(HBĐT) - Năm 2012, thu nhập bình quân của 12 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn huyện Kim Bôi đạt 8 triệu đồng /người/năm, đến hết năm 2017 đã tăng lên 19, 5 triệu đồng/người, cao hơn thu nhập bình quân chung của toàn huyện. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa từ 80% giảm còn gần 30%... Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đây là kết quả nổi bật có được từ mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012- 2017.

Khi xây dựng mô hình, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, đưa cây nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung trở thành cây trồng mang tính hàng hóa tại các xã ĐBKK của huyện. Song song với tuyên truyền, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhãn. Trong 5 năm (2012 - 2017), huyện mở trên 10 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh… trên cây nhãn và mở một số lớp học hiện trường cho trên 230 lượt người. Bên cạnh đó, UBND huyện chủ động phối hợp với Trung tâm giống cây trồng (Sở NN &PTNT) tìm các nguồn giống nhãn có chất lượng cao, làm tốt công tác quản lý nhằm đảm bảo giống được đem vào trồng có chất lượng tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Nếu trước khi thực hiện mô hình, diện tích trồng nhãn của huyện có 38 ha thì đến hết tháng 12/2017 đã tăng lên 190 ha, vượt 90 ha so với kế hoạch đến năm 2020, trong đó, diện tích nhãn kinh doanh 57 ha, cho thu nhập bình quân 250 triệu đồng /ha/năm. Những vườn năng suất cao có thể đạt trên 350 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi đánh giá: Hiện nay, người trồng nhãn đã chủ động trong kỹ thuật canh tác, xử lý ra hoa, đậu quả, bón phân cân đối; mẫu mã sản phẩm được chú trọng, giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. So sánh những đặc điểm hình thái, màu sắc và kết quả phân tích sinh hóa cho thấy, các giống nhãn hiện nay trồng ở Sơn Thủy là nhãn Hương Chi, Khoái Châu đều đáp ứng tốt các chỉ tiêu đặc trưng của giống. Điều này chứng tỏ, các giống nhãn đang trồng hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này.

Ngoài ra, thời gian qua, huyện Kim Bôi tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất liên kết các doanh nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm như: liên kết với Công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) xây dựng chuỗi ngô ngọt quy mô 100 ha /vụ tại xã Mỵ Hoà; liên kết với Công ty Pacific Hoà Bình phát triển 20 ha dưa chuột Nhật; liên kết với Công ty Tân Lộc Phát phát triển 46 ha sản xuất hạt giống, 6 ha cây măng tây tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì; liên kết với Công ty ớt Việt Nam phát triển 5 ha ớt và chuỗi rau an toàn 10 ha tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì. Đến nay, cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện tập trung tại các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Kim Sơn, Mỵ Hòa, Nam Thượng với diện tích trên 1.000 ha…

Với những hiệu quả mà mô hình đem lại, nhiều năm gần đây, tình hình KT-XH, đời sống của nhân dân các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi không ngừng được cải thiện và nâng cao; tội phạm về trật tự xã hội giảm, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép không còn diễn ra. Từ những thành công đó, mô hình đang được chính người dân các xã trên địa bàn huyện tiếp cận và chủ động nhân rộng. Mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012 - 2017 được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 12 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, cần triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

                                                                          HY 

Các tin khác


Khai mạc triển lãm quốc tế về công nghệ kính và thiết bị cửa tại Việt Nam

Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế World Hongkong phối hợp tổ chức "Triển lãm quốc tế về công nghệ kính tại Việt Nam lần thứ 3 - World Glasstech Vietnam 2018” và "Triển lãm quốc tế về thiết bị cửa ra vào, cửa sổ tại Việt Nam - Doors & Windows 2018”.

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 16-8, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh tìm hiểu dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sáng 16/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã tìm hiểu tình hình hoạt động của Dự án nuôi lợn theo mô hình khép kín tại xóm Quốc, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Huyện uỷ, UBND huyện Kỳ Sơn.

Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Thực hiện Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020, năm 2017, UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với xã An Lạc triển khai trồng 5 ha ớt sừng lai F1 số 20 có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thuộc dự án Liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, bí đỏ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm huyện Lạc Thủy, giai đoạn 2017- 2018. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả và hiện đang nhân rộng trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng dẫn đến tăng chỉ số công tơ điện

(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.

Phó Thủ tướng họp triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.