(HBĐT) - Sáng 6/2, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội do ông Thạch Thụy Kỳ Trưởng đại diện Văn phòng làm trưởng đoàn về trao đổi, hợp tác, tiềm năng, cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở KH&ĐT, Xây dựng, GT-VT, NN&PTNT, Trung tâm xúc tiến đầu tư TM&DL tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã được giới thiệu về tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, gồm: điều kiện tự nhiên, dân số; tài nguyên khoáng sản; tài nguyên nước; tài nguyên du lịch; hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội; ưu đãi đầu tư; tình hình thu hút đầu tư; tỉnh hình đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp; chính sách ưu đãi về đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ vay vốn và lãi xuất vay…

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đã đánh giá sâu thêm về tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch để cung cấp sản phẩm cho Thủ đô Hà Nội, trước mắt là 8.000 ha cây ăn quả có múi. Mong muốn Đài Loan có cơ sở chế biến đối với những sản phẩm này trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cho rằng, nông nghiệp Đài Loan phát triển mạnh, nhất là giống mới có năng xuất, lượng, giá trị kinh tế cao. Theo đó, không chỉ đầu tư vào chế biến nông sản mà Đài Loan xem xét đầu tư vào giống cây trồng mới để người dân Hòa Bình có thể sản xuất theo công nghệ mới của Đài Loan. Bên cạnh đó, các xã vùng cao của Hòa Bình có khí hậu tương tự như vùng ôn đới, các doanh nghiệp Đài Loan có thể nghiên cứu trồng các loại cây như su su, tỏi tía. Trên địa bàn tỉnh có 8 KCN, mong muốn Đài Loan đầu tư vào một KCN để thu hút các nhà đầu tư Đài Loan vào SX-KD. Hòa Bình là tỉnh có nhiều danh lam, thắng cảnh, nhất là vùng hồ Hòa Bình đã được quy hoạch là khu du lịch trọng điểm Quốc gia có thể phát triển du lịch, gắn với nuôi cá lồng và mở mang, phát triển thị trường bất động sản, xây dựng chuỗi khách sạn và các khu vui chơi, giải trí. Đặc biệt, đề nghị Đài Loan quan tâm, xem xét đầu tư cầu Hòa Bình 4 theo hình thức ODA…


Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội bảy tỏ sự cảm ơn trước sự tiêp đón nồng hậu, thịnh tình của lãnh đạo tỉnh. Cho rằng, những năm qua mối quan hệ giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đặc biệt từ năm 2015, Chính phủ Đài Loan đã phát động chính sách hướng Nam mới nhằm khuyến khích các nhà đầu tư vào các Quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là quốc gia trọng điểm của các nhà đầu tư Đài Loan. Bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới tiếp tục có nhiều dự án mới của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam; các dự án đang hoạt động sẽ tiếp tục mở rộng SX-KD. Đặc biệt, Đài Loan sẵn sàng cung cấp khoản vay ODA lãi xuất thấp để tỉnh Hòa Bình xây dựng cầu Hòa Bình 4. Mong muốn tỉnh Hòa Bình sớm tham vấn với Bộ GT-VT làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc xây dựng cầu Hòa Bình 4 để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án. Về sản xuất nông nghiệp, đồng ý với 3 phương hướng trong tương lai là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao đối với hoa lan, gạo, chăn nuôi. Đài Loan sẽ tổ chức đoàn để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Hòa Bình và làm việc với Bộ NN&PTNN để đưa vào hạng mục hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam - Đài Loan. Đồng thời, cân nhắc, nghiên cứu để đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - du lịch. Đài Loan rất hoan nghênh, hỗ trợ và tạo điều kiện để tỉnh Hòa Bình tổ chức đoàn thăm, làm việc, giới thiệu về tiềm năng và tổ chức xúc tiến đầu tư tại Đài Loan.

Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội bày tỏ tin tưởng thời gian tới quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và tỉnh Hòa Bình sẽ chặt chẽ và hiệu quả hơn, Dự án cầu Hòa Bình 4 sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp trong giai đoạn mới giữa Đài Loan và tỉnh Hòa Bình.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh bày tỏ tin tưởng thời gian tới hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đồng chí cảm ơn lời mời, tỉnh sẽ tổ chức Đoàn thăm và tổ chức xúc tiến đầu tư tại Đài Loan trong điều kiện dự án cầu Hòa Bình được triển khai và có một số nhà đầu tư Đài Loan ký biên bản ghi nhớ đầu tư vào tỉnh. Nhân dịp tết cổ truyền Mậu Tuất, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh chúc ông Thạch Thụy Kỳ cùng các cộng sự và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, cùng nỗ lực hơn xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam - Đài Loan.


Đức Phượng

Các tin khác


Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.