(HBĐT) - Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi và đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí khác trong chương trình xây dựng NTM tại xã Thượng Bì (Kim Bôi). Để thực hiện mục tiêu này, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững.Xã Thượng Bì (Kim Bôi) phát triển hơn 40 ha cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. ảnh: Vườn bưởi đỏ của gia đình ông Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo bắt đầu cho thu hoạch.

Cũng như các xã thuần nông khác, trước đây, người dân xã Thượng Bì thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, bình quân thu nhập thấp, tốc độ chuyển dịch kinh tế chậm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với quyết tâm vượt khó, xã Thượng Bì đã không ngừng nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí. Đến hết tháng 9/2018, xã đạt 13 tiêu chí.

Để giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước giảm hộ nghèo, những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được xã Thượng Bì thực hiện nghiêm túc, triệt để. Những diện tích đất canh tác không hiệu quả được chuyển sang trồng thử nghiệm các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn… Nhiều hộ trồng cây ăn quả bước đầu đã cho thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng bưởi đỏ của hộ ông Bùi Văn Bé, Bùi Văn Nghích, xóm Ngheo...

Tính đến tháng 9/2018, xã Thượng Bì đã phát triển được trên 40 ha cây ăn quả có năng suất cao, tăng 10 ha so với năm 2017, trong đó, 29 ha đang cho thu hoạch. Bên cạnh đó, để tạo sự đồng thuận trong xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa quyền lợi, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Mặt khác, xã cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn lựa chọn những việc cần thiết, phù hợp với nguyện vọng, sức dân để làm trước. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong đóng góp kinh phí, vật tư, hiến đất, ngày công lao động chung tay xây dựng NTM.

Cùng với đó, trong thời gian qua, xã đã thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Từ năm 2016 đến nay, xã Thượng Bì đã xây dựng được trên 2 km đường bê tông, trên 1.400 m kênh mương nội đồng. Tổng giá trị huy động của cộng đồng dân cư về tiền, hiến đất, vật liệu và ngày công xây dựng đường GTNT đạt gần 300 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến hết tháng 9/2018, thu nhập bình quân của xã đạt 14 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, 76% hộ có nhà đạt chuẩn, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 70% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, ANCT - TTATXH được giữ vững.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Bì cho biết: Do xuất phát điểm thấp nên mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn lực lớn mà sự đầu tư từ Nhà nước cũng như huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế như tiêu chí trường học, thu nhập, hộ nghèo, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung lồng ghép các nguồn lực tiếp tục xây dựng và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM.


Hải Linh


Các tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.