(HBĐT) - Một ngày cuối năm, chúng tôi về thăm gia đình CCB Trần Quốc Tuấn tại xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn). Được biết đến là CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo của huyện Hội, ông Tuấn chia sẻ: Thành công hôm nay đến từ ý chí kiên cường, dám đương đầu với thử thách mà tôi đã được rèn luyện trong quân ngũ. Những năm trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào chăn nuôi lợn, gà, hiệu quả không cao, giá cả bấp bênh. Chính vì vậy, năm 2014, tôi mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.


CCB Bùi Văn Bình, xã Phong Phú (Tân Lạc) - người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng, tìm ra hướng thoát nghèo bền vững.

Qua quá trình tìm hiểu, CCB Trần Quốc Tuấn quyết định cất công vào Hương Sơn (Hà Tĩnh) tham quan mô hình nuôi hươu sao thành công để học hõi kỹ thuật và mua giống về nuôi thử. Do hươu sao là động vật hoang dã nên yêu cầu về chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát phải đặt lên hàng đầu. Để tiện cho việc giữ gìn vệ sinh, ông Tuấn đầu tư láng nền xi măng và hệ thống thoát nước, chất thải rất khoa học. Hươu đực nuôi hơn một năm sẽ nhú nhung và bắt đầu khai thác được, mỗi năm cắt 1 - 2 lần. Còn hươu cái sau 2 năm bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa một con, tuổi thọ trung bình của hươu sao là 15 - 20 năm. Hiện nay, mỗi con hươu sao trưởng thành cho từ 0,5 - 1kg nhung/năm, với giá trung bình hơn 20 triệu đồng /kg, mỗi năm gia đình ông Tuấn thu về trên 100 triệu đồng.

ông Tuấn cho biết: Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng với ưu điểm là sức đề kháng cao, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, có thể tận dụng các loại cỏ, lá cây của địa phương như: xoan, sung, vả… Vì vậy có thể nói, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung khá phù hợp để phát triển tại Lạc Sơn. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ về mô hình với hội viên, nhân dân có chung niềm đam mê với mô hình.

Đầu năm 2016, CCB Bùi Văn Bình đầu tư làm 10 lồng cá theo phương pháp lồng lưới và trở thành người tiên phong nuôi cá lồng ở hồ Trọng (xã Phong Phú, Tân Lạc). Sau 2 năm thực hiện, đến nay, ông Bình vẫn tập trung phát triển các loại cá nước ngọt như: trắm cỏ, trắm đen, rô phi, mè… Với nguồn thức ăn gồm bột, cám ngô, gạo, bột đậu tự chế biến, giúp gia đình ông vừa chủ động trong chăn nuôi, lại tạo ra sản phẩm cá sạch, được khách hàng gần xa ưa chuộng và tin cậy.

Nói về những khó khăn từ những ngày đầu bắt tay thực hiện mô hình, CCB Bùi Văn Bình cho biết: Khi đó, do thiếu kinh nghiệm nên có vụ, cá nhiễm bệnh chết hàng loạt. Gia đình không có vốn nên quy mô sản xuất lúc đầu cũng manh mún, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao… Song quá trình trưởng thành trong quân ngũ đã tôi luyện cho CCB chúng tôi lòng quyết tâm dù ở hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua.

Bằng tinh thần ấy, CCB Bùi Văn Bình đã tích cực học hỏi từ những mô hình nuôi cá hiệu quả có các điều kiện tự nhiên tương đồng với môi trường ở hồ Trọng, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về nuôi thủy sản… đồng thời, thực hành tiết kiệm để có thêm vốn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông Bình xuất ra thị trường 2 lứa cá, trừ chi phí, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. ông chia sẻ: Để duy trì và phát triển số lượng lồng cá trong tương lai, gia đình tôi còn nhiều việc để làm. Tuy nhiên, tôi luôn kiên định với mục tiêu: tạo ra sản phẩm cá hoàn toàn sạch cung cấp cho thị trường.

Mỗi người một cách nghĩ, cách làm khác nhau song ở những CCB tiêu biểu trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo có chung tinh thần kiên định, vượt khó. Đồng chí Tạ Phương Đông, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 9 HTX do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho 1.300 CCB. Họ là những tấm gương về ý chí vươn lên của những người lính thời bình, không cam chịu đói nghèo, quyết làm giàu, xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ thời kỳ đổi mới.

Hải Yến

Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).