(HBĐT) - Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi và đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí khác trong chương trình xây dựng NTM tại xã Thượng Bì (Kim Bôi). Để thực hiện mục tiêu này, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững.Xã Thượng Bì (Kim Bôi) phát triển hơn 40 ha cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. ảnh: Vườn bưởi đỏ của gia đình ông Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo bắt đầu cho thu hoạch.

Cũng như các xã thuần nông khác, trước đây, người dân xã Thượng Bì thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, bình quân thu nhập thấp, tốc độ chuyển dịch kinh tế chậm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với quyết tâm vượt khó, xã Thượng Bì đã không ngừng nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí. Đến hết tháng 9/2018, xã đạt 13 tiêu chí.

Để giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước giảm hộ nghèo, những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được xã Thượng Bì thực hiện nghiêm túc, triệt để. Những diện tích đất canh tác không hiệu quả được chuyển sang trồng thử nghiệm các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn… Nhiều hộ trồng cây ăn quả bước đầu đã cho thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng bưởi đỏ của hộ ông Bùi Văn Bé, Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo...

Tính đến tháng 9/2018, xã Thượng Bì đã phát triển được trên 40 ha cây ăn quả có năng suất cao, tăng 10 ha so với năm 2017, trong đó, 29 ha đang cho thu hoạch. Bên cạnh đó, để tạo sự đồng thuận trong xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa quyền lợi, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Mặt khác, xã cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn lựa chọn những việc cần thiết, phù hợp với nguyện vọng, sức dân để làm trước. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong đóng góp kinh phí, vật tư, hiến đất, ngày công lao động chung tay xây dựng NTM.

Cùng với đó, trong thời gian qua, xã đã thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Từ năm 2016 đến nay, xã Thượng Bì đã xây dựng được trên 2 km đường bê tông, trên 1.400 m kênh mương nội đồng. Tổng giá trị huy động của cộng đồng dân cư về tiền, hiến đất, vật liệu và ngày công xây dựng đường GTNT đạt gần 300 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến hết tháng 9/2018, thu nhập bình quân của xã đạt 14 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, 76% hộ có nhà đạt chuẩn, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 70% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, ANCT - TTATXH được giữ vững.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Bì cho biết: Do xuất phát điểm thấp nên mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn lực lớn mà sự đầu tư từ Nhà nước cũng như huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế như tiêu chí trường học, thu nhập, hộ nghèo, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung lồng ghép các nguồn lực tiếp tục xây dựng và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM.


Hải Linh


Các tin khác


Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít từ 15h chiều nay (17.6).

"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục