(HBĐT) - Một ngày cuối năm, chúng tôi về thăm gia đình CCB Trần Quốc Tuấn tại xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn). Được biết đến là CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo của huyện Hội, ông Tuấn chia sẻ: Thành công hôm nay đến từ ý chí kiên cường, dám đương đầu với thử thách mà tôi đã được rèn luyện trong quân ngũ. Những năm trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào chăn nuôi lợn, gà, hiệu quả không cao, giá cả bấp bênh. Chính vì vậy, năm 2014, tôi mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.


CCB Bùi Văn Bình, xã Phong Phú (Tân Lạc) - người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng, tìm ra hướng thoát nghèo bền vững.

Qua quá trình tìm hiểu, CCB Trần Quốc Tuấn quyết định cất công vào Hương Sơn (Hà Tĩnh) tham quan mô hình nuôi hươu sao thành công để học hõi kỹ thuật và mua giống về nuôi thử. Do hươu sao là động vật hoang dã nên yêu cầu về chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát phải đặt lên hàng đầu. Để tiện cho việc giữ gìn vệ sinh, ông Tuấn đầu tư láng nền xi măng và hệ thống thoát nước, chất thải rất khoa học. Hươu đực nuôi hơn một năm sẽ nhú nhung và bắt đầu khai thác được, mỗi năm cắt 1 - 2 lần. Còn hươu cái sau 2 năm bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa một con, tuổi thọ trung bình của hươu sao là 15 - 20 năm. Hiện nay, mỗi con hươu sao trưởng thành cho từ 0,5 - 1kg nhung/năm, với giá trung bình hơn 20 triệu đồng /kg, mỗi năm gia đình ông Tuấn thu về trên 100 triệu đồng.

ông Tuấn cho biết: Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng với ưu điểm là sức đề kháng cao, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, có thể tận dụng các loại cỏ, lá cây của địa phương như: xoan, sung, vả… Vì vậy có thể nói, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung khá phù hợp để phát triển tại Lạc Sơn. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ về mô hình với hội viên, nhân dân có chung niềm đam mê với mô hình.

Đầu năm 2016, CCB Bùi Văn Bình đầu tư làm 10 lồng cá theo phương pháp lồng lưới và trở thành người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng (xã Phong Phú, Tân Lạc). Sau 2 năm thực hiện, đến nay, ông Bình vẫn tập trung phát triển các loại cá nước ngọt như: trắm cỏ, trắm đen, rô phi, mè… Với nguồn thức ăn gồm bột, cám ngô, gạo, bột đậu tự chế biến, giúp gia đình ông vừa chủ động trong chăn nuôi, lại tạo ra sản phẩm cá sạch, được khách hàng gần xa ưa chuộng và tin cậy.

Nói về những khó khăn từ những ngày đầu bắt tay thực hiện mô hình, CCB Bùi Văn Bình cho biết: Khi đó, do thiếu kinh nghiệm nên có vụ, cá nhiễm bệnh chết hàng loạt. Gia đình không có vốn nên quy mô sản xuất lúc đầu cũng manh mún, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao… Song quá trình trưởng thành trong quân ngũ đã tôi luyện cho CCB chúng tôi lòng quyết tâm dù ở hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua.

Bằng tinh thần ấy, CCB Bùi Văn Bình đã tích cực học hỏi từ những mô hình nuôi cá hiệu quả có các điều kiện tự nhiên tương đồng với môi trường ở hồ Trọng, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về nuôi thủy sản… đồng thời, thực hành tiết kiệm để có thêm vốn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông Bình xuất ra thị trường 2 lứa cá, trừ chi phí, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. ông chia sẻ: Để duy trì và phát triển số lượng lồng cá trong tương lai, gia đình tôi còn nhiều việc để làm. Tuy nhiên, tôi luôn kiên định với mục tiêu: tạo ra sản phẩm cá hoàn toàn sạch cung cấp cho thị trường.

Mỗi người một cách nghĩ, cách làm khác nhau song ở những CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo có chung tinh thần kiên định, vượt khó. Đồng chí Tạ Phương Đông, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 9 HTX do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho 1.300 CCB. Họ là những tấm gương về ý chí vươn lên của những người lính thời bình, không cam chịu đói nghèo, quyết làm giàu, xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ thời kỳ đổi mới.

Hải Yến

Các tin khác


Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình vừa diễn ra trong 2 ngày (22 – 23/5) có sự tham dự của hơn 200 đại biểu tiêu biểu đến từ các xã, phường trên địa bàn.

Hành trình xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Tiến còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy đường về đích NTM của xã còn khá xa.

Đặc khu kinh tế cần giám sát quyền lực, ưu tiên đầu tư, điều chỉnh giao đất lên 99 năm

Tại buổi thảo luận trên hội trường về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số ngành ưu tiên cũng như điều chỉnh một số nội dung liên quan đến thẩm quyền của người đứng đầu UBND hay thời gian ưu đãi đầu tư có điều kiện đặc biệt.

Phấn đấu đến năm 2020, có 30 HTX hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - UBND huyện Kim Bôi vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, HTX đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Doanh nghiệp - động lực phát triển

(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.109,158 tỷ đồng, đạt 37% tổng kế hoạch vốn được giao là 2.966,972 tỷ đồng.