(HBĐT)-"Vốn là xóm thuần nông nhưng theo guồng công nghiệp hóa, xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã phải chuyển 20, 6 ha đất các loại sang xây dựng các nhà máy (trong đó có trên 20 ha đất sản xuất nông nghiệp).

130 hộ dân mất đất sản xuất, trong đó có 30 hộ mất 100% diện tích. Để mưu sinh, 40% lao động chuyển sang làm công nhân tại các doanh nghiệp, còn 60% lao động trụ lại với nghề nông. Đất ít, lao động cũng không nhiều, bởi vậy, nông dân Đồng Sương đã tích cực nắm bắt thị trường, ứng dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất” - đồng chí Lê Văn ý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Lập đã khái quát như vậy khi chúng tôi về thăm mô hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở Đồng Sương. 


Nông dân xóm Đồng Sương, xã Thành Lập (Lương Sơn) thu hoạch rau hữu cơ, cung cấp ra thị trường. 

Năm 2009, được tổ chức ADDA Đan Mạch hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho nông dân trong xã, Hội Nông dân xã Thành Lập đã hướng dẫn thành lập nhóm sản xuất rau hữu cơ với 8 thành viên, diện tích mô hình 3.511 m2. Khi đi vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia (từ 1,7 - 2 triệu đồng /người/tháng).

Nhận thấy sản xuất rau hữu cơ đem lại hiệu quả bền vững, bảo vệ môi trường, Đảng ủy, UBND xã Thành Lập đã giao Hội Nông dân xã trực tiếp phối hợp dạy nghề và vận động các thành viên tham gia thành lập các tổ, nhóm rau hữu cơ. Đến năm 2016, xã thành lập được 5 nhóm sản xuất tại xóm Đồng Sương và xóm Sòng với 33 thành viên, 2, 85 ha đất sản xuất. Từ năm 2012 đến nay, các nhóm rau hữu cơ phát triển ổn định, cho thu nhập cao.

Nhằm tận dụng đất phát triển sản xuất, Hội Nông dân xã vận động các hộ dân ở Đồng Sương tham gia các bước xây dựng mô hình đồng thuận trong quản lý đất đai, đặc biệt trong công tác dồn điền, đổi thửa. Lấy hợp tác xã nông sản hữu cơ Đồng Sương làm nòng cốt, đến nay, Đồng Sương đã hình thành những thửa ruộng lớn, sản xuất tập trung theo mùa vụ. Từ đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Đồng Sương ngày càng được đẩy mạnh. Các mô hình phát triển kinh tế đa dạng hơn, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và phát triển dịch vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Để có vốn cho sản xuất, hội viên nông dân đã tham gia vào tổ vay vốn. Từ đó, các thành viên được ủy thác vay vốn từ Ngân hàng NN &PTNT chi nhánh Quán Trắng. Đến nay, dự nợ của nông dân xóm Đồng Sương đạt 1, 5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhi, chi hội trưởng chi hội Nông dân Đồng Sương cho biết: Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững được phát triển mạnh. Hàng năm có 85% hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, có 55% hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trên địa bàn ngày càng nhiều hộ nông dân có thu nhập từ 100 triệu - 1 tỷ đồng /năm.

                                                                               Lam Nguyệt


Các tin khác


Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Kim Bôi 24 xã không có nợ quá hạn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.