(HBĐT) - Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi và đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí khác trong chương trình xây dựng NTM tại xã Thượng Bì (Kim Bôi). Để thực hiện mục tiêu này, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững.Xã Thượng Bì (Kim Bôi) phát triển hơn 40 ha cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. ảnh: Vườn bưởi đỏ của gia đình ông Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo bắt đầu cho thu hoạch.

Cũng như các xã thuần nông khác, trước đây, người dân xã Thượng Bì thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, bình quân thu nhập thấp, tốc độ chuyển dịch kinh tế chậm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với quyết tâm vượt khó, xã Thượng Bì đã không ngừng nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí. Đến hết tháng 9/2018, xã đạt 13 tiêu chí.

Để giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước giảm hộ nghèo, những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được xã Thượng Bì thực hiện nghiêm túc, triệt để. Những diện tích đất canh tác không hiệu quả được chuyển sang trồng thử nghiệm các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn… Nhiều hộ trồng cây ăn quả bước đầu đã cho thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng bưởi đỏ của hộ ông Bùi Văn Bé, Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo...

Tính đến tháng 9/2018, xã Thượng Bì đã phát triển được trên 40 ha cây ăn quả có năng suất cao, tăng 10 ha so với năm 2017, trong đó, 29 ha đang cho thu hoạch. Bên cạnh đó, để tạo sự đồng thuận trong xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa quyền lợi, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Mặt khác, xã cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn lựa chọn những việc cần thiết, phù hợp với nguyện vọng, sức dân để làm trước. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong đóng góp kinh phí, vật tư, hiến đất, ngày công lao động chung tay xây dựng NTM.

Cùng với đó, trong thời gian qua, xã đã thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Từ năm 2016 đến nay, xã Thượng Bì đã xây dựng được trên 2 km đường bê tông, trên 1.400 m kênh mương nội đồng. Tổng giá trị huy động của cộng đồng dân cư về tiền, hiến đất, vật liệu và ngày công xây dựng đường GTNT đạt gần 300 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến hết tháng 9/2018, thu nhập bình quân của xã đạt 14 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, 76% hộ có nhà đạt chuẩn, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 70% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, ANCT - TTATXH được giữ vững.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Bì cho biết: Do xuất phát điểm thấp nên mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn lực lớn mà sự đầu tư từ Nhà nước cũng như huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế như tiêu chí trường học, thu nhập, hộ nghèo, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung lồng ghép các nguồn lực tiếp tục xây dựng và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM.


Hải Linh


Các tin khác


Kỳ Sơn 4977 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) -Ngày 22/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kỳ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV/2018 đánh giá hoạt động tín dụng chính sách 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Giải quyết dứt điểm tình trạng cấp điện không ổn định tại khu công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Từ lâu nay, một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn như: Công ty TNHH Almine Việt Nam, Công ty TNHH Nissin Munufacturing, Công ty Esquel Việt Nam và Công ty HNT Vina đã kiến nghị về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Theo Sở Công Thương, nguyên nhân của việc cấp điện không ổn định là do tại KCN Lương Sơn chỉ có 1 trạm biến áp 110 KV (trạm T 1) cấp điện cho cả KCN và điện sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện, vì vậy hay gặp sự cố.

Huyện Lương Sơn thu hút 173 dự án đầu tư

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lương Sơn thu hút được 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 562.351 triệu đồng, nâng tổng số dự án thu hút vào huyện lên 173 dự án. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn 286.379 nghìn USD; 154 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 14.912 tỉ đồng. Cùng với đó, huyện khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, trong 9 tháng toàn huyện có 7 hợp tác xã được thành lập mới về các lĩnh vực nông nghiệp – dịch vụ, sản xuất rau an toàn, dịch vụ cây có múi, đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng tổng số hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn huyện lên 31 hợp tác xã.

Ra mắt dự án KĐT ZenVillage 40 tiện ích đẳng cấp tại trung tâm bờ trái thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 21/10, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu khu đô thị  Zen Village tại phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình. Tham dự lễ giới thiệu Dự án bất động sản đất nền nhà lô phố, shophouse, biệt thự liền kề ZenVillage có hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.