(HBĐT) - Hội nông dân tỉnh Hoà Bình và Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ vừa phối hợp tổ chức chương trình hội thảo đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây chương trình được Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ thực hiện.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ NN&PTNT; Hội chủ rừng Việt Nam; Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện (CAEV), mạng lưới các tổ chức phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA); Hội làm vườn Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu kinh tế Lâm Nghiệp - Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Tổng cục lâm Nghiệp Việt Nam; tổ chức Nông lương của Liêp Hợp Quốc (FAO); Hội nông dân tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam; Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Hoà Bình, Trường Cao đẳng công nghệ và nông lâm Đông Bắc; đại diện UBND 1 số xã thuộc tỉnh Hòa Bình; các tổ hợp tác sản xuất nông – lâm - nghiệp thuộc tỉnh Bắc Kạn…

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các mục tiêu phát triển bền vững trên thế giới và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình vì sự phát triển bền vững của Việt Nam; các báo cáo về phát triển rừng bền vững, thực trạng ngành lâm nghiệp, báo cáo sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu SDGs của Việt Nam; báo cáo đóng góp của dự án "Thêm cây" – chương trình hợp lực; báo cáo đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lâm nghiệp; xây dựng mô hình VACR...


Các đại biểu chia sẻ về sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ về vai trò, sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch hành động của Việt Nam vì sự phát triển bền vững, các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nông dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao nguồn thu nhập từ rừng bằng việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông – lâm - thuỷ sản kết hợp gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; tập trung cho công tác đào tạo, tập huấn KHKT cho cán bộ, hội viên nông dân để định hướng phát triển; cơ chế khuyến khích cho công tác đào tạo nguồn nhân lực; cần lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình hoạch định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung ở mỗi địa phương; nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý thực hiện quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp; tạo động lực để huy động sự tham gia của toàn xã hội vào bảo vệ, quản lý, phát triển và khai thác rừng có hiệu quả.

Đối với tỉnh Hoà Bình - một trong 2 tỉnh (cùng với tỉnh Hà Tĩnh) đang thực hiện có hiệu quả dự án "Thêm cây" do Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ nhằm giúp người dân quản lý hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên rừng. Việc thực hiện dự án có ý nghĩa và vai trò quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện các chỉ tiêu trong 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có có 11 huyện, thành phố có rừng và đất trong quy hoạch lâm nghiệp với tổng diện tích là 347.426,40ha. Trong đó, tổng diện tích rừng tự nhiên là 158.811,82ha, tổng diện tích rừng trồng là 76.186,97ha, tổng diện tích đất chưa có rừng là 112.427,61ha. Tổng trữ lượng rừng là 12.712.162m3, trong đó trữ lượng rừng tự nhiên: 9.242.887m3, trữ lượng rừng trồng: 3.469.275m3. Độ che phủ của rừng toàn tỉnh là 51,19%.

Sau 7 năm thực hiện (từ năm 2011), dự án đã có nhiều tác động tích cực; tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích; góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng, gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

 


 

                                                              Trần Trang (Đài Lương Sơn) 

 

Các tin khác


Tạo chuỗi giá trị cá lồng sông Đà có đầu ra ổn định

(HBĐT) - Những năm gần đây, thị trường ngày càng yêu cầu, đòi hỏi khắt khe hơn về thực phẩm an toàn. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi vùng hồ, đặc sản cá lồng của tỉnh đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Song cùng với việc tăng số lồng nuôi thì vấn đề kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng ATTP mới là yếu tố quyết định "đầu ra" sản phẩm. Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cá lồng sông Đà theo chuỗi giá trị được tỉnh xây dựng từ năm 2017 đến nay tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo hướng mở để doanh nghiệp, người dân tham gia sản xuất, kinh doanh cá lồng trên vùng hồ sông Đà vươn tới thị trường lớn.

Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 18-6, tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Tổng kết dự án "Hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững"

(HBĐT) - Ngày 18/6, với sự tài trợ của Tổ chức Bánh mì cho Thế giới, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (dự án SERD)” giai đoạn 2016 - 2019. Hội thảo có sự tham gia của Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp xã hội (DNXH), cộng đồng cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại tỉnh ta và tỉnh Lào Cai.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 2 - Lấy hiệu quả KT-XH, môi trường là mục tiêu cao nhất (tiếp theo và hết) 
(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng, tạo quỹ đất sạch, nâng cao tỷ lệ lấp đầy diện tích các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN), Ban chỉ đạo (BCĐ) đầu tư phát triển hạ tầng các khu, CCN của tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai nhiệm vụ đến năm 2020; xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể hàng năm để hoạt động. Việc phát triển KCN, CCN được các địa phương kết hợp chặt chẽ với bảo vệ môi trường, đảm bảo QP - AN, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa có giá trị.

Đồng hành cùng nông dân xã Thanh Nông giảm nghèo

(HBĐT) - Thời gian qua, với mục tiêu nâng cao đời sống của hội viên, Hội Nông dân (HND) xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân SX-KD giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Hội tích cực triển khai các hoạt động giúp hội viên được tiếp cận tiến bộ KHKT, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục