(HBĐT) -Ngày 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Aiworld về Đề án nghiên cứu tiền khả thi siêu dự án thành phố sinh thái thông minh (TPTM) EcoSmartCity. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giám đốc các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Nội vụ, TT&TT; lãnh đạo UBND các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo Dự án thành phố sinh thái thông minh EcoSmartCity tại tỉnh Hòa Bình. 

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Aiwworld cho biết: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng cư dân và đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Hòa Bình có điều kiện phù hợp để theo đuổi mô hình thành phố thông minh. Mô hình TPTM sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả ngoại lực, đồng thời trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo Đề án, TPTM có địa điểm tại 5 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy và Kim Bôi, được triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng từ 500 - 700 tỷ USD, trong thời gian khoảng 70 năm hoàn thành xong toàn bộ. Công ty CP Tập đoàn Aiworld mong muốn tỉnh ban hành thêm các quy định, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong thành phố thông minh để thúc đẩy việc triển khai cơ sở hạ tầng cho TPTM. Tập đoàn sẽ kết hợp cùng với các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư, các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên phương án kêu gọi, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng thành phố thông minh theo Đề án khi đã được phê quyệt. Ưu tiên đầu tư đồng bộ, tập trung cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh để tạo điều kiện phát triển việc kết nối các ứng dụng thông minh trong tương lai.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất rằng Dự án TPTM là dự án rất lớn và cần thời gian lâu dài. Vì vậy, trước mắt cần ưu tiên tập trung nghiên cứu, khảo sát sơ bộ và các văn bản, thủ tục pháp lý để xin chủ trương của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của nhà đầu tư về Dự án TPTM. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở KH&ĐT là cơ quan chủ trì làm việc với nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Cung cấp thêm những thông tin quy hoạch, hạ tầng, các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Nhà đầu tư nghiên cứu mở rộng quy hoạch thêm huyện Yên Thủy; xây dựng Đô thị TPTM phải gắn liền và phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, không gây ảnh hưởng đến các đơn vị hành chính của tỉnh; trước hết nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, kết nối với hạ tầng, nhất là giao thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

                                                                                                      L.C

Các tin khác


Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40 ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lạc Thủy đã tích cực vào cuộc. Hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn trên địa bàn huyện đã góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục