(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 5/6/2018 về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP” giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ đạo trong giai đoạn 2018 – 2020 sẽ chú trọng xây dựng và phát triển 15 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ các sản phẩm nông sản hàng hóa đảm bảo ATTP.


Được sản xuất theo chuỗi khép kín "từ trang trại đến bàn ăn”, sản phẩm thịt lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hợp Kim (Kim Bôi) ngay khi ra mắt đã bắt được tín hiệu thị trường rất tốt vì chất lượng tốt, đảm bảo ATTP và truy suất nguồn gốc rõ ràng.

 

Cụ thể, có 2 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm thịt áp dụng quy trình VietGAHP; 2 chuỗi sản phẩm rau theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm rau áp dụng quy trình VietGAP; 2 chuỗi sản phẩm nấm và cây dược liệu áp dụng quy trình VietGAP; 3 chuỗi sản phẩm thủy sản áp dụng quy trình VietGAP. Các sản phẩm được lựa chọn để tổ chức sản xuất theo chuỗi đều được đánh giá là nổi bật nhất của địa phương. Sau khi được xây dựng và phát triển theo chuỗi, sản phẩm sẽ được ưu tiên quảng bá, xây dựng thương hiệu, hình thành hệ thống các cửa hàng giới thiệu và cung ứng sản phẩm. Trong giai đoạn tiếp theo (2021 – 2025), các chuỗi này sẽ được rà soát, đánh giá và tiếp tục đầu tư phát triển nhằm xây dựng thành các nông sản hàng hóa chủ lực có thương hiệu, có sức tiêu thụ lớn và giá trị cạnh tranh cao trên thị trường.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2018 – 2025 khoảng 82.380 triệu đồng, trong đó, phân kỳ đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 khoảng 37.950 triệu đồng. Đề án nhằm xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh, đảm bảo ATTP "từ trang trại đến bàn ăn”; xây dựng thương hiệu, kiểm soát chất lượng và truy suất được nguồn gốc sản phẩm; nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; từ đó góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

              
                                                                                    T.T

Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.