(HBĐT) - Buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu công nghiệp (KCN) mới đây đã thành công, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Doanh nghiệp đồng tình với cách chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 35/ NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, xây dựng bộ máy chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất bền vững.


Tại buổi đối thoại, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo rốt ráo. Công ty Almine, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất, gia công và cung cấp các sản phẩm nhôm phục vụ sản xuất và tiêu dùng, đang hoạt động tại KCN Lương Sơn đã kiến nghị 2 nội dung đáng quan tâm. Đó là về việc ký kết hợp đồng giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và công ty thực hiện dự án đầu tư nhà ở cho công nhân lao động tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Thứ hai là kiến nghị về thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất cho dự án nhà ở này. Đối với kiến nghị thứ nhất đã được giải quyết. Sở Xây dựng và Công ty Almine đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.


Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Lương Sơn tại buổi đối thoại của UBND tỉnh với doanh nghiệp tháng 9/2018.

Về kiến nghị thủ tục hồ sơ miễn tiền thuê đất dự án nhà ở của Công ty Almine, Chi cục Thuế Lương Sơn đã ban hành Thông báo số 5023/TB-CCT, ngày 5/9/2018 về việc hồ sơ chưa đủ, chưa đúng thủ tục, còn thiếu các giấy tờ, do đó chưa có đủ cơ sở để ban hành quyết định miễn tiền thuế đất theo quy định. Trong cuộc họp, Công ty Almine tiếp tục kiến nghị cơ quan thuế sớm ra quyết định miễn tiền thuê đất để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Đại diện Cục Thuế đưa ra lý do Công ty Almine chưa làm thủ tục miễn thuế vì chưa bổ sung đủ hồ sơ như giấy chấp nhận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư… theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho rằng: Các sở, ngành giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp rất lâu. Đối với trường hợp của Công ty Almine, hiện thiếu 2 văn bản và phải làm rõ là văn bản gì. Cơ quan chức năng cho rằng, dự án nhà ở xã hội được quy chiếu bởi 2 Luật là Luật Đầu tư và Luật Xây dựng. Hiện vẫn còn một số ý kiến trái chiều giữa 2 luật nên cần vận dụng theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sở Xây dựng khẳng định, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở của Công ty Almine. Cơ quan thuế nêu, doanh nghiệp không bổ sung được các giấy tờ cần thiết nên không có cơ sở làm thủ tục miễn thuế sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án nhà ở công nhân do doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư và đưa vào sử dụng, công nhân đã ở rồi, chỉ hoàn thiện thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định, tại sao tiến độ giải quyết rất chậm? Cơ quan chức năng cần vận dụng các quy định pháp luật hiện hành, theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi về thuế dự án nhà ở xã hội do công ty đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan thuế khung thời gian giải quyết kiến nghị về thuế đối với dự án nhà ở xã hội của Công ty Almine. Công ty cũng cần phối hợp bổ sung thủ tục cần thiết để cơ quan thuế giải quyết.

Đối với các kiến nghị của một số doanh nghiệp KCN Lương Sơn về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp tại KCN Lương Sơn; kiến nghị của Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình nâng cao năng lực, trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất; doanh nghiệp kiến nghị DN được tiếp cận chủ trương, chính sách về lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, thi đua khen thưởng… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể, xác định khung thời gian thực hiện để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp KCN phát triển sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các sở, ngành, cơ quan liên quan cùng đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.


L.C


Các tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.