(HBĐT) - Buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu công nghiệp (KCN) mới đây đã thành công, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Doanh nghiệp đồng tình với cách chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 35/ NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, xây dựng bộ máy chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất bền vững.


Tại buổi đối thoại, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo rốt ráo. Công ty Almine, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất, gia công và cung cấp các sản phẩm nhôm phục vụ sản xuất và tiêu dùng, đang hoạt động tại KCN Lương Sơn đã kiến nghị 2 nội dung đáng quan tâm. Đó là về việc ký kết hợp đồng giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và công ty thực hiện dự án đầu tư nhà ở cho công nhân lao động tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Thứ hai là kiến nghị về thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất cho dự án nhà ở này. Đối với kiến nghị thứ nhất đã được giải quyết. Sở Xây dựng và Công ty Almine đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.


Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Lương Sơn tại buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp tháng 9/2018.

Về kiến nghị thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất dự án nhà ở của Công ty Almine, Chi cục Thuế Lương Sơn đã ban hành Thông báo số 5023/TB-CCT, ngày 5/9/2018 về việc hồ sơ chưa đủ, chưa đúng thủ tục, còn thiếu các giấy tờ, do đó chưa có đủ cơ sở để ban hành quyết định miễn tiền thuế đất theo quy định. Trong cuộc họp, Công ty Almine tiếp tục kiến nghị cơ quan thuế sớm ra quyết định miễn tiền thuê đất để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Đại diện Cục Thuế đưa ra lý do Công ty Almine chưa làm thủ tục miễn thuế vì chưa bổ sung đủ hồ sơ như giấy chấp nhận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư… theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho rằng: Các sở, ngành giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp rất lâu. Đối với trường hợp của Công ty Almine, hiện thiếu 2 văn bản và phải làm rõ là văn bản gì. Cơ quan chức năng cho rằng, dự án nhà ở xã hội được quy chiếu bởi 2 Luật là Luật Đầu tư và Luật Xây dựng. Hiện vẫn còn một số ý kiến trái chiều giữa 2 luật nên cần vận dụng theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sở Xây dựng khẳng định, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở của Công ty Almine. Cơ quan thuế nêu, doanh nghiệp không bổ sung được các giấy tờ cần thiết nên không có cơ sở làm thủ tục miễn thuế sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án nhà ở công nhân do doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư và đưa vào sử dụng, công nhân đã ở rồi, chỉ hoàn thiện thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định, tại sao tiến độ giải quyết rất chậm? Cơ quan chức năng cần vận dụng các quy định pháp luật hiện hành, theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi về thuế dự án nhà ở xã hội do công ty đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan thuế khung thời gian giải quyết kiến nghị về thuế đối với dự án nhà ở xã hội của Công ty Almine. Công ty cũng cần phối hợp bổ sung thủ tục cần thiết để cơ quan thuế giải quyết.

Đối với các kiến nghị của một số doanh nghiệp KCN Lương Sơn về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp tại KCN Lương Sơn; kiến nghị của Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình nâng cao năng lực, trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất; doanh nghiệp kiến nghị DN được tiếp cận chủ trương, chính sách về lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, thi đua khen thưởng… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể, xác định khung thời gian thực hiện để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp KCN phát triển sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các sở, ngành, cơ quan liên quan cùng đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.


L.C


Các tin khác


Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.

Tuyên truyền cho gần 17.800 lượt người về bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, trong tháng 9, người dân trong tỉnh trồng rừng tập trung được 208 ha, nâng diện tích rừng trồng mới trong 9 tháng đạt trên 6,3 nghìn ha, vượt 6,7% kế hoạch năm.

Triển khai nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN tỉnh chủ trì hội nghị.

Diện mạo nông thôn mới ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết T.ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết tam nông), huyện Lạc Thuỷ đã coi trọng tuyên truyền, học tập, quán triệt, thể chế hóa triển khai thực hiện nghị quyết. Nhờ thực hiện nghị quyết đã mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho địa phương, thể hiện rõ nét ở đời sống nông dân được cải thiện và nâng cao. Hiện nay, huyện Lạc Thuỷ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sâu rộng, bền vững, gắn với xây dựng NTM.

Vượt qua áp lực sản xuất vụ mùa, hè thu

(HBĐT) - "Đến thời điểm này, chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn lại những diễn biến căng thẳng trong vụ sản xuất vừa qua” - chị Đinh Thị Biền (xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi) phấn khởi nói, nụ cười tươi nở trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi. Tuy diện tích cấy không nhiều nhưng với gần 2 sào ruộng canh tác đảm bảo năng suất, nhà chị Biền chắc chắn sẽ có đủ gạo ăn từ nay đến cuối vụ sau, không bị rơi vào cảnh "trồng lúa mà phải đi đong gạo” như vụ mùa năm trước.