(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.


Công ty TNHH MTV Hùng Như, xóm Rạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi) may túi xuất cho các siêu thị, góp phần giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 38 doanh nghiệp, 23 hợp tác xã; hơn 1.131 hộ cá thể tham gia sản xuất, kinh doanh CN - TTCN, trong đó có 75 hộ sản xuất, chế biến, 1.065 hộ kinh doanh các loại. Những năm qua, huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng và cơ sở chú trọng tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người dân tích cực khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có tại địa bàn để phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các cơ sở sản xuất bám sát diễn biến nhu cầu thị trường trong và ngoài huyện, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để duy trì và tìm nguồn hàng mới đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện nỗ lực tham mưu, đề xuất các cấp, ngành có thẩm quyền sớm đưa quy hoạch cụm công nghiệp huyện Kim Bôi vào triển khai để tăng thế mạnh của thị trường nội huyện.

Đồng chí Đinh Hồng Thủy cho biết thêm: Ngoài yếu tố là huyện đặc thù thì cái khó trong phát triển CN-TTCN của huyện là nguồn vốn đầu tư cho công tác khuyến công còn hạn chế, đa số do cá nhân tự đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, hàng năm cũng có một phần nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học, nguồn vốn khuyến nông, khuyến lâm hỗ trợ phần nào cho bà con, nhất là việc mở lớp tập huấn nâng cao tay nghề. Hiện, một số xã trong huyện phát triển mạnh nghề khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, làm mây, tre đan, chổi chít, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho nông dân, tránh được tình trạng đi làm ăn xa, vướng vào các tai, tệ nạn xã hội và tăng giá trị sản xuất CN -TTCN.

Năm 2018, giá trị sản xuất CN- TTCN của huyện đạt 375 tỷ đồng (theo giá cố định năm 2010), đạt 117,2% so với kế hoạch. Năm 2019, huyện đề ra chỉ tiêu, kế hoạch giá trị sản xuất CN-TTCN đạt 347 tỷ đồng theo giá cố định, 441 tỷ đồng theo đơn giá hiện hành; kết quả trong quý I đạt trên 85,45 tỷ đồng theo giá cố định, đạt gần 109,5 tỷ đồng theo giá hiện hành. Một số sản phẩm chủ yếu gồm đá các loại khai thác khoảng 28.000 m3; gạch xây dựng các loại 5,5 triệu viên; hoa sen sắt, sơn gò hàn 11.000 m2; sơ chế nông sản 9.500 tấn; chổi chít 137,5 nghìn sản phẩm; quần, áo các loại 160.000 sản phẩm; nước giải khát 3.750.000 m3…

 Đặc biệt, trên địa bàn huyện có xã Đông Bắc phát triển được 4 cơ sở sản xuất mây, tre đan, may túi xuất đến các siêu thị, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhất là chị em tranh thủ được thời gian nhàn rỗi để làm ở nhà. Theo tính toán, từ việc làm này cho thu nhập bình quân 100.000 đồng/người/ngày, nhiều chị em làm nhanh, chất lượng có thu nhập 200.000 - 300.000 đồng/ người/ngày. Từ việc kết hợp giữa làm nông nghiệp với sản xuất CN - TTCN đã hạn chế đáng kể tình trạng thiếu việc làm ở khu vực nông thôn cũng như người lao động phải đi làm ăn xa.
 
                                                                                         Bình Giang

Các tin khác


Phát huy hiệu quả các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách - cần một chính sách đồng bộ

(HBĐT) - Quỹ tài chính ngoài ngân sách được xem như một bộ phận quan trọng để hỗ trợ ngân sách Nhà nước thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 loại quỹ tài chính ngoài ngân sách. Tuy nhiên, để các loại quỹ này thực sự phát huy được hiệu quả cần có một chính sách thống nhất, cụ thể trong công tác quản lý, điều hành.  

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(HBĐT) - Theo Cục thuế tỉnh, tính đến 30/6, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn là 548 tỷ đồng, tăng 208 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Cơ quan Thuế tỉnh đã tăng cường các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế, ước thu được 56 tỷ đồng, phấn đấu đến cuối năm, số nợ thuế không vượt quá 5% so với số thực hiện thu.

Cơ hội và thách thức của ngành gỗ khi tham gia EVFTA

Liên hiệp châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G-SPG) lớn thứ tư của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những thị trường chính cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ” thị trấn Bo

(HBĐT) - Hội LHPN thị trấn Bo (Kim Bôi) vừa tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ "Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ”  với 28 thành viên là chị em doanh nghiệp, buôn bán  trên địa bàn thị trấn.

Nỗ lực cao nhất giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình đồi núi dốc, hiểm trở, đi lại khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có nhiều hồ chứa, sông chảy qua, lòng suối hẹp và thường có độ dốc cao. Những năm gần đây, thiên tai xảy ra liên tiếp và bất thường, điển hình là các hiện tượng thời tiết cực đoan, giông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Sau trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 đến năm 2018, thiên tai tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhất là lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai quyết liệt giải pháp tiếp tục thực hiện Luật Quy hoạch

(HBĐT) - Ngày 15/7, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tưởng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Quy hoạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục