(HBĐT) - Năm 2018 ghi dấu thắng lợi trong sản xuất, kinh doanh của HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) khi sản phẩm làm ra tăng cả về sản lượng, chất lượng và giá trị.


Với 18 hộ thành viên, diện tích trồng nhãn 24,5 ha, HTX được huyện lựa chọn hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ nhãn đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Sản lượng nhãn của các hộ thành viên sau khi được chứng nhận VietGAP đã tăng từ 10,5 tấn/ha lên 12,5 tấn/ha, chất lượng ngon ngọt, cùi dày, ít bị sâu bệnh, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, cao hơn 25% so với mặt bằng chung thị trường. Lợi nhuận theo tính toán của HTX sau khi trừ mọi chí phí đạt 60% tổng thu.

Cùng tham gia chuỗi liên kết giá trị còn có HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát ở xóm Đồng Sương, xã Thành Lập. Theo ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị, HTX có 8 hộ thành viên tham gia, quy mô trên 10.000 con gà/năm. 100% hộ đều có nhận thức tốt, nhạy bén trong sản xuất và thị trường nên hưởng ứng, tham gia tích cực. Mô hình có sự hướng dẫn, tập huấn kiến thức kỹ thuật và hỗ trợ các điều kiện chăn nuôi khác từ phía huyện. Triển khai từ tháng 6/2018, đàn gà chăn nuôi theo quy trình VietGAP qua quá trình theo dõi, giám sát phát triển tốt, không có bệnh dịch đáng ngại. Đến kỳ xuất bán, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, trọng lượng bình quân từ 1,8 - 2kg, chất lượng thơm ngon, đảm bảo ATTP, giá bán ở mức 85.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường từ 75.000 - 80.000 đồng/kg.

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Bằng nguồn vốn sự nghiệp và vốn hỗ trợ sản xuất theo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã quan tâm xây dựng các chuỗi sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo ATTP. Cụ thể, đã hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào để xây dựng chuỗi nhãn VietGAP, hỗ trợ 99 triệu đồng để HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát xây dựng và được chứng nhận chuỗi gà tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ 103 triệu đồng đối với HTX nông nghiệp xã Tân Thành để xây dựng và chứng nhận bưởi VietGAP. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nhằm mục đích thúc đẩy liên kết tiêu thụ và tạo ra những vùng sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn.


Đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm nhãn của HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) có sức tiêu thụ tốt, bán được giá trên thị trường.

Đồng thời với hoạt động hỗ trợ, huyện tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kêu gọi liên kết với bạn hàng, doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Đáng mừng là kể từ khi các chuỗi được xây dựng đến nay, những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm cơ bản được giải quyết, không có tình trạng sản phẩm làm ra tiêu thụ ế ẩm, giá cả bấp bênh và phải tiêu thụ ngoài thị trường tự do. Trong đó, một số HTX sản xuất nông sản đã ký kết được các hợp đồng tiêu thụ lớn như HTX nông nghiệp xã Tân Thành. Năm 2019, các chuỗi giá trị nông sản VietGAP tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả. Mặt khác, huyện đang triển khai các bước thực hiện Dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt tại 10 xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Song song với đó, huyện triển khai đưa các chuỗi giá trị vào kế hoạch xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có thế mạnh của địa phương, thúc đẩy Chương trình OCOP, tạo mỗi xã một sản phẩm lợi thế.


Bùi Minh


Các tin khác


Phát huy hiệu quả các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách - cần một chính sách đồng bộ

(HBĐT) - Quỹ tài chính ngoài ngân sách được xem như một bộ phận quan trọng để hỗ trợ ngân sách Nhà nước thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 loại quỹ tài chính ngoài ngân sách. Tuy nhiên, để các loại quỹ này thực sự phát huy được hiệu quả cần có một chính sách thống nhất, cụ thể trong công tác quản lý, điều hành.  

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(HBĐT) - Theo Cục thuế tỉnh, tính đến 30/6, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn là 548 tỷ đồng, tăng 208 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Cơ quan Thuế tỉnh đã tăng cường các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế, ước thu được 56 tỷ đồng, phấn đấu đến cuối năm, số nợ thuế không vượt quá 5% so với số thực hiện thu.

Cơ hội và thách thức của ngành gỗ khi tham gia EVFTA

Liên hiệp châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G-SPG) lớn thứ tư của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những thị trường chính cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ” thị trấn Bo

(HBĐT) - Hội LHPN thị trấn Bo (Kim Bôi) vừa tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ "Nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ”  với 28 thành viên là chị em doanh nghiệp, buôn bán  trên địa bàn thị trấn.

Nỗ lực cao nhất giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình đồi núi dốc, hiểm trở, đi lại khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có nhiều hồ chứa, sông chảy qua, lòng suối hẹp và thường có độ dốc cao. Những năm gần đây, thiên tai xảy ra liên tiếp và bất thường, điển hình là các hiện tượng thời tiết cực đoan, giông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Sau trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 đến năm 2018, thiên tai tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhất là lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai quyết liệt giải pháp tiếp tục thực hiện Luật Quy hoạch

(HBĐT) - Ngày 15/7, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tưởng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Quy hoạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục