(HBĐT) - Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thường kỳ tháng 10/2017 với sự tham gia của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang chủ trì hội nghị.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nội dung 3 bản dự thảo Quyết định của UBND tỉnh. Cụ thể: Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan nhà nước tỉnh Hòa Bình dự kiến gồm 3 Chương, 11 Điều; Quy định về người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đối tượng áp dụng là các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện và cấp xã, các cơ quan báo chí, nhà báo, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động báo chí ở tỉnh và tác nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau khi thảo luận, đại biểu cơ bản thống nhất với các nội dung trong bản dự thảo. Trong đó, thống nhất quy định về người thực hiện phát ngôn của các cơ quan hành chính nhà nước, phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, các hình thức cung cấp thông tin cho báo chí, quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, quyền và trách nhiệm của người được ủy quyền phát ngôn, trách nhiệm của các cơ quan báo chí...

Về dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy định một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các nội dung chính bao gồm: Lập danh mục quy định chi tiết và xây dựng, theo dõi, đôn đốc việc xây dựng văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UBTV Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước; Lập đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình; Lập đề nghị xây dựng quyết định của UBND tỉnh; soạn thảo, lấy ý kiến, thẩm định và thông qua dự thảo quyết định của UBND các cấp... Qua thảo luận, đại biểu đã thống nhất cho rằng, đây là các nội dung cần thiết ban hành để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của UBND tỉnh đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Cũng tương tự như dự thảo trên, các đại biểu đã thống nhất cao với nội dung dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, Quy chế gồm 5 Chương, 20 Điều. Trong đó quy định rõ thế nào là các văn bản được kiểm tra, văn bản được xử lý, người kiểm tra văn bản, công bố việc xử lý văn bản trái pháp luật, trách nhiệm phối hợp, trách nhiệm tự kiểm tra, quy trình tự kiểm tra, thẩm quyền kiểm tra, quy trình kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, kinh phí bảo đảm cho công tác kiểm tra và xử lý văn bản... Giám đốc Sở Tư pháp có trách nhiệm giúp UBND tỉnh hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Quy chế này.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc ban hành các quy định, quy chế trên. Đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị, đồng chí trao đổi làm rõ thêm một số nội dung trong dự thảo Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan nhà nước tỉnh Hòa Bình. Về hai dự thảo còn lại, đồng chí đồng ý về nội dung. Đồng thời giao nhiệm vụ cho hai cơ quan soạn thảo là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp tiếp thu để chỉnh sửa, bổ sung, sớm hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh ban hành trong tháng 10/2017.

*Trong chương trình làm việc, hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, địa phương và kết quả kiểm tra tháng 9/2017 Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Tổ công tác: Từ 01/1 – 31/8/2017, có tổng số 6.569 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, địa phương thực hiện. Trong đó, có 6.188 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn: 5.958; quá hạn: 230), còn lại, trong 381 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có 17 nhiệm vụ đã quá hạn. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong tháng 9/2017, Tổ công tác đã tiến hành 02 cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính và Sở TN&MT. Kết quả kiểm tra cho thấy: Trong tổng số 582 nhiệm vụ được giao cho Sở Tài chính, Sở đã hoàn thành 539 nhiệm vụ. Sở TN&MT được giao 396 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 283 nhiệm vụ. Tổ công tác đề nghị hai sở trên cũng như các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát để trong thời gian tới đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ đã quá thời hạn quy định./.

Thu Trang


Các tin khác


Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác vốn vay

Những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Lập kế hoạch tiến độ, ưu tiên kinh phí cho giải phóng mặt bằng đường 435

(HBĐT) - Đây là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 sáng ngày 19/4. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng; Chính quyền thành phố Hòa Bình, huyện Cao Phong.

Xóm Bui đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan

(HBĐT) - Ngày 18/4, UBND huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đạt danh hiệu làng nghề truyền thống mây tre đan của tỉnh năm 2017.

Xã Tân Thành (Lương Sơn): Thiết thực tư vấn việc làm, dạy nghề cho nông dân

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Thành (Lương Sơn) phối hợp tốt với UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề và tư vấn việc làm cho nông dân. Theo thống kê giai đoạn 2014 – 2018, Hội đã mở 56 lớp cho 3.560 lượt hội viên nông dân tham gia. Từ đó tăng tỷ lệ hội viên nông dân có việc làm, tăng thu nhập, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, bình quân thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn: Giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 148 tỷ đồng

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung sản xuất chủ yếu các mặt hàng truyền thống như sản xuất vật liệu xây dựng, chổi chít, may mặc, gia công cơ khí, chế biến nông, lâm sản.

Phụ nữ Cao Phong giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN huyện Cao Phong trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế đã làm thay đổi tư duy, cách làm của hội viên trong sản xuất - kinh doanh. Nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.