(HBĐT) -Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các ngành chức năng đang tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.Dự án khu dân cư số 7, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã hoàn thiện hạ tầng tạo nguồn thu từ đấu giá đất cho ngân sách Nhà nước.

Theo Sở Tài chính, dự toán thu NSNN năm 2019 được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp tháng 12/2018 là 3.810 tỷ đồng, bằng 124% dự toán Chính phủ giao. Với kế hoạch tăng thu như vậy, căn cứ vào tình hình thực tế của tỉnh và tốc độ tăng trưởng bình quân qua các năm, chính sách, chế độ thu hiện hành, dự kiến thu NSNN năm 2020 đạt khoảng 4.500 tỷ đồng. Nguyên nhân chỉ tiêu thu NSNN không đạt Nghị quyết Đại hội là do có sự thay đổi về chế độ, chính sách dẫn đến làm giảm nguồn thu; việc triển khai các dự án đầu tư các khu, cụm công nghiệp chậm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), kinh phí đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư, năng lực của một số nhà đầu tư hạn chế dẫn đến triển khai dự án kéo dài, không khai thác được nguồn thu mới; cơ cấu thu chưa bền vững, chủ yếu thu từ nhà máy thủy điện Hòa Bình...

Giám đốc Sở Tài chính Bùi Văn Đức cho biết: Quý I/2019, tỉnh thu ngân sách đạt 22%, so với cùng kỳ tăng 4%. Đặc biệt, thu ngân sách của Chi cục Hải quan có triển vọng khá tốt, năm 2019, HĐND tỉnh giao 130 tỷ đồng, tuy nhiên, 3 tháng đầu năm đã thu 69 tỷ đồng, đạt khoảng 53% kế hoạch. Tỉnh đề nghị Chi cục Hải quan đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp mở văn phòng để tăng thu cho ngân sách. Cùng với đó, nếu quyết liệt phấn đấu, dự kiến năm 2019, thu ngân sách của tỉnh đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, tức là tăng thu 200 tỷ đồng so với Nghị quyết HĐND tỉnh (3.800 tỷ đồng). 

Sở Tài chính đã tham mưu cho BCĐ đôn đốc thu, nộp NSNN thực hiện 2 nhóm giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2019 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến năm 2020 là 5.000 tỷ đồng. Thứ nhất, các giải pháp để tạo nguồn thu tập trung rà soát lại các sắc thuế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh để tập trung tác động, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bổ sung nguồn thu. Thứ hai, khai thác nguồn thu từ đất, đấu giá đất. So với các tỉnh khác, số thu từ đất của tỉnh rất khiêm tốn, khoảng 700 tỷ đồng, chỉ bằng 1/2 so với thu tiền sử dụng đất của tỉnh Sơn La. Nếu khai thác tốt nguồn thu từ đất khoảng 800 tỷ đồng, cộng với số thu từ các huyện, thành phố tăng khoảng 7% thì mục tiêu 5.000 tỷ đồng có khả năng đạt được.   

BCĐ đôn đốc thu nộp NSNN đã giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên BCĐ, các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng thu NSNN. Trong đó, Cục Thuế tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác thu nợ thuế, không để nợ đọng, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình chây ỳ, nợ thuế kéo dài; chủ động đôn đốc thu tiền sử dụng đất kịp thời đối với chủ đầu tư các dự án trên địa bàn; xây dựng kế hoạch thực hiện thu tiền sử dụng đất năm 2019; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị liên quan, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 và năm 2020. Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định đấu giá, phê duyệt phương án đấu giá, quyết định giá khởi điểm… trong việc đấu giá đất theo quy định pháp luật nhằm tạo chủ động cho các huyện, thành phố thực hiện. Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế điều tiết, hỗ trợ các huyện, thành phố từ nguồn thu tiền sử dụng đất cho các huyện, thành phố điều tiết về ngân sách tỉnh; đồng thờ,i nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể tạo nguồn vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng quy trình các bước và điều kiện để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Đối với UBND các huyện, thành phố tập trung rà soát quỹ đất, rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị trên địa bàn quản lý để điều chỉnh, bổ sung kịp thời phù hợp với yêu cầu phát triển KT - XH và chỉ tiêu, nhiệm vụ thu NSNN được giao năm 2019 và năm 2020. Lập quỹ đất có tiềm năng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Đối với các vị trí thuận lợi, có khả năng sinh lời cao, nghiên cứu đề xuất thực hiện ngay trong năm 2019 theo quy định.

UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động theo kế hoạch nhằm tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho cho NSNN, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. 

                                                                                            Lê ChungCác tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục