(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn khảo sát Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. 


Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo hội nghị.

Sau 3 năm thực hiện Đề án số 24, Hội Nông dân các cấp đã tuyên truyền, hướng dẫn thành lập được 63 chi, tổ hội nghề nghiệp với 999 hội viên tham gia, hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề. Thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội đã hỗ trợ các hộ hội viên nông dân vay tổng số vốn 2,7 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh; qua nguồn vốn hỗ trợ của các ngân hàng hỗ trợ cho hội viên vay trên 15 tỷ đồng. Hội cũng thực hiện tín chấp cho hội viên mua phân bón trả chậm, máy nông nghiệp. Ngoài ra, các hội viên còn được tham gia các hoạt động tập huấn về KHKT, hỗ trợ thiết bị phục vụ sản xuất. Từ khi thành lập đến nay, các chi, tổ hội nghề nghiệp đã hoạt động có hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sức cạnh tranh hàng hoá ra thị trường.

Công tác xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh được quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Toàn tỉnh hiện có 133.469 hội viên, hộ nông dân có hội viên nông dân là 127.585 hộ, đạt hơn 90% so với tổng số hộ nông nghiệp. Qua bình xét hàng năm, số cơ sở xếp loại vững mạnh và khá đạt trên 80%, không có cơ sở yếu kém. 100% cơ sở và chi Hội có quỹ, bình quân quỹ Hội đạt 70.000 đồng/ hội viên/ năm.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, đánh giá về kết quả, hiệu quả hoạt động của chi, tổ hội nghề nghiệp và đề ra các giải pháp thực hiện đối với mô hình này trong thời gian tới. Hội nghị cũng đã đánh giá về kết quả xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh theo Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận kết quả 3 năm thực hiện Đề án số 24 và 9 năm thực hiện Nghị quyết số 06. Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội mong muốn, Hội Nông dân tỉnh cần làm tốt công tác tuyên truyền giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao từ nhận thức đến hành động, khảo sát nhu cầu đi cùng với công tác tuyên truyền để tiếp tục thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chi, tổ hội nghề nghiệp tháo gỡ, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện. Quan tâm phát triển hội viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn tuyên truyền với xây dựng mô hình, gắn tuyên truyền với tổ chức các hoạt động dịch vụ tư vấn hỗ trợ nông dân. 


                                                                                                        Thu Hằng

Các tin khác


Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Huyện Tân Lạc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Huyện Kỳ Sơn tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Góp sức tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng

(HBĐT) - Kiến trúc sư (KTS) được ví như người thợ cả, người tạo ra công trình kiến trúc mới lạ, đẹp mắt. Ở tỉnh ta có một tổ chức hội tập hợp những người "thợ cả” này - Hội KTS tỉnh. Với đội ngũ 30 thành viên lành nghề, họ dành trọn tâm huyết để tạo nên những công trình kiến trúc phục vụ cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Thẩm định xã Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đà Bắc thẩm định 2 xã Hiền Lương và Hào Lý đạt chuẩn NTM năm 2019.

Huyện Cao Phong triển khai các biện pháp phòng, chống nứt quả trên cây cam

(HBĐT) - Qua khảo sát hiện nay, hầu hết các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra hiện tượng quả nứt vỏ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh nứt vỏ phát triển và lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ chăm sóc không phù hợp, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng trong chăm sóc, giữ quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục