(HBĐT) - Mặc dù phải chịu những ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử trong 2 ngày 10 - 11/10, thế nhưng, bà con xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn miệt mài, không cho đất nghỉ. Gần chục năm trở lại đây, sau khi thu hoạch vụ hè thu, nông dân xã vùng sâu này lại cắt rạ làm vụ đông.


Từ xóm Rềnh, đến xóm Khải, qua xóm Cai, rồi đi qua cầu treo bắc ngang sông Bưởi đến xóm Móng, xóm Pheo, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những người nông dân cặm cụi chăm bẵm ruộng ngô. Có những ruộng ngô đã cao ngang đầu gối, ruộng thì mới ra 5 - 6 lá vì bà con mới gieo trồng lại do trước đó bị nước ngập. Khác hẳn với hình ảnh tan hoang sau mưa lũ ở nhiều địa phương trong tỉnh, những ngày này, đồng đất Phú Lương đang khoác lên mình tấm áo xanh ngút ngàn.

"Hơn chục năm nay rồi, cứ gặt xong vụ mùa là người dân ngay bắt tay vào làm vụ đông; trong đó, cây ngô là chủ lực. Ngoài ra, bà con còn trồng các loại rau, củ mùa đông, trồng hành chăm. Vụ này, do ảnh hưởng của trận mưa lũ vừa qua nên một số ruộng phải trồng lại. Đến nay, diện tích trồng ngô đông 125 ha, hơn 50 ha trồng rau, đậu và 1,5 ha hành chăm (hay còn gọi là hành tăm, củ nén - PV)”, đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết.


Bà Bùi Thị Tách, xóm Pheo, xã Phú Lương (Lạc Sơn) chăm sóc ruộng ngô đông của gia đình.

Trời râm mát, cánh đồng ngô đông ở xóm Pheo trông thật yên bình. Bà Bùi Thị Tách cùng cháu nội đang cặm cụi rẫy cỏ và hái rau cải ở trên ruộng ngô của gia đình. Ruộng nhà bà Tách thoát nước tốt nên ngô không bị ảnh hưởng bởi trận mưa lũ vừa qua. Những cây ngô mập mạp, xanh mướt đã cao quá đầu gối, xen giữa các luống ngô là rau cải ngọt trông cũng tốt không kém. Bà Tách chia sẻ: "Trước đây gặt xong là ruộng bỏ không, chờ ra giêng mới làm đất cấy vụ chiêm xuân. Còn 10 năm trở lại đây thì không để đất trống lúc nào, gặt xong là làm vụ đông luôn. Ban đầu cũng gặp đôi chút khó khăn nhưng bây giờ đơn giản rồi, có khi ngô còn tốt hơn vụ chính. Trồng trái vụ giá bán cũng cao hơn nhưng quan trọng nhất là có được nguồn thức ăn cho chăn nuôi”.

Để thuận lợi tưới tiêu, ở xung quanh các thửa ruộng bà con đều đào rãnh nước. "Mưa to là mương thoát nước, còn bình thường dẫn nước vào để tưới cho ngô. Vụ đông nên chăm sóc kỳ công hơn một chút, ngoài tưới nước còn phải bón phân thì ngô mới phát triển tốt được”, bà Tách cho biết thêm. Kế bên cánh đồng của xóm Pheo là khu ruộng của xóm Móng. Cũng giống như xóm Pheo, các mảnh ruộng ở xóm Móng đang phủ màu xanh của ngô.

So với nhà bà Tách, ngô của gia đình bà Bùi Thị Quẳn, xóm Móng thấp hơn. "Mưa to ruộng bị úng, gia đình phải trồng lại nên ngô thấp hơn. Vụ này thời tiết không ủng hộ, làm ngô đông khó khăn hơn nhưng gia đình vẫn cố gắng trồng hết diện tích. Ruộng nào bị ngập mình làm luống cao để trồng, không thì đào rãnh sâu để thoát nước. Nói chung, cả xóm nhà nào cũng trồng, hộ nào không làm được thì cho hộ khác làm. Làm vụ đông giúp chúng tôi có thêm thu nhập, không phải lo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời cũng giúp cải tạo đất, ruộng nào trồng ngô thì lúa thường tốt hơn”, bà Quẳn cho biết.

"Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, đối với một xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo trên 60% thì sản xuất vụ đông có vai trò quan trọng. "Là xã thuộc vùng 135, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên việc duy trì sản xuất vụ đông đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định, giúp bà con có thêm nguồn thu nhập cũng như đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục duy trì sản xuất vụ đông, đồng thời khuyến khích bà con đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn vào sản xuất để nâng cao thu nhập”, đồng chí Bùi Văn âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết.


Viết Đào

Các tin khác


Trên 3.300 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp

(HBĐT) - Trong 2 năm (2016 – 2017), thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn theo Quyết định số 971/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành NN&PTNT đã hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho 3.337 lao động nông thôn. Trong đó, 1.691 người được đào tạo nhóm nghề trồng trọt; 1.382 người được đào tạo nhóm nghề chăn nuôi; 264 người được đào tạo nhóm nghề thủy sản. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 6,7 tỷ đồng.

Quyết liệt thực hiện giải pháp thu NSNN năm 2018 ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Anh Tấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Năm 2017, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế, phí tính cân đối trên toàn tỉnh thực hiện được 3.066 tỷ đồng, đạt 117% dự toán Chính phủ giao, đạt 108% dự toán HĐND tỉnh và đạt 103% dự toán phấn đấu Tổng cục Thuế giao, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 5%. Điều đáng mừng là hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trưởng so với thực hiện năm 2016. Trong đó thu từ công thương nghiệp - ngoài quốc doanh tăng trên 3%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 65%, thuế thu nhập cá nhân tăng 15%.

Huyện Lạc Thủy chủ động sản xuất vụ chiêm - xuân

(HBĐT) - Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả, thích hợp với từng địa phương, vùng sinh thái; xây dựng phương án chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường chuyển giao kỹ thuật, quản lý chất lượng giống, vật tư, phân bón đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất; phấn đấu gieo cấy hết diện tích theo khung thời vụ, đó là phương châm chỉ đạo của huyện Lạc Thủy trong sản xuất lúa vụ chiêm- xuân năm 2018.

Tân Lạc Vốn chính sách hỗ trợ xây mới 325 căn nhà cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 19/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Viettel Post Hòa Bình: Doanh thu năm 2017 đạt 8 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 20/1, tại TP Hòa Bình, Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình – Viettel Post Hòa Bình tổ chức hội nghị tri ân khách hàng năm 2017. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh; đại diện Chi nhánh Viettel Hòa Bình cùng đông đảo khách hàng thân thiết là bạn hàng thường xuyên của Viettel Post Hòa Bình.

Bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 20-1, tại Hà Nội, sau ba ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (Hội nghị APPF-26) đã bế mạc.