(HBĐT)-"Vốn là xóm thuần nông nhưng theo guồng công nghiệp hóa, xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã phải chuyển 20, 6 ha đất các loại sang xây dựng các nhà máy (trong đó có trên 20 ha đất sản xuất nông nghiệp).

130 hộ dân mất đất sản xuất, trong đó có 30 hộ mất 100% diện tích. Để mưu sinh, 40% lao động chuyển sang làm công nhân tại các doanh nghiệp, còn 60% lao động trụ lại với nghề nông. Đất ít, lao động cũng không nhiều, bởi vậy, nông dân Đồng Sương đã tích cực nắm bắt thị trường, ứng dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất” - đồng chí Lê Văn ý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Lập đã khái quát như vậy khi chúng tôi về thăm mô hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở Đồng Sương. 


Nông dân xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) thu hoạch rau hữu cơ, cung cấp ra thị trường. 

Năm 2009, được tổ chức ADDA Đan Mạch hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho nông dân trong xã, Hội Nông dân xã Thành Lập đã hướng dẫn thành lập nhóm sản xuất rau hữu cơ với 8 thành viên, diện tích mô hình 3.511 m2. Khi đi vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia (từ 1,7 - 2 triệu đồng /người/tháng).

Nhận thấy sản xuất rau hữu cơ đem lại hiệu quả bền vững, bảo vệ môi trường, Đảng ủy, UBND xã Thành Lập đã giao Hội Nông dân xã trực tiếp phối hợp dạy nghề và vận động các thành viên tham gia thành lập các tổ, nhóm rau hữu cơ. Đến năm 2016, xã thành lập được 5 nhóm sản xuất tại xóm Đồng Sương và xóm Sòng với 33 thành viên, 2, 85 ha đất sản xuất. Từ năm 2012 đến nay, các nhóm rau hữu cơ phát triển ổn định, cho thu nhập cao.

Nhằm tận dụng đất phát triển sản xuất, Hội Nông dân xã vận động các hộ dân ở Đồng Sương tham gia các bước xây dựng mô hình đồng thuận trong quản lý đất đai, đặc biệt trong công tác dồn điền, đổi thửa. Lấy hợp tác xã nông sản hữu cơ Đồng Sương làm nòng cốt, đến nay, Đồng Sương đã hình thành những thửa ruộng lớn, sản xuất tập trung theo mùa vụ. Từ đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Đồng Sương ngày càng được đẩy mạnh. Các mô hình phát triển kinh tế đa dạng hơn, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và phát triển dịch vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Để có vốn cho sản xuất, hội viên nông dân đã tham gia vào tổ vay vốn. Từ đó, các thành viên được ủy thác vay vốn từ Ngân hàng NN &PTNT chi nhánh Quán Trắng. Đến nay, dự nợ của nông dân xóm Đồng Sương đạt 1, 5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhi, chi hội trưởng chi hội Nông dân Đồng Sương cho biết: Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững được phát triển mạnh. Hàng năm có 85% hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, có 55% hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trên địa bàn ngày càng nhiều hộ nông dân có thu nhập từ 100 triệu - 1 tỷ đồng /năm.

                                                                               Lam Nguyệt


Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.

Bài 2 - Những hạn chế kéo dài nhiều năm

(HBĐT) - Năm 2015, tỉnh Hòa Bình đứng thứ 46 trong bảng xếp hạng PCI thì đến năm 2016 tụt 6 bậc, đứng thứ 52, ở mức trung bình, năm 2017 tỉnh vẫn giữ nguyên về thứ hạng, song tụt xuống ở nhóm tương đối thấp.