(HBĐT) - Một ngày cuối năm, chúng tôi về thăm gia đình CCB Trần Quốc Tuấn tại xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn). Được biết đến là CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo của huyện Hội, ông Tuấn chia sẻ: Thành công hôm nay đến từ ý chí kiên cường, dám đương đầu với thử thách mà tôi đã được rèn luyện trong quân ngũ. Những năm trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào chăn nuôi lợn, gà, hiệu quả không cao, giá cả bấp bênh. Chính vì vậy, năm 2014, tôi mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.


CCB Bùi Văn Bình, xã Phong Phú (Tân Lạc) - người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng, tìm ra hướng thoát nghèo bền vững.

Qua quá trình tìm hiểu, CCB Trần Quốc Tuấn quyết định cất công vào Hương Sơn (Hà Tĩnh) tham quan mô hình nuôi hươu sao thành công để học hõi kỹ thuật và mua giống về nuôi thử. Do hươu sao là động vật hoang dã nên yêu cầu về chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát phải đặt lên hàng đầu. Để tiện cho việc giữ gìn vệ sinh, ông Tuấn đầu tư láng nền xi măng và hệ thống thoát nước, chất thải rất khoa học. Hươu đực nuôi hơn một năm sẽ nhú nhung và bắt đầu khai thác được, mỗi năm cắt 1 - 2 lần. Còn hươu cái sau 2 năm bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa một con, tuổi thọ trung bình của hươu sao là 15 - 20 năm. Hiện nay, mỗi con hươu sao trưởng thành cho từ 0,5 - 1kg nhung/năm, với giá trung bình hơn 20 triệu đồng /kg, mỗi năm gia đình ông Tuấn thu về trên 100 triệu đồng.

ông Tuấn cho biết: Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng với ưu điểm là sức đề kháng cao, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, có thể tận dụng các loại cỏ, lá cây của địa phương như: xoan, sung, vả… Vì vậy có thể nói, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung khá phù hợp để phát triển tại Lạc Sơn. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ về mô hình với hội viên, nhân dân có chung niềm đam mê với mô hình.

Đầu năm 2016, CCB Bùi Văn Bình đầu tư làm 10 lồng cá theo phương pháp lồng lưới và trở thành người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng (xã Phong Phú, Tân Lạc). Sau 2 năm thực hiện, đến nay, ông Bình vẫn tập trung phát triển các loại cá nước ngọt như: trắm cỏ, trắm đen, rô phi, mè… Với nguồn thức ăn gồm bột, cám ngô, gạo, bột đậu tự chế biến, giúp gia đình ông vừa chủ động trong chăn nuôi, lại tạo ra sản phẩm cá sạch, được khách hàng gần xa ưa chuộng và tin cậy.

Nói về những khó khăn từ những ngày đầu bắt tay thực hiện mô hình, CCB Bùi Văn Bình cho biết: Khi đó, do thiếu kinh nghiệm nên có vụ, cá nhiễm bệnh chết hàng loạt. Gia đình không có vốn nên quy mô sản xuất lúc đầu cũng manh mún, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao… Song quá trình trưởng thành trong quân ngũ đã tôi luyện cho CCB chúng tôi lòng quyết tâm dù ở hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua.

Bằng tinh thần ấy, CCB Bùi Văn Bình đã tích cực học hỏi từ những mô hình nuôi cá hiệu quả có các điều kiện tự nhiên tương đồng với môi trường ở hồ Trọng, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về nuôi thủy sản… đồng thời, thực hành tiết kiệm để có thêm vốn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông Bình xuất ra thị trường 2 lứa cá, trừ chi phí, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. ông chia sẻ: Để duy trì và phát triển số lượng lồng cá trong tương lai, gia đình tôi còn nhiều việc để làm. Tuy nhiên, tôi luôn kiên định với mục tiêu: tạo ra sản phẩm cá hoàn toàn sạch cung cấp cho thị trường.

Mỗi người một cách nghĩ, cách làm khác nhau song ở những CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo có chung tinh thần kiên định, vượt khó. Đồng chí Tạ Phương Đông, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 9 HTX do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho 1.300 CCB. Họ là những tấm gương về ý chí vươn lên của những người lính thời bình, không cam chịu đói nghèo, quyết làm giàu, xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ thời kỳ đổi mới.

Hải Yến

Các tin khác


Lạc Sơn Trên 18000 lượt khách hàng có dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Sơn đạt 388.137 triệu đồng, tăng 25.429 triệu đồng so với thời điểm đầu năm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai công tác năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại điểm cầu Hoà Bình, có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh.

Triển khai kế hoạch công tác thống kê năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Cục Thống kê đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng dự, chỉ đạo hội nghị.

Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).