(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 5/6/2018 về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP” giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ đạo trong giai đoạn 2018 – 2020 sẽ chú trọng xây dựng và phát triển 15 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ các sản phẩm nông sản hàng hóa đảm bảo ATTP.


Được sản xuất theo chuỗi khép kín "từ trang trại đến bàn ăn”, sản phẩm thịt lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hợp Kim (Kim Bôi) ngay khi ra mắt đã bắt được tín hiệu thị trường rất tốt vì chất lượng tốt, đảm bảo ATTP và truy suất nguồn gốc rõ ràng.

 

Cụ thể, có 2 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm thịt áp dụng quy trình VietGAHP; 2 chuỗi sản phẩm rau theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; 2 chuỗi sản phẩm rau áp dụng quy trình VietGAP; 2 chuỗi sản phẩm nấm và cây dược liệu áp dụng quy trình VietGAP; 3 chuỗi sản phẩm thủy sản áp dụng quy trình VietGAP. Các sản phẩm được lựa chọn để tổ chức sản xuất theo chuỗi đều được đánh giá là nổi bật nhất của địa phương. Sau khi được xây dựng và phát triển theo chuỗi, sản phẩm sẽ được ưu tiên quảng bá, xây dựng thương hiệu, hình thành hệ thống các cửa hàng giới thiệu và cung ứng sản phẩm. Trong giai đoạn tiếp theo (2021 – 2025), các chuỗi này sẽ được rà soát, đánh giá và tiếp tục đầu tư phát triển nhằm xây dựng thành các nông sản hàng hóa chủ lực có thương hiệu, có sức tiêu thụ lớn và giá trị cạnh tranh cao trên thị trường.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2018 – 2025 khoảng 82.380 triệu đồng, trong đó, phân kỳ đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 khoảng 37.950 triệu đồng. Đề án nhằm xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh, đảm bảo ATTP "từ trang trại đến bàn ăn”; xây dựng thương hiệu, kiểm soát chất lượng và truy suất được nguồn gốc sản phẩm; nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; từ đó góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

              
                                                                                    T.T

Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục