(HBĐT) - Sáng 6/2, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội do ông Thạch Thụy Kỳ Trưởng đại diện Văn phòng làm trưởng đoàn về trao đổi, hợp tác, tiềm năng, cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở KH&ĐT, Xây dựng, GT-VT, NN&PTNT, Trung tâm xúc tiến đầu tư TM&DL tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã được giới thiệu về tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, gồm: điều kiện tự nhiên, dân số; tài nguyên khoáng sản; tài nguyên nước; tài nguyên du lịch; hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội; ưu đãi đầu tư; tình hình thu hút đầu tư; tỉnh hình đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp; chính sách ưu đãi về đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ vay vốn và lãi xuất vay…

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đã đánh giá sâu thêm về tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch để cung cấp sản phẩm cho Thủ đô Hà Nội, trước mắt là 8.000 ha cây ăn quả có múi. Mong muốn Đài Loan có cơ sở chế biến đối với những sản phẩm này trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cho rằng, nông nghiệp Đài Loan phát triển mạnh, nhất là giống mới có năng xuất, lượng, giá trị kinh tế cao. Theo đó, không chỉ đầu tư vào chế biến nông sản mà Đài Loan xem xét đầu tư vào giống cây trồng mới để người dân Hòa Bình có thể sản xuất theo công nghệ mới của Đài Loan. Bên cạnh đó, các xã vùng cao của Hòa Bình có khí hậu tương tự như vùng ôn đới, các doanh nghiệp Đài Loan có thể nghiên cứu trồng các loại cây như su su, tỏi tía. Trên địa bàn tỉnh có 8 KCN, mong muốn Đài Loan đầu tư vào một KCN để thu hút các nhà đầu tư Đài Loan vào SX-KD. Hòa Bình là tỉnh có nhiều danh lam, thắng cảnh, nhất là vùng hồ Hòa Bình đã được quy hoạch là khu du lịch trọng điểm Quốc gia có thể phát triển du lịch, gắn với nuôi cá lồng và mở mang, phát triển thị trường bất động sản, xây dựng chuỗi khách sạn và các khu vui chơi, giải trí. Đặc biệt, đề nghị Đài Loan quan tâm, xem xét đầu tư cầu Hòa Bình 4 theo hình thức ODA…


Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội bảy tỏ sự cảm ơn trước sự tiêp đón nồng hậu, thịnh tình của lãnh đạo tỉnh. Cho rằng, những năm qua mối quan hệ giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đặc biệt từ năm 2015, Chính phủ Đài Loan đã phát động chính sách hướng Nam mới nhằm khuyến khích các nhà đầu tư vào các Quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là quốc gia trọng điểm của các nhà đầu tư Đài Loan. Bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới tiếp tục có nhiều dự án mới của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam; các dự án đang hoạt động sẽ tiếp tục mở rộng SX-KD. Đặc biệt, Đài Loan sẵn sàng cung cấp khoản vay ODA lãi xuất thấp để tỉnh Hòa Bình xây dựng cầu Hòa Bình 4. Mong muốn tỉnh Hòa Bình sớm tham vấn với Bộ GT-VT làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc xây dựng cầu Hòa Bình 4 để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án. Về sản xuất nông nghiệp, đồng ý với 3 phương hướng trong tương lai là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao đối với hoa lan, gạo, chăn nuôi. Đài Loan sẽ tổ chức đoàn để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Hòa Bình và làm việc với Bộ NN&PTNN để đưa vào hạng mục hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam - Đài Loan. Đồng thời, cân nhắc, nghiên cứu để đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - du lịch. Đài Loan rất hoan nghênh, hỗ trợ và tạo điều kiện để tỉnh Hòa Bình tổ chức đoàn thăm, làm việc, giới thiệu về tiềm năng và tổ chức xúc tiến đầu tư tại Đài Loan.

Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội bày tỏ tin tưởng thời gian tới quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và tỉnh Hòa Bình sẽ chặt chẽ và hiệu quả hơn, Dự án cầu Hòa Bình 4 sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp trong giai đoạn mới giữa Đài Loan và tỉnh Hòa Bình.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh bày tỏ tin tưởng thời gian tới hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đồng chí cảm ơn lời mời, tỉnh sẽ tổ chức Đoàn thăm và tổ chức xúc tiến đầu tư tại Đài Loan trong điều kiện dự án cầu Hòa Bình được triển khai và có một số nhà đầu tư Đài Loan ký biên bản ghi nhớ đầu tư vào tỉnh. Nhân dịp tết cổ truyền Mậu Tuất, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh chúc ông Thạch Thụy Kỳ cùng các cộng sự và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, cùng nỗ lực hơn xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam - Đài Loan.


Đức Phượng

Các tin khác


Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình vừa diễn ra trong 2 ngày (22 – 23/5) có sự tham dự của hơn 200 đại biểu tiêu biểu đến từ các xã, phường trên địa bàn.

Hành trình xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Tiến còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy đường về đích NTM của xã còn khá xa.

Đặc khu kinh tế cần giám sát quyền lực, ưu tiên đầu tư, điều chỉnh giao đất lên 99 năm

Tại buổi thảo luận trên hội trường về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số ngành ưu tiên cũng như điều chỉnh một số nội dung liên quan đến thẩm quyền của người đứng đầu UBND hay thời gian ưu đãi đầu tư có điều kiện đặc biệt.

Phấn đấu đến năm 2020, có 30 HTX hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - UBND huyện Kim Bôi vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, HTX đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Doanh nghiệp - động lực phát triển

(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.109,158 tỷ đồng, đạt 37% tổng kế hoạch vốn được giao là 2.966,972 tỷ đồng.