(HBĐT) -Ngày 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Aiworld về Đề án nghiên cứu tiền khả thi siêu dự án thành phố sinh thái thông minh (TPTM) EcoSmartCity. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giám đốc các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Nội vụ, TT&TT; lãnh đạo UBND các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo Dự án thành phố sinh thái thông minh EcoSmartCity tại tỉnh Hòa Bình. 

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Aiwworld cho biết: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng cư dân và đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Hòa Bình có điều kiện phù hợp để theo đuổi mô hình thành phố thông minh. Mô hình TPTM sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả ngoại lực, đồng thời trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo Đề án, TPTM có địa điểm tại 5 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy và Kim Bôi, được triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng từ 500 - 700 tỷ USD, trong thời gian khoảng 70 năm hoàn thành xong toàn bộ. Công ty CP Tập đoàn Aiworld mong muốn tỉnh ban hành thêm các quy định, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong thành phố thông minh để thúc đẩy việc triển khai cơ sở hạ tầng cho TPTM. Tập đoàn sẽ kết hợp cùng với các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư, các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên phương án kêu gọi, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng thành phố thông minh theo Đề án khi đã được phê quyệt. Ưu tiên đầu tư đồng bộ, tập trung cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh để tạo điều kiện phát triển việc kết nối các ứng dụng thông minh trong tương lai.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất rằng Dự án TPTM là dự án rất lớn và cần thời gian lâu dài. Vì vậy, trước mắt cần ưu tiên tập trung nghiên cứu, khảo sát sơ bộ và các văn bản, thủ tục pháp lý để xin chủ trương của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của nhà đầu tư về Dự án TPTM. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở KH&ĐT là cơ quan chủ trì làm việc với nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Cung cấp thêm những thông tin quy hoạch, hạ tầng, các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Nhà đầu tư nghiên cứu mở rộng quy hoạch thêm huyện Yên Thủy; xây dựng Đô thị TPTM phải gắn liền và phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, không gây ảnh hưởng đến các đơn vị hành chính của tỉnh; trước hết nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, kết nối với hạ tầng, nhất là giao thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

                                                                                                      L.C

Các tin khác


Huyện Lương Sơn tập trung phát triển sản xuất

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.

Nắng nóng kéo dài ở Nghệ An làm thiếu hụt thức ăn chăn nuôi

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Thành phố Hòa Bình phấn đấu nợ quá hạn dưới 1,5% tổng dư nợ

(HBĐT) - Chiều 17/7, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP Hòa Bình tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/7, tại xã Hạ Bì (Kim Bôi), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Máy kéo và máy nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp và triển khai Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho các hộ nông dân của huyện Kim Bôi. 

6 tháng, giá trị xuất khẩu ước tăng 30,98% so với cùng kỳ

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đạt kết quả tích cực. Giá trị xuất khẩu ước đạt 391,9 triệu USD, tăng 30,98% so với cùng kỳ năm trước, bằng 49,61% kế hoạch năm.

Huyện Kỳ Sơn: Phân khúc đất nền dự án đầm Cống Tranh đang được giới đầu cơ đưa vào “tầm ngắm” đặc biệt

(HBĐT) - Trong bối cảnh đề án sáp nhập huyện Kỳ Sơn với TP Hòa Bình đang được gấp rút triển khai; dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình mới được hoàn thành, giao cắt với quốc lộ 6 ngay đầu thị trấn Kỳ Sơn là cú "hích” mạnh mẽ tới nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc đất nền khu vực trung tâm huyện Kỳ Sơn đối với nhiều người dân có nhu cầu ở thực cũng như giới đầu cơ bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục