(HBĐT) - Năm 2012, thu nhập bình quân của 12 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn huyện Kim Bôi đạt 8 triệu đồng /người/năm, đến hết năm 2017 đã tăng lên 19, 5 triệu đồng/người, cao hơn thu nhập bình quân chung của toàn huyện. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa từ 80% giảm còn gần 30%... Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Đây là kết quả nổi bật có được từ mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012- 2017.

Khi xây dựng mô hình, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, đưa cây nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung trở thành cây trồng mang tính hàng hóa tại các xã ĐBKK của huyện. Song song với tuyên truyền, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhãn. Trong 5 năm (2012 - 2017), huyện mở trên 10 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh… trên cây nhãn và mở một số lớp học hiện trường cho trên 230 lượt người. Bên cạnh đó, UBND huyện chủ động phối hợp với Trung tâm giống cây trồng (Sở NN &PTNT) tìm các nguồn giống nhãn có chất lượng cao, làm tốt công tác quản lý nhằm đảm bảo giống được đem vào trồng có chất lượng tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Nếu trước khi thực hiện mô hình, diện tích trồng nhãn của huyện có 38 ha thì đến hết tháng 12/2017 đã tăng lên 190 ha, vượt 90 ha so với kế hoạch đến năm 2020, trong đó, diện tích nhãn kinh doanh 57 ha, cho thu nhập bình quân 250 triệu đồng /ha/năm. Những vườn năng suất cao có thể đạt trên 350 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi đánh giá: Hiện nay, người trồng nhãn đã chủ động trong kỹ thuật canh tác, xử lý ra hoa, đậu quả, bón phân cân đối; mẫu mã sản phẩm được chú trọng, giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. So sánh những đặc điểm hình thái, màu sắc và kết quả phân tích sinh hóa cho thấy, các giống nhãn hiện nay trồng ở Sơn Thủy là nhãn Hương Chi, Khoái Châu đều đáp ứng tốt các chỉ tiêu đặc trưng của giống. Điều này chứng tỏ, các giống nhãn đang trồng hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này.

Ngoài ra, thời gian qua, huyện Kim Bôi tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất liên kết các doanh nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm như: liên kết với Công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) xây dựng chuỗi ngô ngọt quy mô 100 ha /vụ tại xã Mỵ Hoà; liên kết với Công ty Pacific Hoà Bình phát triển 20 ha dưa chuột Nhật; liên kết với Công ty Tân Lộc Phát phát triển 46 ha sản xuất hạt giống, 6 ha cây măng tây tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì; liên kết với Công ty ớt Việt Nam phát triển 5 ha ớt và chuỗi rau an toàn 10 ha tại 2 xã Nam Thượng, Hạ Bì. Đến nay, cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện tập trung tại các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Kim Sơn, Mỵ Hòa, Nam Thượng với diện tích trên 1.000 ha…

Với những hiệu quả mà mô hình đem lại, nhiều năm gần đây, tình hình KT-XH, đời sống của nhân dân các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi không ngừng được cải thiện và nâng cao; tội phạm về trật tự xã hội giảm, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép không còn diễn ra. Từ những thành công đó, mô hình đang được chính người dân các xã trên địa bàn huyện tiếp cận và chủ động nhân rộng. Mô hình phát triển kinh tế gắn với QP -AN các xã ĐBKK trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2012 - 2017 được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 12 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, cần triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

                                                                          HY 

Các tin khác


Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.

Rà soát bổ sung kịp thời các đối tượng được vay vốn ưu đãi của NHCSXH

(HBĐT) - Ngày 17/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tổ chức phiên họp thứ 4 đánh giá hoạt động tín dụng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Tổ chức thu mua sản phẩm rau an toàn với giá cao, ổn định

(HBĐT)- Đó là tín hiệu vui từ Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thực hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu). Theo đó, sau hơn 1 tháng triển khai xuống giống rau và chăm sóc đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), 2 ha rau trong mô hình đã bước vào thời kỳ thu hoạch.

Kinh tế nông nghiệp huyện Lương Sơn chuyển mình sau 5 năm tái cơ cấu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp và được xác định là huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh ta. Đây cũng là địa phương đã khởi động tốt quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

9 tháng, 280 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Theo số liệu của UBND tỉnh, 9 tháng qua, toàn tỉnh ước có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 9,37%, số vốn đăng ký tăng 156,36%. Có 69 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 600 lượt doanh nghiệp.

Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình diễn ra từ 25-31/10/2018

(HBĐT) - Sáng 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chủ trì cuộc họp Họp Ban Tổ chức (BTC) Hội chợ triển lãm sản phẩm CN-TTCN và Hàng tiêu dùng khu vực miền Bắc, tỉnh Hòa Bình năm 2018 ( Hội chợ).