(HBĐT) - Năm 2012, thu nhập bình quân của 12 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn huyện Kim Bôi đạt 8 triệu đồng /người/năm, đến hết năm 2017 đã tăng lên 19, 5 triệu đồng/người, cao hơn thu nhập bình quân chung của toàn huyện. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa từ 80% giảm còn gần 30%... Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đây là kết quả nổi bật có được từ mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012- 2017.

Khi xây dựng mô hình, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, đưa cây nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung trở thành cây trồng mang tính hàng hóa tại các xã ĐBKK của huyện. Song song với tuyên truyền, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhãn. Trong 5 năm (2012 - 2017), huyện mở trên 10 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh… trên cây nhãn và mở một số lớp học hiện trường cho trên 230 lượt người. Bên cạnh đó, UBND huyện chủ động phối hợp với Trung tâm giống cây trồng (Sở NN &PTNT) tìm các nguồn giống nhãn có chất lượng cao, làm tốt công tác quản lý nhằm đảm bảo giống được đem vào trồng có chất lượng tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Nếu trước khi thực hiện mô hình, diện tích trồng nhãn của huyện có 38 ha thì đến hết tháng 12/2017 đã tăng lên 190 ha, vượt 90 ha so với kế hoạch đến năm 2020, trong đó, diện tích nhãn kinh doanh 57 ha, cho thu nhập bình quân 250 triệu đồng /ha/năm. Những vườn năng suất cao có thể đạt trên 350 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi đánh giá: Hiện nay, người trồng nhãn đã chủ động trong kỹ thuật canh tác, xử lý ra hoa, đậu quả, bón phân cân đối; mẫu mã sản phẩm được chú trọng, giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. So sánh những đặc điểm hình thái, màu sắc và kết quả phân tích sinh hóa cho thấy, các giống nhãn hiện nay trồng ở Sơn Thủy là nhãn Hương Chi, Khoái Châu đều đáp ứng tốt các chỉ tiêu đặc trưng của giống. Điều này chứng tỏ, các giống nhãn đang trồng hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này.

Ngoài ra, thời gian qua, huyện Kim Bôi tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất liên kết các doanh nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm như: liên kết với Công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) xây dựng chuỗi ngô ngọt quy mô 100 ha /vụ tại xã Mỵ Hoà; liên kết với Công ty Pacific Hoà Bình phát triển 20 ha dưa chuột Nhật; liên kết với Công ty Tân Lộc Phát phát triển 46 ha sản xuất hạt giống, 6 ha cây măng tây tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì; liên kết với Công ty ớt Việt Nam phát triển 5 ha ớt và chuỗi rau an toàn 10 ha tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì. Đến nay, cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện tập trung tại các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Kim Sơn, Mỵ Hòa, Nam Thượng với diện tích trên 1.000 ha…

Với những hiệu quả mà mô hình đem lại, nhiều năm gần đây, tình hình KT-XH, đời sống của nhân dân các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi không ngừng được cải thiện và nâng cao; tội phạm về trật tự xã hội giảm, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép không còn diễn ra. Từ những thành công đó, mô hình đang được chính người dân các xã trên địa bàn huyện tiếp cận và chủ động nhân rộng. Mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012 - 2017 được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 12 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, cần triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

                                                                          HY 

Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.