, Hội thường xuyên tổ chức cho hội viên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế mới, phù hợp với địa phương.

Để nâng cao thu nhập cho nông dân, HND xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp, liên kết với Công ty Pacific trồng dưa chuột Nhật xuất khẩu. Hiện nay, mô hình đã được mở rộng 5,4 ha với 60 hộ tham gia. Qua trồng thí điểm vụ xuân năm 2017, trung bình mỗi ha thu về trên 40 tấn sản phẩm, lợi nhuận gần 60 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, HND xã đang triển khai tìm kiếm đối tác để phát triển mô hình trồng cây Sachi và cây nghệ.

Đồng chí Đinh Văn Bượng, Chủ tịch HND xã Địch Giáo cho biết: "Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tham mưu cho chính quyền xây dựng các mô hình kinh tế mới đem lại thu nhập cao. Tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để mở rộng các mô hình. Qua đó giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời giảm tỷ lệ hộ nghèo và góp phần phát triển KT- XH ở địa phương”.

                                Đức Anh

 


Các tin khác


Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…

Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Huy động nguồn vốn đầu tư nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT huyện Đà Bắc (Agribank Đà Bắc) đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn, phát huy nguồn lực cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định và bền vững.

Nâng tầm giá trị nông sản lĩnh vực trồng trọt

(HBĐT) - Từ nửa cuối năm 2014 đến nay, tỉnh ta phát triển thêm 3.996 ha cây có múi, nâng tổng diện tích cây có múi lên 6.690 ha. Diện tích gieo trồng rau hàng năm đạt 11.000 - 12.000 ha, bước đầu hình thành các vùng sản xuất rau hàng hóa. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, diện tích cây có múi đã ở mức tăng trưởng nóng. Cây rau ổn định về diện tích nhưng lại bấp bênh về thị trường. Vì vậy, điều trước mắt phải nghĩ tới là nâng tầm giá trị, tìm chỗ đứng cho nông sản trên thị trường thời kỳ hội nhập.

Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 19.114 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến đầu tháng 8/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 19.114 tỷ đồng, tăng 898 tỷ đồng, tăng 4,9% so với 31/12/2016. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 12.465 tỷ đồng, tăng 8,2%, ước thực hiện đến 30/8 đạt 12.635 tỷ đồng.