(HBĐT) - Mặc dù phải chịu những ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử trong 2 ngày 10 - 11/10, thế nhưng, bà con xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn miệt mài, không cho đất nghỉ. Gần chục năm trở lại đây, sau khi thu hoạch vụ hè thu, nông dân xã vùng sâu này lại cắt rạ làm vụ đông.


Từ xóm Rềnh, đến xóm Khải, qua xóm Cai, rồi đi qua cầu treo bắc ngang sông Bưởi đến xóm Móng, xóm Pheo, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những người nông dân cặm cụi chăm bẵm ruộng ngô. Có những ruộng ngô đã cao ngang đầu gối, ruộng thì mới ra 5 - 6 lá vì bà con mới gieo trồng lại do trước đó bị nước ngập. Khác hẳn với hình ảnh tan hoang sau mưa lũ ở nhiều địa phương trong tỉnh, những ngày này, đồng đất Phú Lương đang khoác lên mình tấm áo xanh ngút ngàn.

"Hơn chục năm nay rồi, cứ gặt xong vụ mùa là người dân ngay bắt tay vào làm vụ đông; trong đó, cây ngô là chủ lực. Ngoài ra, bà con còn trồng các loại rau, củ mùa đông, trồng hành chăm. Vụ này, do ảnh hưởng của trận mưa lũ vừa qua nên một số ruộng phải trồng lại. Đến nay, diện tích trồng ngô đông 125 ha, hơn 50 ha trồng rau, đậu và 1,5 ha hành chăm (hay còn gọi là hành tăm, củ nén - PV)”, đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết.


Bà Bùi Thị Tách, xóm Pheo, xã Phú Lương (Lạc Sơn) chăm sóc ruộng ngô đông của gia đình.

Trời râm mát, cánh đồng ngô đông ở xóm Pheo trông thật yên bình. Bà Bùi Thị Tách cùng cháu nội đang cặm cụi rẫy cỏ và hái rau cải ở trên ruộng ngô của gia đình. Ruộng nhà bà Tách thoát nước tốt nên ngô không bị ảnh hưởng bởi trận mưa lũ vừa qua. Những cây ngô mập mạp, xanh mướt đã cao quá đầu gối, xen giữa các luống ngô là rau cải ngọt trông cũng tốt không kém. Bà Tách chia sẻ: "Trước đây gặt xong là ruộng bỏ không, chờ ra giêng mới làm đất cấy vụ chiêm xuân. Còn 10 năm trở lại đây thì không để đất trống lúc nào, gặt xong là làm vụ đông luôn. Ban đầu cũng gặp đôi chút khó khăn nhưng bây giờ đơn giản rồi, có khi ngô còn tốt hơn vụ chính. Trồng trái vụ giá bán cũng cao hơn nhưng quan trọng nhất là có được nguồn thức ăn cho chăn nuôi”.

Để thuận lợi tưới tiêu, ở xung quanh các thửa ruộng bà con đều đào rãnh nước. "Mưa to là mương thoát nước, còn bình thường dẫn nước vào để tưới cho ngô. Vụ đông nên chăm sóc kỳ công hơn một chút, ngoài tưới nước còn phải bón phân thì ngô mới phát triển tốt được”, bà Tách cho biết thêm. Kế bên cánh đồng của xóm Pheo là khu ruộng của xóm Móng. Cũng giống như xóm Pheo, các mảnh ruộng ở xóm Móng đang phủ màu xanh của ngô.

So với nhà bà Tách, ngô của gia đình bà Bùi Thị Quẳn, xóm Móng thấp hơn. "Mưa to ruộng bị úng, gia đình phải trồng lại nên ngô thấp hơn. Vụ này thời tiết không ủng hộ, làm ngô đông khó khăn hơn nhưng gia đình vẫn cố gắng trồng hết diện tích. Ruộng nào bị ngập mình làm luống cao để trồng, không thì đào rãnh sâu để thoát nước. Nói chung, cả xóm nhà nào cũng trồng, hộ nào không làm được thì cho hộ khác làm. Làm vụ đông giúp chúng tôi có thêm thu nhập, không phải lo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời cũng giúp cải tạo đất, ruộng nào trồng ngô thì lúa thường tốt hơn”, bà Quẳn cho biết.

"Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, đối với một xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo trên 60% thì sản xuất vụ đông có vai trò quan trọng. "Là xã thuộc vùng 135, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên việc duy trì sản xuất vụ đông đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định, giúp bà con có thêm nguồn thu nhập cũng như đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục duy trì sản xuất vụ đông, đồng thời khuyến khích bà con đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn vào sản xuất để nâng cao thu nhập”, đồng chí Bùi Văn âu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết.


Viết Đào

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 22.930 tỷ đồng

(HBĐT) - Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 10/2017 ước đạt 2.110 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 22.930 tỷ đồng, tăng 15,11% so với cùng kỳ, thực hiện 85,39% kế hoạch năm. Các sản phẩm chủ yếu trong 10 tháng tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ: Sản lượng điện sản xuất tăng 0,6%; sản lượng điện thương phẩm tăng 8,71%. May mặc, sản phẩm điện tử, gạch tiếp tục tăng cao (tăng từ 13,6 - 37,29%).