(HBĐT)-"Vốn là xóm thuần nông nhưng theo guồng công nghiệp hóa, xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã phải chuyển 20, 6 ha đất các loại sang xây dựng các nhà máy (trong đó có trên 20 ha đất sản xuất nông nghiệp).

130 hộ dân mất đất sản xuất, trong đó có 30 hộ mất 100% diện tích. Để mưu sinh, 40% lao động chuyển sang làm công nhân tại các doanh nghiệp, còn 60% lao động trụ lại với nghề nông. Đất ít, lao động cũng không nhiều, bởi vậy, nông dân Đồng Sương đã tích cực nắm bắt thị trường, ứng dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất” - đồng chí Lê Văn ý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Lập đã khái quát như vậy khi chúng tôi về thăm mô hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở Đồng Sương. 


Nông dân xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) thu hoạch rau hữu cơ, cung cấp ra thị trường. 

Năm 2009, được tổ chức ADDA Đan Mạch hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho nông dân trong xã, Hội Nông dân xã Thành Lập đã hướng dẫn thành lập nhóm sản xuất rau hữu cơ với 8 thành viên, diện tích mô hình 3.511 m2. Khi đi vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia (từ 1,7 - 2 triệu đồng /người/tháng).

Nhận thấy sản xuất rau hữu cơ đem lại hiệu quả bền vững, bảo vệ môi trường, Đảng ủy, UBND xã Thành Lập đã giao Hội Nông dân xã trực tiếp phối hợp dạy nghề và vận động các thành viên tham gia thành lập các tổ, nhóm rau hữu cơ. Đến năm 2016, xã thành lập được 5 nhóm sản xuất tại xóm Đồng Sương và xóm Sòng với 33 thành viên, 2, 85 ha đất sản xuất. Từ năm 2012 đến nay, các nhóm rau hữu cơ phát triển ổn định, cho thu nhập cao.

Nhằm tận dụng đất phát triển sản xuất, Hội Nông dân xã vận động các hộ dân ở Đồng Sương tham gia các bước xây dựng mô hình đồng thuận trong quản lý đất đai, đặc biệt trong công tác dồn điền, đổi thửa. Lấy hợp tác xã nông sản hữu cơ Đồng Sương làm nòng cốt, đến nay, Đồng Sương đã hình thành những thửa ruộng lớn, sản xuất tập trung theo mùa vụ. Từ đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Đồng Sương ngày càng được đẩy mạnh. Các mô hình phát triển kinh tế đa dạng hơn, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và phát triển dịch vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Để có vốn cho sản xuất, hội viên nông dân đã tham gia vào tổ vay vốn. Từ đó, các thành viên được ủy thác vay vốn từ Ngân hàng NN &PTNT chi nhánh Quán Trắng. Đến nay, dự nợ của nông dân xóm Đồng Sương đạt 1, 5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhi, chi hội trưởng chi hội Nông dân Đồng Sương cho biết: Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững được phát triển mạnh. Hàng năm có 85% hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, có 55% hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trên địa bàn ngày càng nhiều hộ nông dân có thu nhập từ 100 triệu - 1 tỷ đồng /năm.

                                                                               Lam Nguyệt


Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục