(HBĐT) - "Cam là "cây nhà giàu”. Người ta khuyên hai vợ chồng tôi khi đó nghèo cả về vốn lẫn về sức, thậm chí còn chẳng hiểu gì về khoa học kỹ thuật thì tuyệt đối không nên trồng cam...”. Nhớ lại thời điểm này hơn 10 năm về trước, cả vùng bạt ngàn vải thiều, riêng chỉ có khu vườn của vợ chồng anh Lê Minh Quy (thôn 2C - xã Cố Nghĩa) chuyển sang trồng cam. Đó là hộ đầu tiên của thôn 2C mạnh dạn thử sức với cây cam trên đất Lạc Thủy.


Anh Lê Minh Quy luôn chú trọng đầu tư thâm canh để giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm cam Lạc Thủy.

Thực ra, Cố Nghĩa vốn được coi là "cái nôi” trồng cam của huyện Lạc Thủy cùng với các xã thuộc thị trấn nông trường Sông Bôi (cũ) là Đồng Tâm, Lạc Long, Liên Hòa, Phú Lão, Phú Thành và Hưng Thi. Tại đây, từ những năm 1970, cây cam đã phủ xanh hàng ngàn ha đất màu mỡ, mang lại nguồn sống dồi dào cho hàng trăm hộ công nhân nông trường. Tuy nhiên sau đó, thị trấn nông trường Sông Bôi đã giải thể vào tháng 8/1999 và vì nhiều nguyên nhân khác, diện tích cam bị thu hẹp dần, đánh mất đi vị thế cây chủ lực ở Cố Nghĩa nói riêng và trên đất Lạc Thủy nói chung.

Là người con của đất Lạc Thủy, bố mẹ lại là công nhân nông trường Sông Bôi nên bản thân anh Lê Minh Quy biết rất rõ những thăng trầm của cây cam trên đồng đất quê hương và hiểu rằng chẳng dễ dàng gì để mưu sinh bằng nghề nông ở nơi thân thương nhưng đầy gian khó này. Đến năm 18 tuổi, sức trẻ và hoài bão cuốn anh đi xa, anh quyết chí vào Nam lập nghiệp. Sau gần 30 năm bươn ba đủ nghề nơi đất khách quê người, vợ chồng anh tích lũy được chút vốn và quyết định trở về quê hương với mong ước giản dị: Mua mảnh vườn nhỏ để đào ao, thả cá rồi an yên tận hưởng một cuộc sống thanh bình, không nặng nề vật chất.

Đó là thời điểm cuối năm 2006. Về quê đúng như dự định, vợ chồng anh Quy mua được mảnh đất gần 1, 5 ha là đất trồng vải lâu năm. Nhanh chóng từ bỏ ý định sống an nhàn, hưởng thụ kiểu "vườn cây, ao cá” tự cung, tự cấp, vợ chồng anh vào cuộc ngay với kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp, phấn khởi bắt kịp xu thế chung của cả huyện Lạc Thủy khi đó là "nhà nhà trồng vải thiều”.

"Khi đự, cả vùng này bạt ngàn vải thiều. Đến mùa thu hoạch, đất đỏ hỏn màu đặc trưng của quả vải chín. Nhìn đâu cũng thấy quả vải chín đỏ mọng, tròn căng” – vợ anh Quy nhớ lại. Hình ảnh đó ám ảnh chị đến tận bây giờ. Bởi đó là cú sốc đầu tiên của hai vợ chồng khi trở về quê hương làm kinh tế. Giữa năm 2007, vào vụ thu hoạch, vải được mùa chín nặng trĩu trên cành nhưng cũng như nhiều hộ trồng vải khác trong huyện, vợ chồng anh Quy khóc đỏ mắt vì vải ế, không bán gỡ nổi một đồng vốn đầu tư.

"Vạn sự khởi đầu nan”, hai vợ chồng động viên nhau như vậy rồi kiên quyết dọn sạch vườn vải để làm đất trồng loại cây khác. Tính thử sức với cây cam, anh Quy tham khảo ý kiến nhiều người và đều nhận được những cái lắc đầu ngăn cản. "Cam là "cây nhà giàu”. Người ta khuyên hai vợ chồng tôi khi đó nghèo cả về vốn lẫn về sức, thậm chí còn chẳng hiểu gì về khoa học, kỹ thuật, tuyệt đối không nên trồng cam...”.

ông Bùi Ngọc Sơn, khuyến nông viên xã Cố Nghĩa xác nhận: Trồng cam đòi hỏi rất cao về vốn đầu tư, các điều kiện chăm sóc và vấn đề mấu chốt là phải có trình độ khoa học, kỹ thuật. Vì vậy, trong một thời gian dài, người dân xã Cố Nghĩa chưa dám mạnh dạn thử sức với loại cây khó tính này mặc dù nơi đây chính là "cái nôi” trồng cam của cả huyện Lạc Thủy. Phải đến chục năm trở lại đây, tình hình mới bắt đầu thay đổi, xã có những hộ tiên phong trồng cam. Trong đó, tại thôn 2C, gia đình anh Lê Minh Quy là hộ tiên phong thử sức với cây cam và đã thành công với mô hình này, trở thành hộ kinh tế tiêu biểu của cả xã.

Quyết tâm khởi nghiệp với "cây nhà giàu”, anh Lê Minh Quy bắt đầu trồng cam từ đầu năm 2008. Thời điểm đó, thôn 2C chưa có hộ nào trồng cam, nhìn ra cả xã có lác đác vài hộ. Vì ít vốn nên hai vợ chồng bàn nhau trồng thử 5 sào cam, 5 sào nhãn, còn lại trồng một số loại cây ngắn ngày phục vụ chăn nuôi, thực hiện mô hình kinh tế trang trại tổng hợp để "lấy ngắn nuôi dài” chứ không đổ dồn vào cây cam như đã làm với cây vải trước đó. Với cây cam, vợ chồng anh chưa hề có kinh nghiệm thực tế, kiến thức về khoa học, kỹ thuật cũng không, thế nên phải vừa làm, vừa học hỏi qua nhiều kênh: ti vi, đài, báo, sách tham khảo, đi thực tế tại các vùng trồng cam...

Càng làm càng "vỡ” ra được nhiều điều. Anh Quy cho biết: Do cam là cây trồng khó tính, rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh nên gia đình anh chú trọng đầu tư. Do chịu khó đầu tư phân bón cùng với kiến thức về khoa học, kỹ thuật trong chăm sóc và bảo vệ nên vài năm gần đây, diện tích cam của gia đình phát triển tốt, chất lượng quả cao. Với 3 giống chủ lực là V2, Vinh lòng vàng và đường Canh, thời vụ thu hoạch có thể kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau. Trong đó, cam Đường Canh và cam Vinh có ưu điểm nổi bật là vỏ mỏng, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ xơ thấp và có vị ngọt đậm, thơm, rất được thị trường ưa chuộng. Hiện, vườn cam của gia đình anh Quy đã mở rộng diện tích gần 4 ha, trong đó 2 ha kỳ kinh doanh cho thu nhập ổn định khoảng 600 triệu đồng /niên vụ.

Chưa hài lòng với thành quả của mình, anh Quy dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho cây cam bằng cách mở rộng diện tích gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau 10 năm bền bỉ gắn bó với cây cam, đến nay, anh đã nắm chắc bí quyết để cho ra đời những quả cam ngọt lành, tươi mát, góp phần củng cố thêm sức mạnh của thương hiệu nông sản đầy tự hào mang tên: Cam Lạc Thủy.

Thu Trang

Các tin khác


Khai mạc triển lãm quốc tế về công nghệ kính và thiết bị cửa tại Việt Nam

Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế World Hongkong phối hợp tổ chức "Triển lãm quốc tế về công nghệ kính tại Việt Nam lần thứ 3 - World Glasstech Vietnam 2018” và "Triển lãm quốc tế về thiết bị cửa ra vào, cửa sổ tại Việt Nam - Doors & Windows 2018”.

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 16-8, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh tìm hiểu dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sáng 16/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã tìm hiểu tình hình hoạt động của Dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại xóm Quốc, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Huyện uỷ, UBND huyện Kỳ Sơn.

Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Thực hiện Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020, năm 2017, UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với xã An Lạc triển khai trồng 5 ha ớt sừng lai F1 số 20 có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thuộc dự án Liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, bí đỏ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2017- 2018. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả và hiện đang nhân rộng trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng dẫn đến tăng chỉ số công tơ điện

(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.

Phó Thủ tướng họp triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.