(HBĐT) - Hội nông dân tỉnh Hoà Bình và Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ vừa phối hợp tổ chức chương trình hội thảo đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây chương trình được Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ thực hiện.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ NN&PTNT; Hội chủ rừng Việt Nam; Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện (CAEV), mạng lưới các tổ chức phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA); Hội làm vườn Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu kinh tế Lâm Nghiệp - Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Tổng cục lâm Nghiệp Việt Nam; tổ chức Nông lương của Liêp Hợp Quốc (FAO); Hội nông dân tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam; Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Hoà Bình, Trường Cao đẳng công nghệ và nông lâm Đông Bắc; đại diện UBND 1 số xã thuộc tỉnh Hòa Bình; các tổ hợp tác sản xuất nông – lâm - nghiệp thuộc tỉnh Bắc Kạn…

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các mục tiêu phát triển bền vững trên thế giới và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình vì sự phát triển bền vững của Việt Nam; các báo cáo về phát triển rừng bền vững, thực trạng ngành lâm nghiệp, báo cáo sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu SDGs của Việt Nam; báo cáo đóng góp của dự án "Thêm cây" – chương trình hợp lực; báo cáo đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lâm nghiệp; xây dựng mô hình VACR...


Các đại biểu chia sẻ về sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ về vai trò, sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch hành động của Việt Nam vì sự phát triển bền vững, các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nông dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao nguồn thu nhập từ rừng bằng việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông – lâm - thuỷ sản kết hợp gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; tập trung cho công tác đào tạo, tập huấn KHKT cho cán bộ, hội viên nông dân để định hướng phát triển; cơ chế khuyến khích cho công tác đào tạo nguồn nhân lực; cần lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình hoạch định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung ở mỗi địa phương; nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý thực hiện quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp; tạo động lực để huy động sự tham gia của toàn xã hội vào bảo vệ, quản lý, phát triển và khai thác rừng có hiệu quả.

Đối với tỉnh Hoà Bình - một trong 2 tỉnh (cùng với tỉnh Hà Tĩnh) đang thực hiện có hiệu quả dự án "Thêm cây" do Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ nhằm giúp người dân quản lý hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên rừng. Việc thực hiện dự án có ý nghĩa và vai trò quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện các chỉ tiêu trong 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có có 11 huyện, thành phố có rừng và đất trong quy hoạch lâm nghiệp với tổng diện tích là 347.426,40ha. Trong đó, tổng diện tích rừng tự nhiên là 158.811,82ha, tổng diện tích rừng trồng là 76.186,97ha, tổng diện tích đất chưa có rừng là 112.427,61ha. Tổng trữ lượng rừng là 12.712.162m3, trong đó trữ lượng rừng tự nhiên: 9.242.887m3, trữ lượng rừng trồng: 3.469.275m3. Độ che phủ của rừng toàn tỉnh là 51,19%.

Sau 7 năm thực hiện (từ năm 2011), dự án đã có nhiều tác động tích cực; tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích; góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng, gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

 


 

                                                              Trần Trang (Đài Lương Sơn) 

 

Các tin khác


Kỳ Sơn 4977 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) -Ngày 22/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kỳ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV/2018 đánh giá hoạt động tín dụng chính sách 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Giải quyết dứt điểm tình trạng cấp điện không ổn định tại khu công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Từ lâu nay, một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn như: Công ty TNHH Almine Việt Nam, Công ty TNHH Nissin Munufacturing, Công ty Esquel Việt Nam và Công ty HNT Vina đã kiến nghị về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Theo Sở Công Thương, nguyên nhân của việc cấp điện không ổn định là do tại KCN Lương Sơn chỉ có 1 trạm biến áp 110 KV (trạm T 1) cấp điện cho cả KCN và điện sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện, vì vậy hay gặp sự cố.

Huyện Lương Sơn thu hút 173 dự án đầu tư

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lương Sơn thu hút được 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 562.351 triệu đồng, nâng tổng số dự án thu hút vào huyện lên 173 dự án. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn 286.379 nghìn USD; 154 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 14.912 tỉ đồng. Cùng với đó, huyện khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, trong 9 tháng toàn huyện có 7 hợp tác xã được thành lập mới về các lĩnh vực nông nghiệp – dịch vụ, sản xuất rau an toàn, dịch vụ cây có múi, đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng tổng số hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn huyện lên 31 hợp tác xã.

Ra mắt dự án KĐT ZenVillage 40 tiện ích đẳng cấp tại trung tâm bờ trái thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 21/10, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu khu đô thị  Zen Village tại phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình. Tham dự lễ giới thiệu Dự án bất động sản đất nền nhà lô phố, shophouse, biệt thự liền kề ZenVillage có hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.