(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 5/6/2018 về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP” giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ đạo trong giai đoạn 2018 – 2020 sẽ chú trọng xây dựng và phát triển 15 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ các sản phẩm nông sản hàng hóa đảm bảo ATTP.


Được sản xuất theo chuỗi khép kín "từ trang trại đến bàn ăn”, sản phẩm thịt lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hợp Kim (Kim Bôi) ngay khi ra mắt đã bắt được tín hiệu thị trường rất tốt vì chất lượng tốt, đảm bảo ATTP và truy suất nguồn gốc rõ ràng.

 

Cụ thể, có 2 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm thịt áp dụng quy trình VietGAHP; 2 chuỗi sản phẩm rau theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm rau áp dụng quy trình VietGAP; 2 chuỗi sản phẩm nấm và cây dược liệu áp dụng quy trình VietGAP; 3 chuỗi sản phẩm thủy sản áp dụng quy trình VietGAP. Các sản phẩm được lựa chọn để tổ chức sản xuất theo chuỗi đều được đánh giá là nổi bật nhất của địa phương. Sau khi được xây dựng và phát triển theo chuỗi, sản phẩm sẽ được ưu tiên quảng bá, xây dựng thương hiệu, hình thành hệ thống các cửa hàng giới thiệu và cung ứng sản phẩm. Trong giai đoạn tiếp theo (2021 – 2025), các chuỗi này sẽ được rà soát, đánh giá và tiếp tục đầu tư phát triển nhằm xây dựng thành các nông sản hàng hóa chủ lực có thương hiệu, có sức tiêu thụ lớn và giá trị cạnh tranh cao trên thị trường.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2018 – 2025 khoảng 82.380 triệu đồng, trong đó, phân kỳ đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 khoảng 37.950 triệu đồng. Đề án nhằm xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh, đảm bảo ATTP "từ trang trại đến bàn ăn”; xây dựng thương hiệu, kiểm soát chất lượng và truy suất được nguồn gốc sản phẩm; nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; từ đó góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

              
                                                                                    T.T

Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.