(HBĐT) - Buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu công nghiệp (KCN) mới đây đã thành công, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Doanh nghiệp đồng tình với cách chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 35/ NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, xây dựng bộ máy chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất bền vững.


Tại buổi đối thoại, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo rốt ráo. Công ty Almine, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất, gia công và cung cấp các sản phẩm nhôm phục vụ sản xuất và tiêu dùng, đang hoạt động tại KCN Lương Sơn đã kiến nghị 2 nội dung đáng quan tâm. Đó là về việc ký kết hợp đồng giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và công ty thực hiện dự án đầu tư nhà ở cho công nhân lao động tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Thứ hai là kiến nghị về thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất cho dự án nhà ở này. Đối với kiến nghị thứ nhất đã được giải quyết. Sở Xây dựng và Công ty Almine đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.


Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Lương Sơn tại buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp tháng 9/2018.

Về kiến nghị thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất dự án nhà ở của Công ty Almine, Chi cục Thuế Lương Sơn đã ban hành Thông báo số 5023/TB-CCT, ngày 5/9/2018 về việc hồ sơ chưa đủ, chưa đúng thủ tục, còn thiếu các giấy tờ, do đó chưa có đủ cơ sở để ban hành quyết định miễn tiền thuế đất theo quy định. Trong cuộc họp, Công ty Almine tiếp tục kiến nghị cơ quan thuế sớm ra quyết định miễn tiền thuê đất để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Đại diện Cục Thuế đưa ra lý do Công ty Almine chưa làm thủ tục miễn thuế vì chưa bổ sung đủ hồ sơ như giấy chấp nhận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư… theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho rằng: Các sở, ngành giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp rất lâu. Đối với trường hợp của Công ty Almine, hiện thiếu 2 văn bản và phải làm rõ là văn bản gì. Cơ quan chức năng cho rằng, dự án nhà ở xã hội được quy chiếu bởi 2 Luật là Luật Đầu tư và Luật Xây dựng. Hiện vẫn còn một số ý kiến trái chiều giữa 2 luật nên cần vận dụng theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sở Xây dựng khẳng định, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở của Công ty Almine. Cơ quan thuế nêu, doanh nghiệp không bổ sung được các giấy tờ cần thiết nên không có cơ sở làm thủ tục miễn thuế sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án nhà ở công nhân do doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư và đưa vào sử dụng, công nhân đã ở rồi, chỉ hoàn thiện thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định, tại sao tiến độ giải quyết rất chậm? Cơ quan chức năng cần vận dụng các quy định pháp luật hiện hành, theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi về thuế dự án nhà ở xã hội do công ty đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan thuế khung thời gian giải quyết kiến nghị về thuế đối với dự án nhà ở xã hội của Công ty Almine. Công ty cũng cần phối hợp bổ sung thủ tục cần thiết để cơ quan thuế giải quyết.

Đối với các kiến nghị của một số doanh nghiệp KCN Lương Sơn về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp tại KCN Lương Sơn; kiến nghị của Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình nâng cao năng lực, trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất; doanh nghiệp kiến nghị DN được tiếp cận chủ trương, chính sách về lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, thi đua khen thưởng… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể, xác định khung thời gian thực hiện để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp KCN phát triển sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các sở, ngành, cơ quan liên quan cùng đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.


L.C


Các tin khác


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Hướng đến xuất khẩu giống nông nghiệp

Từ năm 2010 đến nay, đã có 685 giống cây trồng, 252 giống cây lâm nghiệp, 26 dòng/tổ hợp lai vật nuôi và 13 giống thủy sản được công nhận.

6 tháng, thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 1.617 tỷ đồng

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.617,6 tỷ đồng, bằng 52% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 42% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Khoảng 1.000 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu

(HBĐT) - Tại nhiều huyện trong tỉnh đã xuất hiện sâu keo mùa thu (SKMT) và gây hại khá mạnh trên cây ngô vụ xuân, vụ xuân – hè với khoảng hơn 1.000 ha bị nhiễm. Đây là loại sâu hại mới nổi, có khả năng di trú xa, sức gây hại lớn. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do SKMT trên cây ngô ở vụ hè thu, vụ đông năm 2019 và các vụ tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng và ban hành quy trình phòng, chống tổng hợp SKMT để hướng dẫn các địa phương áp dụng, thực hiện.

Xã Nật Sơn từng bước giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 19 km, xã Nật Sơn (Kim Bôi) có xuất phát điểm thấp, địa hình đồi núi khó canh tác, nguồn nước tưới hạn chế, do đó, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, đưa xã từng bước giảm nghèo bền vững.

Huyện Lương Sơn duy trì hiệu quả các chuỗi giá trị nông sản VietGAP

(HBĐT) - Năm 2018 ghi dấu thắng lợi trong sản xuất, kinh doanh của HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) khi sản phẩm làm ra tăng cả về sản lượng, chất lượng và giá trị.

Xưởng chế biến chè Shan tuyết - “cú huých” nâng cao đời sống cho đồng bào Mông

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương xoá bỏ tệ nạn ma tuý, thúc đẩy phát triển bền vững tại địa phương, cây chè Shan tuyết đang là hướng đi đúng, bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục