(HBĐT) - Hội nông dân tỉnh Hoà Bình và Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ vừa phối hợp tổ chức chương trình hội thảo đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây chương trình được Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ thực hiện.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ NN&PTNT; Hội chủ rừng Việt Nam; Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện (CAEV), mạng lưới các tổ chức phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA); Hội làm vườn Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu kinh tế Lâm Nghiệp - Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Tổng cục lâm Nghiệp Việt Nam; tổ chức Nông lương của Liêp Hợp Quốc (FAO); Hội nông dân tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam; Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Hoà Bình, Trường Cao đẳng công nghệ và nông lâm Đông Bắc; đại diện UBND 1 số xã thuộc tỉnh Hòa Bình; các tổ hợp tác sản xuất nông – lâm - nghiệp thuộc tỉnh Bắc Kạn…

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các mục tiêu phát triển bền vững trên thế giới và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình vì sự phát triển bền vững của Việt Nam; các báo cáo về phát triển rừng bền vững, thực trạng ngành lâm nghiệp, báo cáo sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào 17 mục tiêu SDGs của Việt Nam; báo cáo đóng góp của dự án "Thêm cây" – chương trình hợp lực; báo cáo đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lâm nghiệp; xây dựng mô hình VACR...


Các đại biểu chia sẻ về sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ về vai trò, sự đóng góp của ngành lâm nghiệp vào mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch hành động của Việt Nam vì sự phát triển bền vững, các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nông dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao nguồn thu nhập từ rừng bằng việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông – lâm - thuỷ sản kết hợp gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; tập trung cho công tác đào tạo, tập huấn KHKT cho cán bộ, hội viên nông dân để định hướng phát triển; cơ chế khuyến khích cho công tác đào tạo nguồn nhân lực; cần lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình hoạch định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung ở mỗi địa phương; nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý thực hiện quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp; tạo động lực để huy động sự tham gia của toàn xã hội vào bảo vệ, quản lý, phát triển và khai thác rừng có hiệu quả.

Đối với tỉnh Hoà Bình - một trong 2 tỉnh (cùng với tỉnh Hà Tĩnh) đang thực hiện có hiệu quả dự án "Thêm cây" do Hiệp hội trồng rừng và khai thác rừng Đan Mạch (DDS), Trung tâm khuyến lâm Đan Mạch hỗ trợ nhằm giúp người dân quản lý hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên rừng. Việc thực hiện dự án có ý nghĩa và vai trò quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện các chỉ tiêu trong 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có có 11 huyện, thành phố có rừng và đất trong quy hoạch lâm nghiệp với tổng diện tích là 347.426,40ha. Trong đó, tổng diện tích rừng tự nhiên là 158.811,82ha, tổng diện tích rừng trồng là 76.186,97ha, tổng diện tích đất chưa có rừng là 112.427,61ha. Tổng trữ lượng rừng là 12.712.162m3, trong đó trữ lượng rừng tự nhiên: 9.242.887m3, trữ lượng rừng trồng: 3.469.275m3. Độ che phủ của rừng toàn tỉnh là 51,19%.

Sau 7 năm thực hiện (từ năm 2011), dự án đã có nhiều tác động tích cực; tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích; góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng, gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

 


 

                                                              Trần Trang (Đài Lương Sơn) 

 

Các tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.