(HBĐT) - Năm 2018 ghi dấu thắng lợi trong sản xuất, kinh doanh của HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) khi sản phẩm làm ra tăng cả về sản lượng, chất lượng và giá trị.


Với 18 hộ thành viên, diện tích trồng nhãn 24,5 ha, HTX được huyện lựa chọn hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ nhãn đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Sản lượng nhãn của các hộ thành viên sau khi được chứng nhận VietGAP đã tăng từ 10,5 tấn/ha lên 12,5 tấn/ha, chất lượng ngon ngọt, cùi dày, ít bị sâu bệnh, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, cao hơn 25% so với mặt bằng chung thị trường. Lợi nhuận theo tính toán của HTX sau khi trừ mọi chí phí đạt 60% tổng thu.

Cùng tham gia chuỗi liên kết giá trị còn có HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát ở xóm Đồng Sương, xã Thành Lập. Theo ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị, HTX có 8 hộ thành viên tham gia, quy mô trên 10.000 con gà/năm. 100% hộ đều có nhận thức tốt, nhạy bén trong sản xuất và thị trường nên hưởng ứng, tham gia tích cực. Mô hình có sự hướng dẫn, tập huấn kiến thức kỹ thuật và hỗ trợ các điều kiện chăn nuôi khác từ phía huyện. Triển khai từ tháng 6/2018, đàn gà chăn nuôi theo quy trình VietGAP qua quá trình theo dõi, giám sát phát triển tốt, không có bệnh dịch đáng ngại. Đến kỳ xuất bán, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, trọng lượng bình quân từ 1,8 - 2kg, chất lượng thơm ngon, đảm bảo ATTP, giá bán ở mức 85.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường từ 75.000 - 80.000 đồng/kg.

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Bằng nguồn vốn sự nghiệp và vốn hỗ trợ sản xuất theo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã quan tâm xây dựng các chuỗi sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo ATTP. Cụ thể, đã hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào để xây dựng chuỗi nhãn VietGAP, hỗ trợ 99 triệu đồng để HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát xây dựng và được chứng nhận chuỗi gà tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ 103 triệu đồng đối với HTX nông nghiệp xã Tân Thành để xây dựng và chứng nhận bưởi VietGAP. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nhằm mục đích thúc đẩy liên kết tiêu thụ và tạo ra những vùng sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn.


Đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm nhãn của HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) có sức tiêu thụ tốt, bán được giá trên thị trường.

Đồng thời với hoạt động hỗ trợ, huyện tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kêu gọi liên kết với bạn hàng, doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Đáng mừng là kể từ khi các chuỗi được xây dựng đến nay, những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm cơ bản được giải quyết, không có tình trạng sản phẩm làm ra tiêu thụ ế ẩm, giá cả bấp bênh và phải tiêu thụ ngoài thị trường tự do. Trong đó, một số HTX sản xuất nông sản đã ký kết được các hợp đồng tiêu thụ lớn như HTX nông nghiệp xã Tân Thành. Năm 2019, các chuỗi giá trị nông sản VietGAP tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả. Mặt khác, huyện đang triển khai các bước thực hiện Dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt tại 10 xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Song song với đó, huyện triển khai đưa các chuỗi giá trị vào kế hoạch xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có thế mạnh của địa phương, thúc đẩy Chương trình OCOP, tạo mỗi xã một sản phẩm lợi thế.


Bùi Minh


Các tin khác


Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40 ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lạc Thủy đã tích cực vào cuộc. Hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn trên địa bàn huyện đã góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục